Nhật Bản: Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa bom nguyên tử Hiroshima bị thu hẹp do sự bùng phát của Covid-19

Theo Phạm Tâm (giadinh.net.vn) | 12:06 06/08/2020 | 0

Sáng nay, người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nạn nhân trong vụ đánh bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945. Quy mô của các buổi lễ kỷ niệm năm nay được thu hẹp do sự bùng phát của dịch COVID-19.

Hơn nửa thế kỷ qua, như thường lệ hằng năm người dân Nhật Bản tập trung vào buổi sáng sớm ngày 6/8 tại Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima để bày tỏ lòng thương tiếc cho sự hủy diệt của thành phố bởi quân đội Mỹ trong thế chiến II và trở thành minh chứng sống về sự tàn bạo của bom nguyên tử.

Năm nay, buổi lễ có khoảng 880 người tham dự bao gồm những người sống sót, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đại diện của hơn 80 quốc gia đã tiến hành im lặng một phút mặc niệm vào lúc 8h15 sáng giờ địa phương, thời điểm chính xác một đầu đạn nguyên tử được thả bởi máy bay ném bom Mỹ B-29 phát nổ ở Hiroshima 75 năm trước.

Mọi người tham dự buổi lễ dành một phút im lặng cho các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử, lúc 8:15 sáng, thời điểm quả bom nguyên tử phát nổ trên toàn thành phố. Ảnh: APF

Ngày 6/8/1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên Litte boy được thả xuống thành phố Hiroshima. Ba ngày sau, đến lượt thành phố Nagasaki gánh chịu quả bom thứ 2 mang tên Fat man. Theo ước tính, vụ tấn công đã cướp đi mạng sống của 214 người và khiến hàng chục nghìn người bị thương. Con số thương vong rất khó xác định bởi ngoài việc giết chết người dân vô tội tại chỗ, 2 quả bom còn gieo vào cơ thể người ở lại phóng xạ nguy hiểm.

Trước đó, chính quyền thành phố và các nhà hoạt động hòa bình đã hình dung ra một loạt những sự kiện lớn để kỷ niệm. Bởi rất có thể đây sẽ là lễ kỷ niệm lớn cuối cùng của thảm họa bom nguyên tử đối với tất cả các Hibakusha vẫn còn sống.

Tuy nhiên Covid-19 đã buộc chính quyền phải cắt giảm các sự kiện, dịch chuyển thời gian các hội nghị về giải trừ hạt nhân trực tuyến, hủy bỏ hoặc hoãn các cuộc họp liên quan. Năm nay số lượng người tham dự buổi lễ giảm xuống còn khoảng 800, bằng một phần mười số người tham dự mọi năm trước.

Người dân Nhật Bản thắp hương tưởng nhớ những nạn nhân trong thảm họa hạt nhân ở Hiroshima 6/8/1945

Hiện nay, các Hibakusha đã hiện diện ngày một ít hơn do tuổi tác và đại dịch Covid-19. Bất chấp rủi ro về sức khỏe, một lượng tương đối ít những người sống sót tham dự trong buổi lễ năm nay. Họ tin rằng “chúng tôi đã từ rất xa đến đây” và “việc gửi thông điệp từ Hiroshima là điều vô cùng quan trọng” ông Sakuma – một Hibakusha nói.

Hôm 3/8 Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố Nhật Bản cam kết duy trì 3 nguyên tắc phi hạt nhân, gồm: Không sản xuất, không sở hữu và không cho phép vũ khí hạt nhân tồn tại trên lãnh thổ Nhật Bản.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, người không thể đi đến sự kiện này vì Covid-19 đã đưa ra lời nhắn gửi bằng video. Ông đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc về những nguy hiểm mà thế giới phải đối mặt khi chế độ kiểm soát vũ khí quốc tế bắt đầu bị phá vỡ.

“Ngày nay, một thế giới không có vũ khí hạt nhân dường như đang tuột dốc khỏi tầm tay của chúng tôi”. Ông nói thêm rằng sự chia rẽ, không tin tưởng và thiếu đối thoại đe dọa sẽ đưa thế giới trở lại cạnh tranh chiến lược hạt nhân.

Ông Sakuma hy vọng rằng những đứa trẻ của những người sót và con cái của họ sẽ tiếp tục chiến đấu, miễn là cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục. Không thể tránh khỏi một thưc tế là số lượng các Hibakusha đang ngày càng giảm đi. “Mỗi năm lại có vài ngàn người qua đời. Ai biết chúng ta còn lại bao nhiêu năm”. Ông nói

Người tham gia đeo khẩu trang và mang theo nước trong lễ tưởng niệm. Ảnh: APF

Hiroshima không phải là trung tâm của phong trào nhưng nó đã nhận được các chuyến thăm cấp cao trong những năm gần đây từ những người nổi tiếng như Barack Obama và Giáo hoàng Francis. Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm nơi xảy ra vụ tấn công hạt nhân đầu tiên vào năm 2016.

"Tôi sẽ nhớ chào Hibakusha, những người mang theo những ký ức của ngày đó", cựu tổng thống Mỹ phát biểu trong tuần này, ông đề cập đến những người sống sót "Như mọi khi, họ kêu gọi chúng ta đừng bao giờ từ bỏ trong quá trình theo đuổi hòa bình và một thế giới nơi phép màu của khoa học được khai thác để xây dựng, không phá hủy."

Nhận thức được sự suy giảm dân số của những người sống sót sau hai vụ đánh bom nguyên tử, hiện chỉ còn khoảng 136.000 người. Chính quyền thành phố Hiroshima đã quyết định tập trung vào hồi tưởng năm nay để thương tiếc người chết và tôn vinh những người còn lại.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thế giới vượt 33 triệu ca mắc COVID-19, Indonesia sáng chế thành công máy phát hiện virus nCoV

Thế giới vượt 33 triệu ca mắc COVID-19, Indonesia sáng chế thành công máy phát hiện virus nCoV

27/09/2020| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên tòan thế giới đã hơn 33 triệu người, trong đó có gần 1 triệu ca tử...


Dư luận Singapore ‘nổi sóng’ vụ người giúp việc thắng kiện tỷ phú

Dư luận Singapore ‘nổi sóng’ vụ người giúp việc thắng kiện tỷ phú

24/09/2020| 0

Parti Liyani - người Indonesia đã được tòa án Singapore tuyên trắng án trong vụ gia đình tỉ phú Liew...


Kế hoạch 'ngăn chặn tối đa' chống COVID-19 của Myanmar đứng trước nguy cơ thất bại

Kế hoạch 'ngăn chặn tối đa' chống COVID-19 của Myanmar đứng trước nguy cơ thất bại

24/09/2020| 0

'Ngăn chặn tối đa' là kế hoạch cách ly tập trung hàng chục nghìn người của Myanmar để ngăn chặn ảnh...


Thế giới trải qua tuần tăng kỷ lục ca mắc COVID-19, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Thế giới trải qua tuần tăng kỷ lục ca mắc COVID-19, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

23/09/2020| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh trên toàn thế giới, khi ghi...


Nhìn lại cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản: Từ cái bóng khổng lồ Shinzo Abe đến gian truân của người kế 

Nhìn lại cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản: Từ cái bóng khổng lồ Shinzo Abe đến gian truân của người kế 

23/09/2020| 0

Sự kiên ông Shinzo Abe bất ngờ từ chức không chỉ khiến người dân xứ sở mặt trời mọc mà rất nhiều bạn...


Vaccine COVID-19 giá 88 USD được Trung Quốc dự kiến tung ra thị trường

Vaccine COVID-19 giá 88 USD được Trung Quốc dự kiến tung ra thị trường

22/09/2020| 0

Tập đoàn dược phẩm CNBG của Trung Quốc nộp đơn xin phê duyệt để bắt đầu chương trình tiêm chủng phổ...