Nhạc sĩ Trần Tiến: “Sự nổi tiếng này là tôi đóng góp 20%, còn 80% là đời cho”

Theo An Khánh (giadinh.net.vn) | 08:28 24/01/2021 | 0

“Trời cho tôi 2 lần suýt chết để viết được 2 bài: Sắc màu và Không gục ngã; cho tôi những ngày bị nhà Đài đuổi vì mặc quần loe, để râu. Để đúng lúc đó tôi được mời vào TP.HCM, được tiếp xúc âm nhạc trẻ trung của Mỹ,…”, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Xin chào nhạc sĩ Trần Tiến! Sau thời gian điều trị, sức khoẻ gần đây của ông thế nào ạ?

Tôi đã trải qua khoảng thời gian bạo bệnh nhưng tôi đã dùng âm nhạc làm "phương pháp trị liệu". Đặc biệt, sau thời gian nằm viện điều trị trở về nhà, tôi tập chạy bộ mỗi ngày kết hợp với các môn thể thao khác để rèn luyện sức khỏe. Còn muốn biết tôi khỏe như thế nào, mời các bạn đưa một thanh niên khỏe nhất lên đây đọ tay với tôi; mời một ca sĩ hát chung với tôi; mời một nhạc sĩ tay bo tại đây sáng tác bài hát cùng với tôi. Như thế mới có câu trả lời thật cho việc tôi có khỏe hay không. (Cười)

Với tôi, hiện tại, điều quan tâm nhất là những bài hát của mình, làm sao để khán giả nghe vẫn luôn thấy khỏe, trẻ. 

 

Được biết, chính trong khoảng thời gian nằm viện ông đã sáng tác một ca khúc để động viên chính mình và những bệnh nhân K?

Đúng thế. Khoảng thời gian nằm trên giường bệnh, không thể đi lại được, nghĩ rằng mình sắp chết nhưng chính vào lúc đó tôi đã sáng tác nhạc để động viên mình. Tôi viết ca khúc "Không gục ngã" để nhắc nhở bản thân không được từ bỏ, phải đứng dậy và bước đi. 

Ca từ bài hát mạnh mẽ: "Đứng dậy đi…" vang lên trong đầu và tôi đã ghi lại toàn bộ, ghi âm ngay trên giường bệnh chỉ bằng chiếc ipad đơn giản. Nhờ bài hát mà tôi sống lại cho đến bây giờ. Đó là sự trở lại hùng dũng, như từ cõi chết trở về. Sau đó, tôi tập tành từng chút một, tập đi lại từ những bước đầu tiên, tập thở, tập hát.

Và ca khúc mới này sẽ được lựa chọn biểu diễn trong đêm nhạc hợp tác với nhạc sĩ Thanh Tùng sắp tới ạ? 

Nói đến hợp tác với Thanh Tùng, tôi nhớ có lần anh Tùng rủ tôi làm một đêm nhạc nhưng tôi từ chối. Tôi bảo là tôi mê tín lắm. Anh Tùng hơn tôi một tuổi (tuổi Tý), tôi tuổi Hợi đã không hợp nhau. Rồi Tiến mà kết hợp với Tùng nữa thì thành "túng tiền". Thế nên tôi bảo đừng làm, sau này sẽ có người đứng ra làm cho mình thôi. Cuối cùng giám đốc sản xuất Thuỳ Dương mời chúng tôi làm đêm nhạc "Chuyện tình". Và cũng chính anh Thuỳ Dương ngỏ ý: Anh hát giúp em một bài của anh nhé, bài anh viết trên giường bệnh ấy. (Cười)

Ông đã dành cả cuộc đời cho nghệ thuật, sáng tác rất nhiều khúc nhạc tình, vậy ca khúc nào khiến ông tâm đắc nhất? 

Tôi không biết. Cho đến năm nay đã 74 tuổi, tôi vẫn luôn nghĩ đến một ngày nào đó sẽ viết được một ca khúc chuyện tình thật hay nhưng cũng có thể là không bao giờ. Nghệ sĩ khi sáng tác luôn dành hết hồn mình nhưng ngoảnh lại như quá khứ, nghĩa là không bao giờ hài lòng. Tôi cho rằng, chính những bài hát được sáng tác vào năm tuổi mười chín, đôi mươi - khi không biết một nốt nhạc nào thì mới hay nhất chứ không phải những ca khúc khi đã là ngôi sao.

 

Những đàn anh từng dạy tôi nhạc - những người giờ đã ngoài 80 tuổi có nói rằng tôi viết nhiều và rất hay nhưng với họ không bài nào bằng được bài "Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp". Đó là bài hát được viết khi tôi chưa biết một nốt nhạc bẻ đôi, chỉ là một đứa trẻ "cửu vạn", làm chân sai vặt. Cũng chính vì thế, tôi có biệt danh Tiến Gàn từ thời đó. 

Ông có thể chia sẻ thêm về biệt danh này được không ạ?

Lúc còn đi học tôi học rất giỏi, là học sinh giỏi toàn quốc - nhất là môn Toán. Tôi còn được vào thẳng đại học. Nhưng một năm sau tôi bị đuổi vì lý lịch gia đình. Vì vậy tôi không đánh giá cao những nghệ sĩ không chịu học hành, không trau dồi bản thân, đàn hát xong lại ngồi nhảy đầm, đánh bài, uống rượu. Tôi thích sách, đọc sách thì bị coi thường và gọi là Tiến Gàn - Gán tiền.

Vậy cái sự "gàn" của ông trong nghệ thuật được bộc lộ như thế nào?

Gàn không có nghĩa là xấu. Nhạc sĩ ai cũng bình thường như mọi người thì có gì mà viết? Phải có gì khác biệt, đặc biệt hơn người chứ. Năm tôi tốt nghiệp số điểm cao về giao hưởng nhưng khi tạm biệt trường tôi nói với thầy em không viết giao hưởng mà sẽ sáng tác ca khúc. Thầy nghe xong bảo thế thì cần gì học thầy? Nhưng tôi bảo công của thầy sẽ có trong ca khúc của em. Thế rồi, tôi viết những ca khúc cho sinh viên, học sinh hát ngoài đường chứ không phải hát trên đài phát thanh. Gàn đó!

Hay sau này trong âm nhạc, tôi nhiều lần tự hỏi, sao không có ai viết về mẹ, về chị, về một tình yêu không có chiến tranh, không có mùi khói súng, bom đạn? Nghĩ thế rồi tôi viết. Đã có thời những ca khúc của tôi không được công nhận nhưng đến giờ chính những ca khúc đó lại nổi tiếng quá: Vết chân tròn trên cát, Những đôi mắt hình viên đạn,...

Bao nhiêu năm rồi nhạc sĩ còn "gàn" nữa không? Ông thấy mình chỉ gàn trong âm nhạc hay gàn cả ngoài đời?

Cho tới bây giờ, tôi vẫn gàn nhưng không còn nhiều người nói tôi gàn nữa. Có lẽ cái gàn của tôi đáng yêu chăng? Tôi nhớ cách đây không lâu, khi xem chương trình về bài ca đi cùng năm tháng, Khánh Ly có nhắc đến mình. Chị ấy nói Trần Tiến cứ ngông nghênh, nhưng lại ngông nghênh rất hay, rất đáng yêu. (Cười).

Nhạc sĩ Trần Tiến và cháu gái - ca sĩ Hà Trần.

Tôi không chắc mình có ngông nghêng đáng yêu không, nhưng các anh đặt tên “Gán Tiền” cho tôi giờ vẫn còn rất yêu tôi. Mỗi lần về Hà Nội, bạn bè anh em đều đến chơi, túi không có tiền nhưng ông vẫn vét hết để mời mọi người. Rồi các anh vẫn nhắc: Nhờ em "gán tiền" mà nhân dân mới có các ca khúc hay để nghe.

Vâng, cho đến giờ làng nhạc Việt vẫn tự hào có Trần Tiến và làm nên "Bộ tứ Sông Hồng"? 

Không thể biết ngày mai tôi viết được những gì nhưng tôi khẳng định sự nổi tiếng tôi đóng góp 20% sức lực và tài năng cùng những trải nghiệm; còn 80% là đời cho tôi, trời cho tôi. 

Trời cho tôi 2 lần suýt chết để viết được 2 bài: Sắc màu và Không gục ngã; cho tôi những ngày làm bị xua đuổi coi như thằng gàn; cho tôi những ngày bị nhà Đài đuổi vì mặc quần loe, để râu. Để đúng lúc đó tôi được ông Võ Văn Kiệt mời vào TP.HCM, được tiếp xúc âm nhạc trẻ trung của Mỹ,… Tôi gần như là người đầu tiên đưa nhạc Việt vào tất cả các thể loại pop, rock. Đấy là đời cho tôi, trời cho tôi!

Cảm ơn chia sẻ của nhạc sĩ Trần Tiến!

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hoàng tử Harry bị Nữ hoàng Anh nói một câu sắc bén khiến dân mạng hả hê

Hoàng tử Harry bị Nữ hoàng Anh nói một câu sắc bén khiến dân mạng hả hê

22/02/2021| 0

Nữ hoàng Anh đã nói thẳng thắn một câu sắc bén với Hoàng tử Harry. Chỉ một câu nói đã khiến nhiều...


Cuộc sống hạnh phúc của nữ kiện tướng dance sport Khánh Thi bên chồng kém 11 tuổi

Cuộc sống hạnh phúc của nữ kiện tướng dance sport Khánh Thi bên chồng kém 11 tuổi

22/02/2021| 0

Khánh Thi và Phan Hiển đã vượt qua những định kiến về tuổi tác giữa nam và nữ để có một cuộc sống...


Hình ảnh xúc động tiễn đưa NSND Hoàng Dũng về đất mẹ

Hình ảnh xúc động tiễn đưa NSND Hoàng Dũng về đất mẹ

20/02/2021| 0

Sáng 20/2, NSND Hoàng Dũng đã trở về với đất mẹ trong sự tiễn đưa nghẹn ngào của gia đình, bạn bè...


NSND Trung Hiếu: "Chúng tôi vẫn mong mỏi lại được nhìn thấy đôi vai gầy, nụ cười hóm hỉnh của anh - 

NSND Trung Hiếu: "Chúng tôi vẫn mong mỏi lại được nhìn thấy đôi vai gầy, nụ cười hóm hỉnh của anh - 

20/02/2021| 0

"Khán giả hàng ngày vẫn đang dõi theo bộ phim anh đóng như thể anh vẫn còn nơi đây. Các học trò vẫn...


Mỹ Tâm lên tiếng về chuyện công khai yêu Mai Tài Phến: Đó là câu chuyện chắp vớ lập lờ

Mỹ Tâm lên tiếng về chuyện công khai yêu Mai Tài Phến: Đó là câu chuyện chắp vớ lập lờ

20/02/2021| 0

Trên trang chính thức của mình, Mỹ Tâm tâm sự tình cảm là chuyện cô không mong muốn chia sẻ. Và cô...


"Trở về giữa yêu thương” ra sao khi thiếu vắng NSND Hoàng Dũng?

"Trở về giữa yêu thương” ra sao khi thiếu vắng NSND Hoàng Dũng?

19/02/2021| 0

Được biết NSND Trung Anh sẽ là người thay NSND Hoàng Dũng tiếp tục bộ phim dang dở "Trở về giữa yêu...