Nhạc sĩ Phó Đức Phương thôi chức Giám đốc VCPMC: Giới nghệ sĩ nói gì?

15:17 25/01/2018 | 0

Trước thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đề đạt nguyện vọng thôi giữ chức Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã xác nhận, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với nhiều nghệ sĩ về câu chuyện này.

nhạc sĩ phó Đức phương thôi chức giám đốc vcpmc: giới nghệ sĩ nói gì?
Nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ảnh: TL

Đã có phương án thay thế?

Chia sẻ với báo chí, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch hội Nhạc sĩ Việt Nam xác nhận, nhạc sĩ Phó Đức Phương chính là người chủ động đề xuất về việc xin rút khỏi vị trí lãnh đạo của VCPMC do tuổi đã cao và mong muốn có người kế nhiệm mình đảm đương công việc. Theo đó, tại một cuộc họp diễn ra vào cuối năm 2017, Ban Thường vụ Hội đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có nhắc đến sự cần thiết trong việc đổi mới hoạt động của VCPMC. Tại đây, nhạc sĩ Phó Đức Phương đề đạt nguyện vọng thôi giữ chức giám đốc, Ban Thường vụ Hội đã cân nhắc phương án tìm kiếm, bổ nhiệm người thay thế, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng có trách nhiệm giới thiệu nhân sự thay thế. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Chi nhánh phía Nam của VCPMC là ứng cử viên.

Phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng xác nhận với chúng tôi, thông tin nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn sẽ thay thế nhạc sĩ Phó Đức Phương giữ vai trò Giám đốc VCPMC mới chỉ là đề xuất bằng lời nói của nhạc sĩ Phó Đức Phương với Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Hội chứ chưa được cụ thể hóa thành văn bản. Do vậy, phía lãnh đạo Hội vẫn đang chờ văn bản báo cáo cụ thể về việc xin nghỉ của Giám đốc cũ, cũng như việc ông tiến cử người sẽ kế nhiệm mình điều hành Trung tâm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường nhận định: “Việc thay đổi nhân sự của VCPMC là điều hết sức bình thường, sẽ được diễn ra theo đúng quy định cho một trung tâm thuộc quản lý của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Tôi nghĩ câu chuyện không có vấn đề gì khuất tất hay nhạy cảm”. Đánh giá về đóng góp của nhạc sĩ Phó Đức Phương và VCPMC, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường cho hay: “Trước đây, khi chưa có VCPMC, anh em nhạc sĩ gần như không được gì từ tiền tác quyền âm nhạc. Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có những cố gắng nhất định trong việc bảo vệ quyền lợi của các nhạc sĩ. Tuy nhiên, riêng vấn đề tác quyền, tôi thấy phía Nam làm tốt hơn ngoài Bắc. Phải chăng, ngoài Bắc ít nhân sự hay còn tồn tại những hạn chế gì khác? Ở góc độ người làm nghề, tôi thấy vẫn cần kiện toàn lại tổ chức này vì thời gian qua, ngoài những đóng góp, VCPMC còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn, số tiền tác quyền nghệ sĩ được hưởng không công bằng. Người quá nhiều, người quá ít mà lý do không phải vì chênh lệch chất lượng hay phát hành. Có lần, nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã phát biểu trong một cuộc hội thảo về vấn đề này thêm cả ví dụ thể loại nhạc “nhái”, “đạo” của một số quốc gia như: Hàn Quốc, Thái Lan… đang được hát khắp nơi… VCPMC vẫn trả tiền cao ngất ngưởng, không có sự giám định, kiểm tra chất lượng. Hoặc có những ca khúc tác giả nộp thông tin bản thảo cho Trung tâm thì Trung tâm vẫn trả tiền tác quyền dù không xác minh được tác phẩm ấy phát hành ra thị trường thế nào”.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội chia sẻ: “Trung tâm làm rất tốt, nhạc sĩ được đảm bảo một số quyền lợi, dù không nhiều. Còn hơn là không có gì cả. Làm được điều này, công lao lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ông cũng là người đầu tiên làm công việc ấy”.

Rút tác phẩm về, tự khai thác còn hơn!

Trái ngược với nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ cách làm việc của nhạc sĩ Phó Đức Phương trong quá trình giữ vị trí Giám đốc VCPMC, nhạc sĩ An Hiếu - con trai cố nhạc sĩ An Thuyên thẳng thắn cho biết: “Vừa rồi, tôi đã gửi thư sang VCPMC xin rút toàn bộ tác quyền âm nhạc của cha tôi và tôi về để tự khai thác. Lý do bởi trong quá trình hoạt động, Trung tâm đã bộc lộ quá nhiều hạn chế. Chẳng hạn như trường hợp của cha tôi, đến tháng đến kỳ nhận tiền tác quyền hoàn toàn qua tài khoản ngân hàng, không có hóa đơn chứng từ gì kèm theo cả. Nhạc sĩ chỉ biết nhận một số tiền đó thôi trong khi nguồn thu tác quyền mỗi tháng lại ngày càng giảm đi”.

Nhạc sĩ An Hiếu tiết lộ, phí tác quyền của cố nhạc sĩ An Thuyên mỗi tháng gần đây rơi vào khoảng 800.000 đồng và anh thấy điều đó không tương xứng với tác phẩm của cha mình nên quyết định rút toàn bộ tác phẩm đang được VCPMC khai thác. Nhạc sĩ An Hiếu cho biết thêm, tác quyền âm nhạc của hai cha con anh đã được Trung tâm khai thác khá lâu, khoảng hơn 10 năm nay nhưng toàn bộ số tiền tác quyền gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên nhận được qua tài khoản thì không đáng kể.

“Bỏ qua câu chuyện tác phẩm âm nhạc của cha tôi hoặc tôi đã được khai thác không hợp lý, mở rộng ra hoạt động của VCPMC, tôi nghĩ một trong những bất cập lớn nhất trong việc khai thác bản quyền âm nhạc là Trung tâm chỉ khai thác ở góc độ văn bản thông qua các nhà hàng hoặc ca sĩ biểu diễn, liveshow có báo cáo… Nhưng hình như vấn đề để khai thác hiệu quả trong thời buổi công nghệ 4.0 là sản phẩm của các tác giả đang được phát hành trên mạng, Trung tâm đã không nắm được việc này. Thế là không theo kịp xu thế. Một ca khúc hit trên mạng thu hút nhiều quảng cáo, nhiều khoản thu khác. Không thể trông chờ việc thu tiền tác quyền qua văn bản được”, nhạc sĩ An Hiếu nói.

Trước câu hỏi: “Giả sử thời gian tới, người kế nhiệm nhạc sĩ Phó Đức Phương làm tốt vấn đề bảo vệ quyền tác giả, thu phí tác quyền âm nhạc thì anh có gửi tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên và tác phẩm của mình đến VCPMC không?”, nhạc sĩ An Hiếu bày tỏ: “Nếu họ thay đổi toàn bộ cách thức hoạt động, đơn cử là việc phải khai thác được phí nhạc chuông, nhạc chờ, đàm phán được với Youtube tại Việt Nam thì tôi mới làm việc. Con người, tác phẩm là quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là cách làm việc ra sao. Còn tốt nhất, nếu không hợp lý, để cá nhân các nghệ sĩ tự làm việc”.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giữ chức Giám đốc VCPMC được 15 năm, giới nghệ sĩ cũng ghi nhận những đóng góp nhất định của ông và VCPMC trong việc thu tiền tác quyền âm nhạc cho nhiều nhạc sĩ. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng dính vào lùm xùm trong việc thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi ở khách sạn và một số nghi vấn về sự minh bạch quá trình phân chia phí tác quyền. Chia sẻ với báo giới, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, vài tháng nữa ông mới có quyết định nghỉ chính thức và ở thời điểm hiện tại, ông vẫn đang giữ chức Giám đốc VCPMC, chưa có bất cứ văn bản chính thức nào về việc thay đổi nhân sự ở Trung tâm.

Thành Nam

Tin liên quan

Tin bài khác

Xúc động chuyện "người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 13, MC Trấn Thành muốn gửi tiền cảm ơn

Xúc động chuyện "người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 13, MC Trấn Thành muốn gửi tiền cảm ơn

01/03/2021| 0

MC Trấn Thành chia sẻ anh muốn muốn gửi ít "tiền cảm kích" để khích lệ và cổ vũ cho một người trẻ...


Tri ân "người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12, MC Diệp Chi muốn gửi món quà đặc biệt

Tri ân "người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12, MC Diệp Chi muốn gửi món quà đặc biệt

01/03/2021| 0

MC "Điều ước thứ 7" đã chia sẻ mong muốn được gửi món quà nhỏ đến "người hùng" đã cứu bé gái rơi từ...


Người vợ không được Thương Tín yêu nhưng vẫn hết lòng hi sinh, chồng bệnh tật càng thương hơn

Người vợ không được Thương Tín yêu nhưng vẫn hết lòng hi sinh, chồng bệnh tật càng thương hơn

28/02/2021| 0

Diễn viên Thương Tín từng nói, hôn nhân của ông với người vợ hiện tại không phải là tình yêu. Thế...


Hành động đẹp của nghệ sĩ Việt khi diễn viên Thương Tín đột quỵ, gặp khó khăn về viện phí

Hành động đẹp của nghệ sĩ Việt khi diễn viên Thương Tín đột quỵ, gặp khó khăn về viện phí

27/02/2021| 0

Sau khi biết tin nghệ sĩ Thương Tín đột quỵ, kinh tế khó khăn, nhiều nghệ sĩ Việt đã đến thăm, ủng...


Việt Tú: Tôi bị stress vì ảnh hưởng dịch bệnh, phải làm nhiều việc để có thu nhập

Việt Tú: Tôi bị stress vì ảnh hưởng dịch bệnh, phải làm nhiều việc để có thu nhập

26/02/2021| 0

Ca sĩ Việt Tú cho biết, dịch bệnh kéo dài đã tác động mạnh mẽ đến sân khấu biểu diễn trong suốt hơn...


Tập đầu tiên NSND Trung Anh thay vai, khán giả vẫn lưu luyến cố nghệ sĩ Hoàng Dũng

Tập đầu tiên NSND Trung Anh thay vai, khán giả vẫn lưu luyến cố nghệ sĩ Hoàng Dũng

25/02/2021| 0

Tập 39 "Trở về giữa yêu thương" lên sóng tối 24/2, NSND Trung Anh chính thức xuất hiện thay NSND...