Nhà thầu, chủ đầu tư mâu thuẫn vì số tầng cao ốc: Cần ưu tiên sự an toàn và quyền lợi khách hàng

(giadinh.net.vn) 09:56 14/12/2017 | 0

Nhà thầu và chủ đầu tư vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong tranh chấp hợp đồng tại dự án Panorama Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Sự việc kéo dài, đã ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động và quyền lợi của khách hàng đã đầu tư vào dự án.

Chủ đầu tư quyết "cưỡng chế"

Như Báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh, dự án Panorama Nha Trang đang xây dựng phần thô đến tầng 26 thì Công ty CP xây dựng Coteccons (Công ty Coteccons) và Công ty CP đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty Vịnh Nha Trang) xảy ra mâu thuẫn, "tố" nhau vi phạm các điều khoản của hợp đồng bằng các công văn qua lại với nhau.

Vụ việc tranh chấp giữa đôi bên phát sinh và chưa giải quyết đến đâu thì ngày 4/11/2017, cơn bão số 12 đã đánh sập 2 cẩu tháp của Công ty Coteccons đang thi công tại tầng 26 của dự án.

Ngày 8/12/2017, Công ty Vịnh Nha Trang đã có công văn khẩn số 230/2017/VNT gửi Công ty Coteccons, nhà thầu phụ là Công ty TNHH Zeno Việt Nam (Công ty Zeno) cùng nhiều đơn vị, cơ quan chức năng khác thông báo về việc tháo dỡ và bàn giao 2 cẩu tháp hư hỏng.

nhà thầu, chủ đầu tư mâu thuẫn vì số tầng cao ốc: cần ưu tiên sự an toàn và quyền lợi khách hàng
Tranh chấp giữa nhà thầu và chủ đâu từ dự án Panorama Nha Trang chưa có hồi kết.

Tại công văn trên, Công ty Vịnh Nha Trang cho rằng sau sự cố cẩu tháp gãy xảy ra, Công ty Coteccons đã đưa ra kế hoạch tháo lắp thiết bị với thời gian kéo dài 60 ngày. Điều đó khiến công ty này không chấp nhận phê duyệt phương án của Công ty Coteccons đề xuất. Cũng theo công văn trên, chủ đầu tư cho rằng Công ty Coteccons luôn đặt điều kiện để tháo dỡ hai thiết bị hư hỏng và thanh toán khoản tiền 120 tỷ đồng.

Công văn này còn cho biết, nhà thầu Trang Long và các nhà thầu có năng lực khác sẽ tiến hành tháo dỡ trước sự chứng kiến của cơ quan nhà nước và đơn vị liên quan. Theo đó, việc tháo dỡ bắt đầu từ ngày 10/12/2017, cho đến khi hoàn tất toàn bộ công tác.

Công ty Vịnh Nha Trang cho rằng, Công ty Coteccons và các nhà thầu phụ của Công ty Coteccons có trách nhiệm cử đại diện có thẩm quyền đến xác nhận và tiếp quản nguyên trạng các cấu phần hai cẩu tháp sau khi tháo dỡ cùng các trang thiết bị, tài sản khác được tháo dỡ, di dời ra khỏi công trường dự án.

Trường hợp Công ty Coteccons và các nhà thầu phụ của Công ty Coteccons từ chối tham gia hoặc cử đại diện không đủ thẩm quyền tham gia, Công ty Vịnh Nha Trang sẽ tự mình di chuyển toàn bộ các cấu phần của thiết bị cẩu tháp cùng các trang thiết bị, tài sản khác sau khi tháo dỡ đến địa điểm tập kết theo chỉ định của Công ty Vịnh Nha Trang.

Nhà thầu cũng không chịu nhượng bộ

Trong khi đó, đại diện Công ty Coteccons cho rằng, căn cứ theo Điều 4,Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/03/2017 của Bộ Xây dựng quy định nhà thầu có trách nhiệm khắc phục sự cố, thì Công ty Coteccons có trách nhiệm khắc phục sự cố sau cơn bão số 12.

Công ty Coteccons cũng khẳng định, sau sự cố cơn báo số 12, nhà thầu này đã chuẩn bị phương án vào ngày 16/11/2017 để sẵn sàng thực hiện. Tuy nhiên theo Công ty Coteccons, chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định trên và ngăn cản nhà thầu khắc phục sự cố bằng cách dùng bảo vệ cấm công nhân của nhà thầu vào công trường.

Phía Công ty Coteccons cho biết, đã nhiều lần gửi văn bản tới Công ty Vịnh Nha Trang cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ lệnh cấm trên để vào công trường khác phục sự cố.

nhà thầu, chủ đầu tư mâu thuẫn vì số tầng cao ốc: cần ưu tiên sự an toàn và quyền lợi khách hàng
Cần ưu tiên sự an toàn của người dân.

Liên quan tới công văn khẩn số 230/2017/VNT, mà Công ty Vịnh Nha Trang gửi Công ty Coteccons, ngay trong ngày 8/12/2017, nhà thầu cũng có văn bản số 3851 phản hồi.

Theo đó, nội dung văn phản phản hồi cho rằng, tiến độ tháo lắp thiết bị lên đến 60 ngày như chủ đầu tư đề cập chỉ đúng một nửa. Công ty Coteccons cho rằng, kế hoạch trên bao gồm cả việc tháo thiết bị cũ và lắp thiết bị mới, trong đó có một cẩu tháp phải nhập từ Hàn Quốc, còn thời gian khắc phục cẩu gãy chỉ mất khoảng 15 ngày.

Cũng theo Công ty Coteccons, kế hoạch 60 ngày có nguyên nhân từ cuộc họp ngày 2/11/2017, trước đó mà hai bên đã thảo luận qua lại đến ngày 9/11/2017.

Theo văn bản số 3851, Công ty Coteccons thể hiện, nếu nhà thầu không chịu tháo dỡ khắc phục sự cố thì chủ đầu tư sẽ có quyền thực hiện. Trong trường hợp này, nhà thầu đã có biện pháp đầy đủ, cam kết thời gian rõ ràng nhưng bị chủ đầu tư ngăn cản. Vì vậy, Công ty Coteccons khẳng định việc tháo dỡ thiết bị theo thông báo của Công ty Vịnh Nha Trang là không đúng trình tự quy định pháp luật nên Công ty Coteccons không đồng ý và Công ty Vịnh Nha Trang sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về chi phí, hư hỏng hoặc mọi tổn thất khác (nếu có) khi tự ý tháo dỡ thiết bị của Công ty Coteccons và thầu phụ Công ty Zeno.

Cũng theo văn bản trên, Công ty Coteccons cho rằng, Công ty Vịnh Nha Trang đã không nêu rõ biện pháp, phương án tháo dỡ, kinh phí tháo dỡ. Nhà thầu cho rằng, đây là sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong khi can thiệp bất hợp pháp đến tài sản trị giá 19 tỷ đổng của Công ty Coteccons và nhà thầu phụ Công ty Zeno.

Công ty Coteccons cũng cho biết sẽ không nhượng bộ, và chỉ đồng ý ngồi lại đàn phán với chủ đầu tư nếu có sự chứng kiến của bên trung gian uy tín và Công ty Vịnh Nha Trang đã hoàn thành 1 phần nghĩa vụ thanh toán trong tổng số nợ 120 tỷ đồng.

Cần ưu tiên sự an toàn của người dân

Mẫu thuẫn trong hợp đồng chưa được giải quyết, việc Công ty Vịnh Nha Trang quyết tháo dỡ 2 cẩu tháp khi chưa nhận được sự đồng thuận của Công ty Coteccons chỉ khiến tình hình thêm phức tạp. Dư luận mong muốn mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cùng ngồi lại để sớm giải quyết vụ việc, ưu tiên quyền lợi và sự an toàn của người dân.

Ngày 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn gửi Sở Xây dựng tỉnh, trong đó yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình khẩn trương khắc phục hư hỏng và bồi thường thiệt hại, thời gian hoàn thành trước ngày 15/12/2017.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng, chủ đầu tư và nhà thầu cần tập trung lại tháo gỡ những khó khăn, xử lý hai cẩu tháp vì nó có thể rơi xuống gây chết người. Còn đúng sai giữa hai đơn vị có thể chờ kiểm tra, thẩm định và có thể trả lời bằng trọng tài kinh tế hoặc tòa án sau này.

Cũng theo ông Thùy, nguyên cớ xảy ra những mâu thuẫn trên thực tế không lớn. “Hai bên kiềm chế lại và hãy đi vào giải quyết giữ uy tín cho nhau, cùng nhau ngồi lại, cái gì thỏa thuận được với nhau, cái thiệt hại gì cùng chia sẻ”.

Theo Nguyễn Khoát/Báo Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 8/4: Chịu sức ép giá vàng quay đầu giảm, đồng USD không có dấu hiệu khả quan

Ngày 8/4: Chịu sức ép giá vàng quay đầu giảm, đồng USD không có dấu hiệu khả quan

08/04/2021| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới quay đầu giảm sau một phiên tăng mạnh do chịu sức ép nặng nề khi...


Hà Nội: Lại phát hiện tiểu thương bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng

Hà Nội: Lại phát hiện tiểu thương bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng

08/04/2021| 0

Một cơ sở bán hàng thực phẩm tươi sống trên địa bàn phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) có hành vi bơm...


Những doanh nhân Việt Nam nào lọt danh sách tỷ phú thế giới 2021?

Những doanh nhân Việt Nam nào lọt danh sách tỷ phú thế giới 2021?

07/04/2021| 0

Trong danh sách tỷ phú thế giới 2021 được Forbes vừa công bố, nhiều doanh nhân Việt Nam cũng góp mặt...


Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình "kêu trời"

Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình "kêu trời"

07/04/2021| 0

Trước tình hình dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò diễn biến phức tạp tại Nghệ An, Hà Tĩnh,...


Ngày 7/4: Giá vàng tăng vọt, USD rời xa đỉnh

Ngày 7/4: Giá vàng tăng vọt, USD rời xa đỉnh

07/04/2021| 0

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu thúc đẩy giá vàng tăng mạnh mẽ lên mức cao nhất...


Hà Nội: Mặt bằng ‘đất vàng’ đại hạ giá nhưng vẫn ‘ế ẩm’ khách thuê

Hà Nội: Mặt bằng ‘đất vàng’ đại hạ giá nhưng vẫn ‘ế ẩm’ khách thuê

07/04/2021| 0

Mặc dù COVID-19 đang được kiểm soát tốt nhưng nhiều mặt bằng, gian hàng nằm ở vị trí đắc địa tại Hà...