Nhà khoa học tạo ra "em bé biến đổi gen" tiết lộ thêm thông tin gây sốc

Theo Diễm Hằng (giadinh.net.vn) | 15:50 30/11/2018 | 0

TS Hạ Kiến Khuê xin lỗi vì thí nghiệm chỉnh sửa gen trên người của mình gây tranh cãi toàn cầu, tuy nhiên ông lại rất tự hào về thành tích đó, đồng thời tiết lộ thêm thông tin gây sốc.

Theo South China Morning Post, nhà khoa học người Trung Quốc Hạ Kiến Khuê đã làm cho thế giới choáng váng khi tuyên bố đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên và cuối cùng ông cũng phải đối mặt với giới chuyên môn và công chúng.

Phát biểu tại hội nghị quốc tế ở Hồng Kông ngày 28/11, ông Hạ đã xin lỗi về thí nghiệm gây tranh cãi của mình, song lại thể hiện niềm tự hào về thành tích đó.

TS Hạ Kiến Khuê nói: "Trước tiên, tôi phải xin lỗi vì kết quả thí nghiệm bị rò rỉ bất ngờ và lan truyền rộng rãi trước khi được trình bày tại một diễn đàn khoa học trong hội nghị này".

Sau đó, ông Hạ bổ sung thêm một thông tin rất bất ngờ về khả năng em bé thứ ba được chỉnh sửa gen sắp chào đời: "Có một người khác... một thai kỳ tiềm năng khác." ông Hạ nói. Theo TS Hạ, sau khi chuyển phôi đã chỉnh sửa gen bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, một phụ nữ nữa đã mang thai, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

nhà khoa học tạo ra "em bé biến đổi gen" tiết lộ thêm thông tin gây sốc

Những tuyên bố của vị học giả từ Đại học Khoa học và Công nghệ ở Thâm Quyến khiến ông phải đối mặt với một câu hỏi từ giới truyền thông và các đồng nghiệp của mình. Hầu hết trong số họ đều nghi ngờ về những tuyên bố hoặc lên án sự bồng bột của ông Hạ. Thí nghiệm chỉnh gen người về cả đạo đức và y học đều bị cấm ở hầu hết các quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Trong đoạn video được tiết lộ, ông Hạ cho biết, 2 chị em sinh đôi Lulu và Nana chào đời vào tháng 11 là sinh từ phôi thai được sửa đổi để loại bỏ gen liên quan đến HIV rất khỏe mạnh.

Ngay sau khi đoạn video được phát tán ông Hạ bị chỉ trích về sự cấp thiết của thí nghiệm và trách nhiệm của ông đối với cuộc sống của những đứa trẻ đã bị chỉnh sửa gen. Những người này có nguy cơ phát triển đột biến ngoài kiểm soát và thậm chí điều này có khả năng thay đổi nhóm gen của loài người.

Giáo sư David Baltimore, người đoạt giải Nobel về Sinh lý học và Y học năm 1975, đã lên sân khấu để buộc tội ông vô trách nhiệm trong việc tiếp tục sử dụng lâm sàng dòng gen bị chỉnh sửa, vì đây là vấn đề không hề an toàn và thiếu sự đồng thuận của xã hội. Giáo sư David nói: “Tôi không nghĩ đó là một quá trình minh bạch. Chúng tôi chỉ phát hiện ra nó sau khi nó xảy ra, và sau khi những đứa trẻ được sinh ra. Cá nhân tôi nghĩ rằng về mặt y tế, điều đó là không cần thiết."

nhà khoa học tạo ra "em bé biến đổi gen" tiết lộ thêm thông tin gây sốc
Các nhà khoa học thế giới đưa ra những nhận định về việc chỉnh sửa gen trên người của TS Hạ Kiến Khuê. Ảnh theo South China Morning Post

Ông Robin Lovell-Badge, một nhà khoa học từ Viện Francis Crick ở London cho rằng: “Rõ ràng ông ấy (TS Hạ) nghĩ mình đang làm một điều tốt. Nhưng cá nhân tôi cảm thấy ông ấy đã sai lầm khi làm như vậy. ”

Cũng cùng quan điểm, nhà sinh hóa học người Mỹ David Liu - một nhà đồng sáng chế của công nghệ CRISPR/Cas9 mà ông nói ông đã từng thay đổi gen cho biết, thủ tục đó là không cần thiết. 

Đáp lại những lời chỉ trích về sự thiếu minh bạch trong nghiên cứu của mình, ông Hạ nói, tất cả các cặp vợ chồng đã đồng ý tham gia vào nghiên cứu của ông. TS Hạ còn nhấn mạnh đã tham khảo ý kiến ​​các nhà khoa học ở nước ngoài trong các hội nghị quốc tế trước đây về chỉnh sửa gen.

Theo mẫu chấp thuận được đăng trên trang web phòng thí nghiệm của ông Hạ, những người tham gia thử nghiệm đều được thông báo về các thủ tục và rủi ro. Mẫu này cũng đề cập đến Viện Y khoa Luohu Thâm Quyến, đây là nơi được chỉ định sinh con, và phòng thí nghiệm sẽ trả tổng cộng 280.000 nhân dân tệ (40.300 USD) cho mỗi cặp vợ chồng tham gia thí nghiệm cùng các khoản trợ cấp khác. Tài liệu chấp thuận thứ hai đã chỉ định kế hoạch cho việc khám theo dõi sức khỏe, bao gồm xét nghiệm HIV, cho trẻ sơ sinh được chỉnh sửa gen đến 18 tuổi.

Tuy nhiên, những cặp vợ chồng liên quan đều phủ nhận họ không biết gì về dự án này của ông Hạ.

Hiện, ông Hạ đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ Bộ Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc, họ sẽ điều tra xem ông có vi phạm pháp luật hay không. Cộng đồng khoa học Trung Quốc đều bày tỏ sự quan ngại và lên án việc làm của TS Hạ.

Khi được hỏi liệu có cần bất kỳ nhu cầu nào để tiến hành thí nghiệm của mình hay không, ông Hạ nói rằng: “Ông đã làm điều đó cho hàng triệu trẻ em bị phơi nhiễm HIV. Họ cần sự bảo vệ này vì vắc xin ngăn ngừa HIV không có sẵn".

Và với câu hỏi "liệu ông sẽ biến đổi gen cho con mình", ông Hạ thẳng thắn trả lời: “Nếu con của tôi ở trong hoàn cảnh như vậy, tôi sẽ thử nghiệm trên nó trước".

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên thế giới

Hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên thế giới

23/09/2021| 0

Đến nay, đã có hơn 6 tỷ liều vaccine đã được tiêm cho người dân trên toàn thế giới. Tốc độ tiêm...


Liều vaccine tăng cường của J&J hiệu quả hơn 90% ngăn ca bệnh nặng

Liều vaccine tăng cường của J&J hiệu quả hơn 90% ngăn ca bệnh nặng

22/09/2021| 0

Công ty Johnson & Johnson cho biết, liều vaccine COVID-19 tăng cường của hãng đạt hiệu quả cao bảo...


Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

Vaccine COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech tạo miễn dịch cao ở trẻ 5-11 tuổi

21/09/2021| 0

Hai hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được chứng minh tính an...


Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

19/09/2021| 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới cùng cam kết tiêm chủng vaccine ngừa...


Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

Gần 3.000 nhân viên y tế Pháp bị đình chỉ vì chưa tiêm vaccine COVID-19

17/09/2021| 0

Bộ trưởng Y tế Pháp cho hay, gần 3.000 nhân viên y tế hiện đang làm việc tại Pháp đã bị đình chỉ do...


6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

6 loại vaccine COVID-19 được nhiều quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

16/09/2021| 0

Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều loại vaccine đã đươc các quốc gia phê duyệt sử dụng khẩn...