Nhà đầu tư mất tiền vì hàng loạt “chiêu bài” hút vốn bất động sản

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 11:01 24/07/2019 | 0

Dù chưa có đầy đủ tính pháp lý nhưng nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) vẫn đưa ra các hình thức huy động vốn từ nhà đầu tư (NĐT)

Những năm trước, hình thức góp vốn vào BĐS thông qua qua hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn đã mang lại nhiều rủi ro cho thị trường BĐS và NĐT ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc huy động vốn trái phép khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý lại diễn ra phổ biến ở các thị trường BĐS mới nổi ở một số tỉnh.

Điển hình là một số tỉnh lân cận Hà Nội như Bắc Ninh hay Thái Nguyên, thị trường BĐS ở các tỉnh này đang được nhiều chủ đầu tư hướng đến. Dù mới chỉ đang ở công đoạn san lấp mặt bằng nhưng các chủ đầu tư này đã thực hiện gọi vốn bằng nhiều hình thức như: hợp đồng góp vốn; hợp đồng vay vốn hay; hợp đồng đặt cọc hay thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Các dự án BĐS ở những thành phố lân cận Hà Nội được chủ đầu tư chào bán với mức giá không hề rẻ, khoảng 18 đến 25 triệu đồng mỗi m2 tùy thuộc vị trí và hạ tầng nơi đó. Tuy nhiên, thay vì nhận sổ đỏ hay hợp đồng mua bán thì NĐT chỉ được ký một hợp đồng đặt cọc với chủ đầu tư.

Nhiều chủ đầu tư huy động vốn dù dự án chưa có đủ hồ sơ pháp lý.

Điều đáng nói là hợp đồng đặt cọc nhưng người bán lại yêu cầu người mua đóng 100% tiền. Ví dụ trường hợp Công ty Đức Việt với dự án Khu đô thị dịch vụ tổng hợp Đức Việt ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, dự án này đã xây xong hạ tầng và thu tiền của NĐT. Nhưng theo lãnh đạo huyện này thì Công ty Đức Việt chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế nên chưa được phép giao dịch. Vì vậy, NĐT góp vốn vào dự án này sẽ phải chịu những rủi ro nhất định.

Hợp đồng góp vốn, đặt cọc bất động sản vài năm trước đã từng phát triển rất nhanh và phổ biến, nhưng hình thức này cũng luôn đi kèm rủi ro vô cùng lớn. Vì nếu góp vốn xong, chủ đầu tư chuyển nhượng dự án đó cho một bên thứ ba thì NĐT sẽ không được đảm bảo quyền lợi. Trong khi đó, cơ quan quản lý là Sở Xây dựng thì cho rằng đó là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp có thể đưa nhau ra tòa.

Thực tế, Luật Dân sự cho phép các hình thức thỏa thuận đặt cọc, hợp tác đầu tư kể cả góp vốn. Chính vi vậy, chủ đầu tư đã dựa vào điểm này để thực hiện các hình thức gọi vốn vào các dự án như đã nêu trên. Tuy nhiên, đối với các tài sản BĐS là những tài sản có giá trị lớn thì liệu chủ đầu tư chỉ căn cứ mỗi Luật Dân sự có thực sự hợp lý?

Theo ông Phạm Quốc Việt, Giám đốc Diamond Invest Holding cho rằng: “Hiện các dự án BĐS chịu sự chi phối của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản. Trong đó, Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ năm 2015 đã quy định rõ khi nào chủ đầu tư mới được phép thu tiền của NĐT và bắt buộc phải có văn bản đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng địa phương. Vì vậy, các chủ đầu tư chỉ dựa vào Luật Dân sự để kêu gọi vốn là trái với Luật Kinh doanh BĐS”.

Các chuyên gia cho răng chủ đầu tư chỉ dựa vào Luậ Dân sự để ký kết các Hợp đồng là chưa thỏa đáng.

Nhiều chủ đầu tư lại lập luận rằng, khi khách hàng ký vào hợp đồng góp vốn, thậm chí hợp đồng hợp tác đầu tư thì khách hàng được coi là một cổ đông để góp tiền cùng chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, dù chủ đầu tư giải thích như vậy và thực hiện ký kết hợp đồng nhưng pháp nhân của dự án BĐS vẫn không hề thay đổi, nghĩa là không hề hình thành pháp nhân mới.

Ở Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh trong những năm gần đây đã không thực hiện hình thức góp vốn này, nhưng trái lại những sự việc như vậy lại đang có xu hướng bùng nổ ở các tỉnh thành lân cận. Lý do là các thị trường BĐS ở đây còn ở dạng sơ khai, người dân thì chưa nắm rõ các quy định và quy trình quản lý còn khá lỏng lẻo.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư phải đi vay ngân hàng để thực hiện góp vốn vào dự án BĐS với mong muốn một vài tháng sau có thể chuyển nhượng lướt sóng để kiếm chênh lệch. Nhưng việc góp vốn vào những dự án chưa đủ tính pháp lý như vậy sẽ vô cùng rủi ro mất cả gốc và thêm gánh nặng lãi vay. 

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...