Nhà báo Phan Đăng liệu có vượt qua "cái bóng quá lớn" của Lại Văn Sâm?

16:03 20/12/2017 | 0

Là MC thay thế nhà báo Lại Văn Sâm dẫn chương trình "Ai là triệu phú", nhà báo Phan Đăng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Sáng 19/12, số đầu tiên của chương trình "Ai là triệu phú" năm 2018 đã có buổi ghi hình đầu tiên với MC mới - nhà báo Phan Đăng. Dù đã từng tham gia bình luận nhiều chương trình thể thao trên sóng VTV nhưng đây là lần đầu tiên anh đảm nhận vị trí người dẫn trong một chương trình truyền hình.

Trước đó, nhà báo Phan Đăng đã vượt qua nhiều ứng cử viên "nặng ký" cho vị trí MC chương trình thu hút khán giả này.

Khán giả từng theo dõi nhà báo Phan Đăng bình luận bóng đá hẳn sẽ ấn tượng với cách truyền đạt bằng ngôn ngữ, biểu cảm đầy... nghệ thuật với sự vận dụng văn học dân gian, lối ví von tượng thanh, tượng hình. Nhưng liệu tố chất ấy có phù hợp với "Ai là triệu phú?".

nhà báo phan Đăng liệu có vượt qua "cái bóng quá lớn" của lại văn sâm?
Nhà báo Phan Đăng

Theo dõi phần ghi hình "Ai là triệu phú" dưới sự dẫn dắt của Phan Đăng, một trong những chi tiết gây tranh cãi nhất chính là đoạn dẫn dắt mở đầu. Anh nói: "Xin chào quý vị và các bạn đã đến với chương trình Ai là triệu phú. Thưa quý vị, mỗi chương trình Ai là triệu phú đều có 15 câu hỏi. Đã bao giờ quý vị thắc mắc tại sao không phải 14, 16 mà lại là 15. Tôi nghĩ chỉ những người viết kịch bản mới có câu trả lời. Nhưng với tôi, với mỗi người Việt Nam, con số 15 gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

15 là 15 năm lưu lạc của nàng Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. 15 là 15 năm gắn bó giữa cán bộ cách mạng miền xuôi và đồng bào miền núi trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp thần thánh của dân tộc Việt Nam. Như thế có nghĩa với người Việt Nam, con số 15 cũng gần gũi, thân quen".

Phản hồi bình luận về lối vào đề của MC mới chương trình, nhiều khán giả cho rằng nhà báo Phan Đăng hơi "nhiều chữ". Chưa kể, chỉ một con số 15 câu hỏi cũng không đáng để "chém" đến tận 15 năm lưu lạc của nàng Kiều và với một chương trình mở màn cho năm mới thì cách liên hệ ấy chưa thật thú vị, ổn thỏa.

Tất nhiên, đây vẫn chỉ là bản ghi hình chứ chưa phải bản lên hình chính thức của chương trình.

nhà báo phan Đăng liệu có vượt qua "cái bóng quá lớn" của lại văn sâm?
Nhà báo Lại Văn Sâm - MC ấn tượng của Ai là triệu phú

"Nhà báo Phan Đăng hơi lạm dụng câu từ, ở bối cảnh nào cũng ví von ca dao tục ngữ hoặc văn chương chữ nghĩa dẫn đến sự lan man, rề rà, thiếu đi sự sôi động cần thiết của một game show. Nếu chú ý, cuối mỗi câu dẫn anh hay dùng từ "ạ" làm chùng đi cấu trúc đoạn dẫn đến chùng cả chương trình", một khán giả bình luận.

Không thể phủ nhận, trước nhà báo Phan Đăng, MC Lại Văn Sâm đã là cái bóng quá lớn. Anh từng có "thâm niên" dẫn dắt những game show truyền hình đầu tiên đầy ấn tượng như: SV96, Trò chơi liên tỉnh... Ở nhà báo Lại Văn Sâm vừa có sự dí dỏm, hài hước vừa đĩnh đạc, giàu kinh nghiệm và tài ứng đối nhanh nhạy. Từ khán giả trẻ tuổi đến khán giả lớn tuổi đều hài lòng với anh.

Cách nhà báo Lại Văn Sâm "ghi điểm" với khán giả còn ở những phút ngẫu hứng vào đề, dẫn dắt, liên hệ... không theo một kịch bản nào định sẵn. Liệu một nhà báo chuyên bình luận thể thao như Phan Đăng có làm được điều này?

Riêng cách nhà báo Phan Đăng bình luận thể thao cho đến hiện tại vẫn gây nhiều tranh luận. Không phải khán giả nào và thời điểm nào tất cả cũng đều có thể hào hứng với màn "văn thơ lai láng" của Phan Đăng. Dù rằng, cách bình luận thể thao của anh đúng là đã mang đến giọng điệu khác biệt, ấn tượng.

Thử hỏi, một chương trình dài hơi như "Ai là triệu phú" với lượng người chơi, khán giả theo dõi rất lớn lại phát sóng đúng khung giờ vàng của VTV, nếu Phan Đăng vẫn giọng điệu như khi bình luận thể thao thì sẽ thế nào? Thật khó để kết luận như vậy là hay hay dở, có điều dễ nhận thấy nhất là nếu cứ thế Phan Đăng sẽ không có sự dẫn dắt phong phú, ấn tượng như nhà báo Lại Văn Sâm. Thậm chí, đôi khi khán giả còn có thể mệt mỏi vì... chữ nghĩa!

MC Lại Văn Sâm thời điểm dẫn "Ai là triệu phú" đã ngoài 50 tuổi nhưng anh vẫn giữ được phong thái dí dỏm, trẻ trung. Khán giả dõi theo anh từ thời SV96 đến sau này có một cảm giác là nhà báo Lại Văn Sâm không hề già đi về tinh thần, phong cách. Còn nhà báo Phan Đăng thì ngược lại, anh thuộc thế hệ 8x nhưng ngồi bình luận thể thao đã khá chững chạc, có phần "cụ non" mang đến liên tưởng rằng chỉ những khán giả lớn tuổi hoặc giới nghệ sĩ mới "ưa" được.

Tuy vậy, như đúng bản chất của game show là thử thách sự tương tác và thành công cũng chính nhờ sự tương tác, dám làm khác biệt, mới lạ, thậm chí đưa ra một sản phẩm mới hoàn toàn với khán giả... hy vọng nhà báo Phan Đăng sẽ làm tốt vai trò của mình để dù có bị đem ra so sánh với "cột mốc" Lại Văn Sâm thì cũng không trở thành "cái bóng". Còn ở góc độ khách quan, nếu không phải Phan Đăng mà là một cái tên sáng giá khác thay thế MC Lại Văn Sâm, có lẽ ứng viên ấy vẫn bị so sánh với MC cũ như thường!

 

Theo T.Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Võ Hoài Nam thừa nhận yêu vợ con một cách gia trưởng

Võ Hoài Nam thừa nhận yêu vợ con một cách gia trưởng

13/04/2021| 0

Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Võ Hoài Nam bất ngờ tạm dừng nghiệp diễn để chuyển sang kinh doanh,...


MC Thảo Vân: Nuôi con là một hành trình đầy vất vả,dù một mình hay mấy mình

MC Thảo Vân: Nuôi con là một hành trình đầy vất vả,dù một mình hay mấy mình

13/04/2021| 0

“Nuôi con một mình tất nhiên rất vất vả nhưng nếu mình cứ đặt nặng quá rồi oán trách thì cũng không...


Đạo diễn Mai Thu Huyền: Nếu không đạt doanh số trăm tỷ, “Kiều” không đủ hoà vốn

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Nếu không đạt doanh số trăm tỷ, “Kiều” không đủ hoà vốn

11/04/2021| 0

"Tôi không dám kỳ vọng "Kiều" sẽ vượt qua được "Bố già" vì mỗi bộ phim có đặc trưng khác nhau và cơ...


Hình ảnh phu nhân các đại sứ, nghệ sĩ nhân dân trình diễn áo dài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hình ảnh phu nhân các đại sứ, nghệ sĩ nhân dân trình diễn áo dài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

10/04/2021| 0

Chương trình "Áo dài của chúng ta" trở nên đặc biệt hơn khi có sự tham gia trình diễn của phu nhân...


Cuộc chạy đua của Khánh Vân và dàn mỹ nhân quốc tế trên trang chủ Miss Universe

Cuộc chạy đua của Khánh Vân và dàn mỹ nhân quốc tế trên trang chủ Miss Universe

09/04/2021| 0

Trên app Miss Universe, mỹ nhân giành vote cao nhất sẽ nhận tấm vé bước thẳng vào vòng Semi-Finalist...


Hoa hậu “nghiện” hàng hiệu sẵn sàng tẩy chay các “ông lớn” thời trang nếu vi phạm chủ quyền quốc gia

Hoa hậu “nghiện” hàng hiệu sẵn sàng tẩy chay các “ông lớn” thời trang nếu vi phạm chủ quyền quốc gia

05/04/2021| 0

“Trong diễn biến những ngày qua, các thương hiệu không có động thái nào chứng tỏ họ chưa có sự tôn...