Nhà báo Diễm Quỳnh: "Làm mẹ ở tuổi 45, tôi khá nhàn vì có con gái lớn hỗ trợ"

19:59 27/05/2018 | 0

Làm mẹ ở tuổi không còn trẻ, lại bận rộn công việc ở VTV nhưng nhà báo Diễm Quỳnh lại cho biết, chị nhàn hơn so với khi làm mẹ lần đầu. Bởi giờ đây, chị có sự trợ giúp đắc lực của cô con gái đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại giao. Những việc nhà, chăm em… đều do con gái lớn thay mẹ đảm nhiệm những lúc chị bận việc ở VTV.

nhà báo diễm quỳnh: "làm mẹ ở tuổi 45, tôi khá nhàn vì có con gái lớn hỗ trợ"
MC Diễm Quỳnh và con gái thứ hai (ảnh: Vietnamnet)

Áp lực với Liên hoan thiếu nhi quốc tế lần thứ ba

Đây là năm thứ hai, Liên hoan thiếu nhi quốc tế cho VTV tổ chức. Là trưởng BTC, năm nay, chị và ê kip sẽ mang đến điều gì mới mẻ?

- Đó là sự nâng cấp cả về quy mô và số lượng đoàn tham dự. Nói thực, ở lần này tổ chức tôi mới cảm nhận được sự khác biệt so với Liên hoan thiếu nhi kỳ 1 và kỳ 2 trước đó. Nếu như kỳ 1, mọi hoạt động chỉ diễn ra ở Đài truyền hình Việt Nam thì mọi thứ nhẹ nhàng, hay với kỳ Liên hoan thiêu nhi kỳ 2 cũng vậy, chỉ có thêm hoạt động Đêm hội đường phố nhưng tại Hà Nội nên quản lý cũng dễ hơn.

Năm nay, số lượng đoàn quốc tế tham gia đã tăng gấp đôi lại còn được diễn ra ở nơi du lịch, một ngày có tới vạn khách vào vui chơi nên tôi cảm thấy áp lực. Còn với hai năm trước chỉ làm trong Đài Truyền hình, thì tất cả mọi khâu đều do người trong đài làm.

Nhưng giờ liên hoan ở tầm cỡ quốc tế thì chúng tôi bắt buộc phải nghĩ mô hình lớn hơn. Đạo diễn Huy Tuấn và Việt Tú sẽ cùng đồng hành với chúng tôi để tổ chức đêm Gala nghệ thuật "Trái đất xanh", được truyền hình trực tiếp vào tối ngày 1/6 trên kênh VTV1.

Với Liên hoan thiếu nhi quốc tế, hẳn là các đoàn phải đặt ra rất nhiều quy định khắt khe với BTC?

- Đúng vậy. Đây là một liên hoan thiếu nhi quốc tế với rất nhiều yêu cầu về lịch trình hoạt động, mức độ bảo vệ, quyền của trẻ em, an toàn về thực phẩm, y tế… Năm nay có một số nước lần đầu tham dự như Nhật Bản, Nga, họ cực kỳ quan tâm tới trẻ em nên hỏi rất kỹ chương trình như thế nào, trẻ em của họ sang Việt Nam liệu có nguy hiểm không?

Bởi khi Liên hoan được tổ chức lại không phải ở Thủ đô nên rất nhiều Đại sứ quan đặt vấn đề con em của họ phải được an toàn, rồi đồng ý cam kết con em họ phải được lên tivi thì họ mới cho tham dự.

Theo chị, tiếng Anh có phải là một rào cản lớn trong đoàn nghệ thuật Việt Nam?

- Tiếng Anh là điều kiện tiên quyết khi tham gia vào đoàn nghệ thuật Việt Nam. Bởi đây là một liên hoan quốc tế. Tôi còn nhớ cách đây 30 năm, tôi tham gia một trại hè thiếu nhi quốc tế ở Nga. Một trại hè cực kỳ nổi tiếng đã có rất nhiều học sinh giỏi của Việt Nam đã đăng ký nhưng khi sang tới đó đến vòng kiểm tra ngoại ngữ thì hầu như bị trượt. Bởi sang đó bắt buộc các bạn ấy phải nói được tiếng Nga hoặc tiếng Anh. Đây cũng là lý do chính nữa để chúng tôi chọn các em nhỏ tại trường Vinschool.

Tôi đã được chứng kiến một số đoàn quốc tế như Trung Quốc, Indonesia các em nhỏ rất giỏi. Với đoàn Trung Quốc, các em biểu diễn xiếc xuất sắc; đoàn Indonesia thì múa đẹp; đoàn Hàn Quốc thì hát opera rất hay…

Hôm trước tôi đã chứng kiến các em nhỏ của trường Vinschool biểu diễn, dù là tiết mục có sẵn của trường nhưng khi xem cũng thấy được sự bài bản, đồng đều, được tập luyện ở trong đó. Hiện nay Vinschool đang dựng một tiết mục cực kỳ mới với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Huy Tuấn và đạo diễn Việt Tú.

BTC có lo toàn bộ kinh phí cho 8 đoàn quốc tế?

- Ồ không, có những đoàn BTC chỉ cần lo vé máy bay. Hay có đoàn, họ dùng kinh phí của mình bởi họ tham gia khá nhiều lần rồi.

nhà báo diễm quỳnh: "làm mẹ ở tuổi 45, tôi khá nhàn vì có con gái lớn hỗ trợ"
MC Diễm Quỳnh và con gái đầu lòng (ảnh: Thời Đại)

Giới trẻ bây giờ không cần lời khuyên của người lớn

Đảm nhiệm vai trò Trưởng ban VTV6 giữa thời điểm mạng xã hội bùng nổ và con người ngày càng lười xem ti vi hơn, nó thách thức vai trò của chị với VTV6 như thế nào?

- Năm 2018 là năm chuyển dịch thế hệ số. Kể cả thời đại số có thâm nhập đến đâu cũng không thể phủ nhận đây là một kênh truyền hình. Không thể một ngày đẹp giời nói đây là kênh số và từ bỏ số mệnh của mình được. Chúng tôi vẫn đang tìm mọi cách để là điểm chạm giữa hai bên.

Hiện, VTV6 hướng đến việc sản xuất chương trình truyền hình giành cho khán giả xem truyền hình và khán giả mạng xã hội. Nói chung, khi làm chương trình chúng tôi phải nghiên cứu xem các bạn trẻ có thích chương trình này không. Rồi chúng tôi vào mạng xem các bạn trẻ nhận xét thế nào, có đủ độ gần gũi, tin cậy không.

Tuy nhiên, tôi nghĩ các bạn trẻ bây giờ thay đổi rất nhiều, rất dễ, đôi khi chỉ cần một câu nói hay, một trào lưu nào đó… đâu cần chúng ta phải đưa ra lời khuyên. Tôi biết tất cả những điều này bởi tôi có cô con gái 19 tuổi. Con tôi không bao giờ thích nghe lời khuyên theo kiểu, con nên thế này, con nên thế kia… Tôi chỉ có thể là người lắng nghe, chia sẻ.

Hôm trước, con tôi làm một bài luận có hỏi tôi, khi tôi đưa ra những lời khuyên nhưng sau đó tôi thấy con không dùng bất cứ lời khuyên nào của tôi. Tôi hỏi con thì bảo: “Con hỏi mẹ để xem ý thức hệ của mẹ như thế nào và thấy rằng lời khuyên của mẹ không phù hợp với con nên con chỉ tham khảo, còn sẽ làm theo cách của con”. Bọn trẻ bây giờ là vậy đấy.

Con gái là sinh viên đại học rồi chị mới sinh bé thứ hai. Làm mẹ ở tuổi 45 với chị có gì khó khăn?

- Tôi thấy cuộc sống của tôi rất khác với khi tôi còn làm MC và sinh con lần đầu tiên. Bởi trước đó, tôi còn quá trẻ, việc sắp xếp, cân bằng công việc và cuộc sống chưa được tốt, lại chưa có kinh nghiệm nuôi con. Nhưng bây giờ thì tôi làm tốt hơn rồi. Thời gian sinh con, tôi nghỉ công việc hoàn toàn, dành toàn bộ thời gian cho con. Thế nên, khi trở lại với công việc, cảm giác rất hào hứng.

Em bé nhỏ như một món quà tuyệt vời mà ông trời ban tặng cho gia đình tôi. Mỗi buổi tối, tôi và chồng thường tranh giành nhau để xem ai là người "quyền lực" và thu hút hơn với em bé thứ hai này.

Tôi cũng không quá vất vả như trước đây vì có sự trợ giúp đắc lực của cô con gái đang là sinh viên năm thứ 3 của trường Ngoại giao. Bây giờ việc nhà chủ yếu là bạn ấy thôi. Bạn ấy đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp, chăm em. Nhiều hôm tôi mải làm chưa kịp về, bạn ấy đã gọi điện nói với tôi nói các món đã được bạn ấy chuẩn bị.

Lúc chị chưa sinh bé thứ hai, con gái chị có nghĩ mình là “số 1” như tâm lý kiểu “con một” hay gặp phải không?

- Cháu cũng có một giai đoạn như vậy. Thời kỳ lớp 11, lớp 12, cháu luôn cảm thấy mình quan trọng. Nhưng đến khi vào đại học thì điều đó không xuất hiện nữa. Lúc này, tôi đã đặt lên vai con những nhiệm vụ, quyền hành lo toan cho gia đình. Cháu thấy mọi thứ không đơn giản và tự nhận thức ra mình là người chị cả trong gia đình. Đến bây giờ, con gái vẫn cảm thấy mình quan trọng nhưng là quan trọng bởi đảm nhận trọng trách lo toàn cho gia đình.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Liên hoan thiếu nhi quốc tế VTV lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Vinpearl Land, Nha Trang, Khánh Hòa do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ ngày 29/5 đến 3/6. Đây là sự kiện thường niên của Đài truyền hình Việt Nam vào dịp quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm, với mục tiêu kết nối tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động giao lưu của các em thiếu nhi. 

Theo Thanh Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...


Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...