Nguyên tắc ‘vàng’ bảo quản thức ăn ngày Tết tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Theo BV (th) | 20:06 21/01/2020 | 0

Việc phân loại, cất giữ, bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng mà còn an toàn với sức khỏe người dùng, đặc biệt dịp Tết, nhiều gia đình thường có thói quen tích trữ thực phẩm tủ lạnh.

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết. Tuy nhiên nếu chúng ta không nắm được nguyên tắc bảo quản thực phẩm thì chẳng những vô tình làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà còn gây hại cho sức khỏe con người.

Thông tin trên Lao Động, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, để bảo quản thực phẩm trong ngày Tết tươi ngon, an toàn, trước hết chúng ta nên vệ sinh tủ lạnh trước khi lưu trữ thực phẩm. Trong tủ lạnh hay có hiện tượng đọng đá, nước đá đọng lại ấy chứa những vi khuẩn của thực phẩm trước đó dẫn đến thực phẩm dễ bị lây nhiễm vi khuẩn.

Cất giữ, bảo quản thực phẩm đúng cách giúp thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh Internet

Ngoài việc vệ sinh, làm sạch tủ lạnh, chúng ta cũng cần sơ chế, rửa sạch thực phẩm trước khi lưu trữ. Nhiều người có thói quen bảo quản thịt sống và một số loại hoa quả tươi trong tủ lạnh ngay sau khi mua về mà không sơ chế hay vệ sinh sạch. Điều này khiến các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm có điều kiện phát triển, vì vậy việc làm sạch thực phẩm là vô cùng cần thiết, tuy nhiên cần lưu ý để ráo nước trước khi cất vào tủ.

Một nguyên tắc nữa cần nhớ là khi lưu trữ thực phẩm, không để lẫn thực phẩm nấu chín và thực phẩm tươi sống bởi nếu không sẽ xảy ra hiện tượng nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Khi cất thực phẩm, cần chia nhỏ thành từng phần trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, bởi nếu để cả khối thực phẩm vào tủ, khi mang ra rã đông không sử dụng hết mà cất lại sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Về vấn đề này, theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai thì tốt nhất chúng ta nên chia suất ăn thành từng ngày, hoặc từng bữa, rồi dùng màng bọc thực phẩm kín, hoặc dập hút chân bởi vi khuẩn phát triển trong môi trường không khí.

Rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Ảnh Internet

Đối với thức ăn dư thừa phải được đậy hoặc bọc kín. Các loại trái cây nặng mùi như mít, sầu riêng, xoài... nên cất trong hộp đậy kín để tránh bay mùi. Việc này nhằm tránh thức ăn bị lây nhiễm mùi của nhau.

Bác sĩ Liên cũng khuyến cáo, trong dịp Tết chị em nên có kế hoạch về các bữa ăn trước để sắp xếp khoa học. Món nào ăn trước để ra phía ngoài để lấy dễ dàng không phải đảo lộn thức ăn sắp xếp. Mỗi lần mở cửa tủ lạnh lâu quá sẽ làm mất dần nhiệt độ. Khi mất nhiệt độ, hơi lạnh tỏa ra ngoài, thực phẩm bị thay đổi nhiệt độ và nhanh hỏng hơn.

Vấn đề rã đông thực phẩm cũng rất quan trọng. Thông tin trên Báo Pháp Luật Việt nam, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, quá trình cấp đông và rã đông làm mất một phần ba chất béo hòa tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông, rã đông đều giảm 20%.

Bên cạnh đó, việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Vì vậy nguyên tắc rã đông cần nắm là khi lấy thức ăn trong ngăn đá ra nên để xuống ngăn mát hoặc bỏ ra ngoài cho rã đông từ từ, tuyệt đối không cho thực phẩm còn đông đá trực tiếp vào nước nóng để rã đông.

Tin liên quan

Tin bài khác

Khuyến khích người cao tuổi ăn uống theo chế độ Địa Trung Hải

Khuyến khích người cao tuổi ăn uống theo chế độ Địa Trung Hải

19/02/2020| 0

Ngày 18/2, các nhà khoa học châu Âu khuyến khích người cao tuổi chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải...


Ung thư phổi được điều trị như thế nào

Ung thư phổi được điều trị như thế nào

19/02/2020| 0

Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong...


Cách khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín của xe buýt, taxi

Cách khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín của xe buýt, taxi

18/02/2020| 0

Mở cửa sổ, tranh thủ mở đồng thời cửa trước và cửa sau mỗi khi đón trả khách; các máy lạnh nên để...


Nữ bệnh nhân khỏi COVID-19 rưng rưng cảm ơn bác sĩ

Nữ bệnh nhân khỏi COVID-19 rưng rưng cảm ơn bác sĩ

18/02/2020| 0

Bà N.T.Y (55 tuổi trú tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chia sẻ nỗi lo sợ khi nghĩ đến chuyện...


Trung Quốc xác nhận thuốc Chloroquine Phosphate có hiệu quả trong điều trị COVID-19

Trung Quốc xác nhận thuốc Chloroquine Phosphate có hiệu quả trong điều trị COVID-19

18/02/2020| 0

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận Chloroquine Phosphate...


2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam điều trị tại bệnh viện huyện âm tính với virus

2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam điều trị tại bệnh viện huyện âm tính với virus

17/02/2020| 0

Chị họ và đồng nghiệp của nữ công nhân 23 tuổi ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã âm tính lần 2 với...