Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân bị kiến nghị xử lý kỷ luật nghiêm khắc

Theo Lê Nguyễn (giadinh.net.vn) | 07:20 03/01/2020 | 0

Liên quan đến sai phạm khi giao "đất vàng" tại đường Lê Duẩn, (Q.1,TP.HCM), ngoài đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn kiến nghị "kỷ luật hành chính nghiêm khắc" ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cùng 3 cá nhân trong Ban Chỉ đạo 09.

Sau thời gian khởi tố vụ án, điều tra những sai phạm của  ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) khi giao "đất vàng" đường Lê Duẩn (Q.1), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra. 

Theo kết luận này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định những sai phạm hàng loạt, có tính hệ thống xảy ra trong thời gian dài của ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) khi giao "đất vàng" đường Lê Duẩn (Q.1) là vì "có mối quan hệ tình cảm" với bà Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue).

Sau khi hoàn tất kết luận điều tra, đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM và 4 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3, Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Thành Tài và nhiều đồng phạm bị đề nghị khởi tố.

Những bị can trong vụ án này gồm: Nguyễn Thành Tài, Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường) và Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue). Đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) đang bỏ trốn, hiện đang bị truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Tài vì "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy nên khi còn đương chức đã ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất với cùng một dự án.

Hành vi của nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM và đồng phạm tại thời điểm phạm tội gây thiệt hại số tiền tối thiểu hơn 372 tỷ đồng. Còn tại thời điểm khởi tố vụ án, hành vi của ông Tài cùng các bị can gây hậu quả, thiệt hại và thất thoát lãng phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Tài giữ vai trò là người tổ chức, thực hiện tích cực. Còn các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh Infonet

Đáng lưu ý, ngoài đề nghị truy tố hình sự đối với ông Tài và các đồng phạm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng kiến nghị quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 3 cá nhân trong Ban Chỉ đạo 09.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định, UBND TP.HCM có chủ trương về việc rà soát các mặt bằng đủ điều kiện xây dựng khách sạn cao cấp. Ông Quân là Trưởng ban Chỉ đạo 09 có công văn báo cáo đề xuất UBND TP.HCM giao Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM thanh lý hợp đồng, di dời các đơn vị đang thuê, lập thủ tục bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn để thực hiện dự án theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ phân công công tác, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao ông Tài chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, xử lý các nội dung liên quan đến dự án tại khu trên. Sau đó, ông Tài vì "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy mà gây ra sai phạm hàng loạt. Bị can Tài cũng không báo cáo ông Quân, do vậy nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM không kịp thời phát hiện những sai phạm trong việc cho thuê đất, giao đất tại đường Lê Duẩn.

Ngoài ông Quân, 3 cá nhân còn lại tại Ban Chỉ đạo 09 bị đề nghị kỷ luật hành chính là bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 09) bà Đào Thị Hương Lan (Giám đốc Sở Tài chính, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo 09).

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

Khởi tố tài xế vụ lật xe tải đè chết 3 người ở Hoà Bình

08/06/2022| 0

Tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định về tham...


Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải vụ lật đè chết 3 người trong ô tô con

05/06/2022| 0

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải chở đất trong vụ lật đè lên xe con khiến 3 người tử...


Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Sở GTVT lái xe đâm chết 3 người

Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ Sở GTVT lái xe đâm chết 3 người

04/06/2022| 0

Tài xế lái xe Audi Nguyễn Đức Thịnh vừa bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để làm rõ hành vi Vi phạm...


Bắt nghi phạm giết người trói tay bỏ bao tải trôi trên sông Mã

Bắt nghi phạm giết người trói tay bỏ bao tải trôi trên sông Mã

04/06/2022| 0

Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt được nghi phạm giết người rồi trói 2 tay nạn nhân quấn chặt...


Gia tăng trẻ bị xâm hại, đừng im lặng, hãy lên tiếng

Gia tăng trẻ bị xâm hại, đừng im lặng, hãy lên tiếng

01/06/2022| 0

Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em là một trong những thông điệp của...


Phá đường dây làm giả giấy tờ cực lớn

Phá đường dây làm giả giấy tờ cực lớn

31/05/2022| 0

Ham lợi nhuận, nhóm đối tượng đã làm giả hàng nghìn giấy tờ giả và thu lợi bất chính cả trăm triệu...