Ngưỡng mộ câu chuyện kiếm tìm hạnh phúc của đôi vợ chồng đẹp như diễn viên

Theo Phương Thuận (giadinh.net.vn) | 11:45 28/06/2020 | 0

“Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2 mà là 0,5 + 0,5 = 1”, tức là mỗi người cần hy sinh một nửa đam mê, cái riêng của mình để chung tay cho gia đình và trong hôn nhân thì không nên có cái tôi mà gia đình là một. Đó là chia sẻ của vợ chồng anh chị Quỳnh - Thương, cặp vợ chồng vừa được vinh danh “Gia đình trẻ tiêu biểu 2020”.

 

Vượt qua khó khăn gây dựng sự nghiệp

Vợ chồng anh Nguyễn Như Quỳnh (SN 1987) và vợ Nguyễn Thị Thương (SN 1988) là một trong 22 gia đình trẻ tiêu biểu đại diện cho gần 27 triệu gia đình trên khắp mọi miền Tổ quốc được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020" mới đây. Câu chuyện về tình yêu, hạnh phúc của vợ chồng anh chị đã khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.

Anh chị quen nhau khi cùng hoạt động Đoàn sôi nổi tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Hà Nội). Giữa năm 2010, cả hai tốt nghiệp ra trường và mỗi người một nơi công tác. Anh Quỳnh về tỉnh Hòa Bình làm công tác Đoàn, còn chị Thương làm việc ở một công ty chuyên về maketting online với vị trí và mức lương tốt ở Hà Nội. Khoảng cách giữa hai người khi đó lại càng khiến họ nhận ra không thể sống thiếu nhau. Năm 2011, chị Thương quyết định đi theo tiếng gọi của tình yêu, lên Hòa Bình với một đám cưới giản dị.

Cuộc sống của vợ chồng mới cưới gặp rất nhiều khó khăn. Ngày đó, mức lương khởi điểm của anh Quỳnh vỏn vẹn 900.000 đồng/tháng, còn chị Thương làm kế toán cho một cửa hàng gần nhà với thu nhập chẳng đáng là bao. Kinh tế gia đình hai bên cũng không dư giả để có trợ giúp cặp vợ chồng trẻ.

"Để lo cho cuộc sống, vợ chồng khi đó dậy sớm đèo nhau sang chợ đầu mối thành phố mua hoa quả tươi. Sau giờ làm, vợ chồng lại cặm cụi chế biến những cốc hoa quả dầm góp vào bán cùng mẹ. Nhiều hôm ế hàng mất cả gốc lẫn lãi. Để có thêm thu nhập, tôi tranh thủ nhận các show diễn hoạt náo, kịch truyền thông. May mắn là sau đó vợ tôi được nhận vào làm ở một tổ chức phi chính phủ triển khai các dự án, hỗ trợ trẻ em yếu thế và có hoàn cảnh khó khăn ở Hòa Bình. Việc bận rộn hơn nhưng vợ chồng cải thiện về thu nhập", anh Quỳnh nhớ lại.

Cuối năm 2011, con gái đầu lòng ra đời trong niềm vui của đại gia đình. Chị Thương vẫn tiếp tục công việc sau thời gian nghỉ thai sản, còn anh Quỳnh khi đó vẫn là cán bộ hợp đồng, mức lương hơn 1 triệu đồng/tháng, trong khi phải chi tới một nửa để thuê người trông con. Anh chị lại bàn với nhau kinh doanh thêm để cải thiện thu nhập.

Gia đình hạnh phúc của anh Quỳnh, chị Thương. Ảnh: GĐCC

Để có vốn, anh chị vay mượn bạn bè thuê mặt bằng mở shop thời trang tại Hòa Bình. Đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, hai vợ chồng muốn được làm nhiều hơn thế. Năm 2013, anh chị cùng bạn bè tại Hà Nội thành lập Công ty TNHH Happy Life Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh tuyển dụng, đào tạo và cung cấp, giới thiệu người giúp việc chuyên nghiệp cho các hộ gia đình tại TP Hòa Bình và TP Hà Nội. Nhưng chỉ sau một năm, Công ty phải dừng hoạt động vì không đánh giá được những khó khăn. Ngay sau đó, vợ chồng anh Quỳnh quyết định quay vòng vốn, mở thêm cửa hàng thời trang. Hai cửa hàng thời trang song song hoạt động tại hai bờ sông Đà. Giờ đây, cửa hàng thời trang của anh chị đã dần trở thành cái tên quen thuộc của các bạn trẻ.

Nhờ sự chăm chỉ, tích cóp, vợ chồng mua được căn nhà riêng. Năm 2015, vợ chồng có thêm cậu con trai. Công việc làm ăn thuận lợi đã giúp anh chị mua lại một thương hiệu có nguy cơ phá sản khác, đồng thời cùng những người bạn chung chí hướng liên kết, thành lập Công ty TNHH Nhà sạch Hòa Bình. Từ hoạt động quy mô nhỏ với mảng giúp việc theo giờ, theo gói tại các hộ gia đình, công ty dần mở rộng lĩnh vực hoạt động, đảm nhận vệ sinh công nghiệp, vệ sinh định kỳ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công trình... Nhiều đoàn viên, thanh niên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh đã được tạo việc làm. Tại Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ VI, vợ chồng anh chị vinh dự được Đoàn thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tuyên dương là "Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2014-2019".

Hạnh phúc là những món ngon nấu cho vợ con

Vợ chồng anh Quỳnh đã có gần 10 năm bên nhau, vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, áp lực của công việc nhưng chưa bao giờ vợ chồng cãi nhau. Giữa bộn bề áp lực của cuộc sống hiện đại, vợ chồng không nặng nề đâu là việc của đàn ông hay phụ nữ, việc chồng hay việc vợ mà cùng nhau đồng hành, hỗ trợ nhau trong mọi việc cố gắng vun đắp cho tổ ấm của mình.

Hạnh phúc lớn nhất chính là có 2 đứa con rất ngoan, biết vâng lời người lớn, biết chia sẻ và yêu thương. Gần nhất, khi cả nước và tỉnh Hòa Bình nỗ lực chung tay phòng chống dịch COVID - 19, các con của anh chị đã đề xuất được đem 2 con lợn đất tiết kiệm được 2.932.000 đồng ủng hộ cho Quỹ phòng chống COVID - 19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Điều các con làm đã khiến vợ chồng anh rất vui.

Chị Thương bảo, may mắn là vợ chồng chị đã có thời gian hiểu nhau từ thời đại học. Công việc của cả hai đều bận rộn nhưng biết chia sẻ cho nhau. Sau mỗi giờ tan làm về nhà chồng nấu ăn thì vợ dậy con học, dọn dẹp hoặc ngược lại. Trong việc dạy con, vợ chồng cũng luôn đồng nhất, tin tưởng, tôn trọng nhau.

"Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2 mà là 0,5 + 0,5 = 1", tức là mỗi người cần hi sinh một nửa đam mê, cái riêng của mình để chung tay cho gia đình và trong hôn nhân thì không nên có cái tôi mà gia đình là một. Vợ chồng cũng chẳng tránh được mâu thuẫn nhưng cần biết nhường nhịn nhau và sau đó từ từ phân tích cho nhau hiểu. Quan trọng là mỗi người đều có công việc của riêng mình, biết san sẻ cho nhau. Phụ nữ cũng cần phải làm việc nhưng dù công việc nhiều cần phải sắp xếp cho con, cho chồng", chị Thương cho hay.

Anh Quỳnh cho rằng, gia đình hạnh phúc phải là gia đình dành cho nhau những điều tốt nhất để chăm lo cho nhau từ công việc đến đời sống để tạo nên sự gắn bó cho các thành viên trong gia đình. Công việc mỗi người có đặc thù. Công việc của vợ nhiều mảng, có những lúc nhiều áp lực, bận rộn hơn nhiều. Nhưng công việc là cán bộ Đoàn của anh cũng rất bận, đặc biệt là trong những đợt cao điểm trong các hoạt động. Thời gian được ăn cơm cùng với vợ con là rất hạn chế nên anh tranh thủ được lúc nào là vào bếp nấu ăn cho cả nhà. Khi vợ bận, anh là người đưa đón con đi học, tắm giặt cho các bé, nấu cơm nước để vợ về ăn, kèm con học thêm.

Có mặt tại nhà anh Quỳnh trong bữa cơm mới cảm nhận rõ niềm hạnh phúc của gia đình trẻ này. Bữa cơm của gia đình chủ yếu do anh Quỳnh nấu. Với anh, khi được vào bếp nấu những món ăn cho vợ con là niềm hạnh phúc chứ không quan niệm đàn ông vào bếp làm giảm giá trị bản thân. 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hình ảnh đẹp nữ CSGT dẫn đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng XIII

Hình ảnh đẹp nữ CSGT dẫn đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng XIII

28/01/2021| 0

Hình ảnh những nữ CSGT trên các mô tô dẫn đoàn đại biểu dự Đại hội hay tại các chốt giao thông đã để...


Thủ tướng: Phong toả toàn bộ TP Chí Linh của Hải Dương, tạm dừng hoạt động Cảng hàng không Vân Đồn

Thủ tướng: Phong toả toàn bộ TP Chí Linh của Hải Dương, tạm dừng hoạt động Cảng hàng không Vân Đồn

28/01/2021| 0

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch...


Bác bỏ thông tin ca mắc COVID-19 ở Vân Đồn về Thanh Hóa nhiều lần

Bác bỏ thông tin ca mắc COVID-19 ở Vân Đồn về Thanh Hóa nhiều lần

28/01/2021| 0

Bệnh nhân COVID-19 người Thanh Hoá làm việc tại Cảng hàng không Vân Đồn đã 6 tháng qua không trở về...


Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác

Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác

28/01/2021| 0

"Cố gắng mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình sẽ được kiểm soát tốt, để người dân có một cái...


Công bố 82 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Công bố 82 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

28/01/2021| 0

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế công bố số lượng lớn người mắc COVID-19.


Bắt đầu từ ngày mai 29/01, học sinh tỉnh Hải Dương được nghỉ học

Bắt đầu từ ngày mai 29/01, học sinh tỉnh Hải Dương được nghỉ học

28/01/2021| 0

UBND tỉnh Hải Dương đồng ý cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo...