Người tiêu dùng có được “ăn sạch” khi “siết” quy định xuất xứ hàng nông sản?

Theo Hạ Di (giadinh.net.vn) | 07:57 27/11/2018 | 0

Thời gian tới, người tiêu dùng Việt Nam được bảo vệ khi mua mặt hàng nông sản thông qua việc "siết" quy định về tem nhãn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn bày tỏ lo ngại việc mình có thực sự được bảo vệ?

Lập trật tự quy định “nhận diện” nguồn gốc hàng nông sản

Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị Văn phòng chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản, tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ.

Đồng thời, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định như thế nào là sản phẩm của Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước nhằm chống gian lận xuất xứ Việt Nam và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và rà soát lại các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ.

Lý giải về sự vào cuộc trên, Bộ Công thương thẳng thắn, trên thị trường hiện nay, mặt hàng nông sản, thủy sản không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan trên thị trường, với tên gọi của sản phẩm cùng loại Việt Nam. Đặc biệt là sản phẩm không rõ xuất xứ được thay bao bì để lưu thông trong nước, đánh lừa người tiêu dùng.

người tiêu dùng có được “ăn sạch” khi “siết” quy định xuất xứ hàng nông sản?
Ổi, cam không rõ nguồn gốc được bán tràn lan tại các vỉa hè. Ảnh: Hạ Di

Theo Bộ Công thương, đây được gọi là nông sản “đội lốt” hàng Việt Nam. Mặc hàng này chủ yếu diễn ra dưới 2 hình thức là hàng nhập khẩu được trộn cùng nông sản Việt Nam để bán ra thị trường, hoặc hàng nhập khẩu được giới thiệu là hàng Việt Nam. Ví dụ như mặt hàng nho Ninh Thuận, khoai tây Đà Lạt, cá tầm Sa Pa…

Đặc biệt là mặt hàng khoai tây với số lượng lớn được chở về các chợ và thay bao bì, bôi thêm đất… để dễ đánh lừa người tiêu dùng.

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là: Các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa không yêu cầu thương nhân phải ghi hàng hóa đối với nông sản và thủy sản bán trực tiếp cho người tiêu dùng; các quy định về truy xuất nguồn gốc chưa được áp dụng một cách toàn diện, triệt để đối với nông, thủy sản; pháp luật chưa có quy định về việc như thế nào thì một sản phẩm được coi là sản phẩm Việt Nam.

Làm thế nào để người tiêu dùng được “ăn sạch”?

Sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước trong việc lập lại hành lang pháp lý đối với mặt hàng nông – thủy sản, được dư luận đánh giá là nhanh chóng, kịp thời, hợp lòng dân. Biện pháp hành chính này được người tiêu dùng hoan nghênh, mong đợi. Bởi đây sẽ là “vị cứu tinh” để người tiêu dùng phân biệt được nguồn gốc xuất xứ từng loại hàng nông sản.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến lo ngại làm thế nào để người tiêu dùng Việt Nam được sử dụng nông sản “chuẩn” quy định đi đôi với “chuẩn” chất lượng.

Chị Nguyễn Thị Biên (32 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) thẳng thắn: “Một trong những “mẹo” để khẳng định nguồn gốc xuất xứ sản phẩm với người tiêu dùng là tự tăng giá hàng hóa khi được hỏi. Những trường hợp này thường xảy ra ở những người “buôn thúng bán mẹt”. Cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc để người tiêu dùng phân định nguồn gốc mặt hàng nông sản là quá kịp thời, tôi mong chờ sự vào cuộc này đã từ rất lâu. Thế nhưng, điều tôi lo ngại nhất là sau khi hành lang pháp lý rõ ràng, sẽ xảy ra hiện tượng “lách luật” với mặt hàng này”.

người tiêu dùng có được “ăn sạch” khi “siết” quy định xuất xứ hàng nông sản?
Hàng nông sản không rõ nguồn gốc, lại được bán với giá rẻ khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Chia sẻ của chị Biên cũng là lo ngại chung của nhiều người tiêu dùng Việt. Trao đổi với PV ThoidaiPlus, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại không ngần ngại thẳng thắn: “Hiện nay, chúng ta đang thiếu khâu tổ chức thực hiện Nghị định. Có thể nói, Nghị định là một chuyện, quan trọng nhất là làm thế nào để giám sát được sản phẩm đáp ứng đúng quy định về nhãn nhưng cũng phải đáp ứng về mặt chất lượng. Tránh để tình trạng hàng kém chất lượng lại tuân thủ quy định ghi nhãn.

Nghĩa là, làm thế nào để không tốn chi phí doanh nghiệp làm ăn chân chính một cách vô ích, trong khi những kẻ làm ăn phi pháp lại lợi dụng quy định ghi nhãn này để “làm bậy””.

Cũng theo ông Phú: “Điểm quan trọng trong việc siết chặt quy định ghi nhãn với mặt hàng nông sản này là cần tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả của Nghị định ghi nhãn. Thứ nhất là vấn đề con người. Tức là nhân sự giám sát việc thực hiện Nghị định, văn bản này phải là đội ngũ “trong sạch”.

Thứ hai là chế tài đi theo Nghị định phải cực kỳ nghiêm, phải có khen thưởng những doanh nghiệp làm ăn tốt, doanh thu cao, được người tiêu dùng tin tưởng. Đồng thời, kỷ luật những doanh nghiệp gian thương, tìm kẽ hở pháp luật để gian dối với người tiêu dùng.

Thứ ba, là xây dựng tính tự giác của người dân trong việc “tạo” ra sản phẩm “chuẩn” xuất xứ nguồn gốc đi đôi với “chuẩn” chất lượng. Không chờ đợi cơ quan chức năng vào cuộc, phát hiện, xử phạt rồi mới thay đổi mình.

Thứ tư, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Tránh việc “phạt để tồn tại”, rồi lại tiếp tục lừa dối người tiêu dùng”.

Ông Vũ vinh Phú nhấn mạnh: “Sức mạnh của Nghị định không nằm ở nội dung Nghị định, mà cái chính là khâu tổ chức thực hiện, sản xuất trong nước mạnh lên, kỷ cương luật pháp thị trường… mới khẳng định vị thế của sản phẩm “chuẩn” Việt, “chuẩn” chất lượng”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo sản phẩm viên xương khớp Japan chứa chất cấm

Cảnh báo sản phẩm viên xương khớp Japan chứa chất cấm

23/01/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với sản phẩm viên xương khớp Japan có...


Cấm lưu hành toàn quốc “Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng Apple Fragrance 500ml”

Cấm lưu hành toàn quốc “Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng Apple Fragrance 500ml”

21/01/2022| 0

Không đạt tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược thông báo...


Chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc dùng thuốc Chlorine dioxide điều trị COVID-19

Chuyên gia y tế thế giới cảnh báo việc dùng thuốc Chlorine dioxide điều trị COVID-19

21/01/2022| 0

Các chuyên gia y tế khẳng định Chlorine dioxide không có tác dụng chữa trị COVID-19 và việc sử dụng...


Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc sản phẩm của Công ty TNHH Mê Đi Ca

Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc sản phẩm của Công ty TNHH Mê Đi Ca

20/01/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu chất lượng, Cục Quản lý Dược thông báo yêu cầu thu hồi toàn quốc sản phẩm...


Cẩn trọng với sản phẩm viên uống giảm cân SEVEN DAYS chứa chất cấm

Cẩn trọng với sản phẩm viên uống giảm cân SEVEN DAYS chứa chất cấm

19/01/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm viên uống giảm...


Cảnh báo sản phẩm Slimming TIGI MAX 28 có chứa chất cấm

Cảnh báo sản phẩm Slimming TIGI MAX 28 có chứa chất cấm

18/01/2022| 0

Qua kiểm nghiệm mẫu giám sát, phát hiện mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slimming TIGI MAX 28...