Người thầy giáo trẻ và hành trình 10 năm “tiếp lửa” yêu thương

Theo Hà Phương (giadinh.net.vn) | 08:49 20/11/2020 | 0

10 năm qua, nhiều thế hệ sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT) đã quen thuộc với những buổi “truyền lửa” của thầy Nguyễn Minh Phương, nguyên Bí thư Đoàn trường, nay là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm của Nhà trường. Bằng nhiều hoạt động, phong trào, thầy đã thắp lên ngọn lửa yêu thương trong con đường chinh phục tri thức, làm chủ đam mê của mỗi sinh viên.

Từ người thầy của những giải pháp thiết thực...

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ làm Bí thư Đoàn trường tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao, thầy Nguyễn Minh Phương đã xác định mọi hoạt động đều phải xuất phát từ nhu cầu của sinh viên.

Thầy Phương tâm sự: "Khác với sinh viên tại nhiều ngôi trường khác ở Thủ đô, trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao được ví như "ốc đảo" bởi xung quanh đều không có quán xá, dịch vụ, nơi ăn uống… Nhiều sinh viên ngoại tỉnh lên Hà Nội trọ học rất vất vả vì điều này nên điều trăn trở đầu tiên của tôi là phải xây dựng được một địa điểm phục vụ nhu cầu ăn uống cho sinh viên, giáo viên".

Chân dung thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương.

Từ trăn trở đó, "Điểm hẹn sinh viên" đã được ra đời và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giảng viên, sinh viên toàn trường. Không chỉ là nơi ăn uống, không gian này còn trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của các câu lạc bộ, đội nhóm trong toàn trường. Điều bất ngờ là toàn bộ hoạt động từ "Điểm hẹn sinh viên" đều được nhà trường dùng để gây quỹ và hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong toàn trường.

Khi có cơ hội ngồi tại "Điểm hẹn sinh viên" lắng nghe tâm sự của nhiều sinh viên, thầy Tuấn hiểu rằng một trong những điều cũng rất quan trọng với sinh viên là định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường. Không chần chừ, trung tâm STEM – Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo được ra đời. Khác với những giờ học trên giảng đường, tại đây sinh viên được trao đổi, lắng nghe một cách cởi mở và chân thành nhất. Từ những thắc mắc về chuyên ngành đến những câu hỏi về kỹ năng mềm đều được thầy Phương và các giảng viên "gỡ rối". Kết quả đến đầy bất ngờ với thầy trò HHT khi chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều em dù đang là sinh viên đã có thể tổ chức mô hình khởi nghiệp riêng của chính mình, có thu nhập trang trải cho bản thân, gia đình.

Hiện nay, tuy không còn là Bí thư Đoàn trường nhưng những việc thầy Phương làm lại được tiếp nối trong vai trò mới của thầy tại Trung tâm tuyển sinh và giải quyết việc làm. Nhiều giảng viên, sinh viên trường HHT thường gọi thầy với cách gọi đầy trân trọng pha chút gần gũi là chuyên gia gỡ rối "đầu vào, đầu ra".

... Đến sứ giả "truyền lửa" yêu thương

Trong suốt 10 năm qua, từ khi còn làm công tác Đoàn và cho đến bây giờ, thầy Nguyễn Minh Phương cùng BGH nhà trường luôn phát động và đẩy mạnh các phong trào thiện nguyện. "Vượt qua những kiến thức, kỹ năng trên giảng đường, điều chúng tôi luôn mong mỏi là truyền được đến sinh viên HHT khát vọng yêu thương, hoàn thiện nhân cách và mang lại các giá trị cộng đồng", thầy Phương chia sẻ.

Thầy Phương cùng các học sinh trong "Hành trình nhân ái" hướng về các tỉnh miền núi cuối năm 2019.

Thông qua chương trình HHT "Vòng tay nhân ái", thầy và trò trường HHT đã cùng nhau lan tỏa tinh thần "Tương thân tương ái", tổ chức nhiều cuộc thăm hỏi đến người dân vùng khó khăn, vùng gặp thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt, với những sinh viên nghèo vượt khó của nhà trường, hay sinh viên gặp nạn, gia cảnh khó khăn, với vai trò là Bí thư Đoàn trường cũng như người bạn gần gũi với sinh viên, thầy Phương luôn "tiên phong" trong việc quyên góp ủng hộ và chia sẻ động viên kịp thời, khơi dậy sự sẻ chia và lòng nhân ái của các CBGV, bạn học sinh, sinh viên.

Chương trình "Vòng tay nhân ái", hiến máu tình nguyện ở HHT qua nhiều lần tổ chức đã thu được 10.000 đơn vị "giọt máu hồng" đến với các bệnh viện. Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền vận động kêu gọi ủng hộ và tham gia hiến máu tình nguyện, thầy Phương đã trực tiếp xuống các lớp học gặp gỡ trao đổi với các bạn sinh viên. Không gì bằng hành động thực tế, bản thân thầy Nguyễn Minh Phương là người đã từng tham gia hiến máu hơn 20 lần. Đó là điều thuyết phục nhất để các bạn sinh viên noi theo.

Thầy Phương luôn chủ động trong các hoạt động hiến máu cứu người để làm gương cho các học sinh của mình.

Không chỉ hướng đến các hoạt động chung, thầy Phương còn quan tâm đặc biệt đến hoàn cảnh của từng sinh viên. Khi biết chuyện một nữ sinh viên tên Cúc bị tai nạn giao thông, vết thương nặng nhưng gia đình lại không có tiền chữa trị, thầy Phương đã nhanh chóng phát động quyên góp ủng hộ được gần 150 triệu đồng, giúp gia đình có đủ điều kiện chữa trị vết thương em. Ngay sau đó, một chương trình tuyên truyền về văn hóa tham gia giao thông đã được thầy Phương đề xuất, mang thông điệp về an toàn giao thông cho các bạn học sinh, sinh viên trong nhà trường.

10 năm, vượt qua những thành tích, bằng khen, thầy Phương đã ghi đậm dấu ấn của mình trong ký ức của nhiều thế hệ sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao. Đó là không còn chỉ là hình ảnh của một người thầy mà còn là một người anh, người bạn đồng hành trong hành trình chinh phục, hoàn thiện bản thân của mỗi người.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...


Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

23/09/2021| 0

Số trang thiết bị, vật tư y tế do Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo...


Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

23/09/2021| 0

Sau ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động nhưng cũng có nhiều hoạt động, dịch vụ chưa được hoạt...


3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

23/09/2021| 0

5 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội vừa được công bố trưa nay thuộc 2 ổ dịch phường Việt Hưng và phường Thanh...