Người Singapore văn minh hơn người Việt khi xử lý đồ ăn thừa như thế nào?

Theo Diễm Hằng (giadinh.net.vn) | 15:09 18/06/2019 | 0

Nhiều ý kiến cho rằng, đừng hỏi vì sao người Singapore đạt đến trình văn minh nhất nhì trong khu vực Đông Nam Á. Chỉ nhìn cách họ xử lý đồ ăn thừa, ai nấy đều phần nào giải đáp được câu hỏi tại sao sự văn minh của họ được thế giới thừa nhận.

Singapore là một nước giàu có trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên mỗi năm nước này cũng lâm vào trình trạng phải vứt bỏ hàng trăm ngàn tấn thực phẩm dư thừa. Để chống lại sự lãng phí này, hàng ngàn người dân Singapore đã tham gia các đội quân tình nguyện thu gom thức ăn và thực phẩm thừa để mang về nhà sử dụng, phân phát cho các cơ sở từ thiện hoặc đem cho các công nhân nhập cư.

Giải cứu đồ ăn thừa ở các khách sạn, nhà hàng

Theo một tờ báo của Trung Quốc, hai lần một tuần, Gary Lee (36 tuổi, một công dân của quốc đảo sư tử) lên đường tới trung tâm chăm sóc trẻ em gần nhà và thu gom thức ăn thừa. Lee là giám đốc một công ty vận tải, anh thường thu được hai thùng cơm, một ít canh rau, một hộp cá tuyết kèm nước sốt từ trung tâm chăm sóc trẻ. Anh Lee ước tính lượng thực phẩm này đủ để gia đình 5 người ăn 9 bữa trong 3 ngày.

Là lãnh đạo một công ty, Lee có mức thu nhập khá cao và dư sức chi trả cho những bữa ăn nhưng anh vẫn tham gia một nhóm tình nguyện viên có tên gọi “Giải cứu thực phẩm Singapore” (Food Rescue Singapore), chuyên đi gom thức ăn thừa đang ngày càng gia tăng ở Singapore.

Gary Lee (trái) và Eunice Leow đang nỗ lực giảm chất thải thực phẩm ở Singapore. Ảnh: Theo SCPM

Theo thống kê, Singapore tạo ra hơn 763.000 tấn rác thực phẩm năm 2018, tăng 34% so với năm 2008. Tỷ lệ tái chế rác thải thực phẩm vẫn ở mức thấp, không quá 17%. Khi chính phủ coi rác thải thực phẩm là vấn đề quốc gia thì các phong trào như của Lee đang tăng mạnh. Thông qua mạng xã hội, họ tự tập hợp và tìm giải pháp tránh lãng phí thực phẩm như thu gom thực phẩm chưa nấu chín và chế biến rồi dùng tiếp, hoặc cho đi. Lee phát hiện thức ăn thừa của trung tâm chăm sóc trẻ em qua nhóm "Giải cứu Thực phẩm Singapore", sau đó, nhóm liên lạc qua ứng dụng trò chuyện Telegram, chuyên giải cứu thức ăn chín thừa từ các hàng quán và sự kiện.

Đơn cử, bài đăng hôm 22/5 cho thấy, hình ảnh chụp bánh sandwich, chả giò, pizza và cánh gà nướng dư thừa từ một buổi tiệc buffet của một sự kiện doanh nghiệp. Thành viên đăng bài này cũng đăng thông tin địa chỉ của sự kiện và lời nhắn: “Hãy mang theo hộp đựng đồ ăn, những người phục vụ sẽ dọn dẹp lúc 6 giờ tối”.

Nhóm chat trên Telegram này bắt đầu hoạt động với 10 thành viên năm 2017 và đã tăng lên 2.540 người. Mỗi ngày, thành viên trong nhóm đăng thông tin về số thức ăn thừa mà họ biết, với hy vọng những người ở khu lân cận có thể thu gom chúng. Người sáng lập kiêm quản trị nhóm Den Teo, một kĩ sư công nghệ thông tin 40 tuổi cho hay, ông thường thấy thức ăn ở các hội nghị, sự kiện và tiệc cưới còn dư nhiều và bị đem đổ đi. Anh Den hi vọng sẽ tạo ra nền tảng cho phép người Singapore trao đổi thông tin về thực phẩm thừa, khi nhận thấy rất nhiều thức ăn trong các hội nghị, sự kiện và đám cưới bị lãng phí.

"Lượng thức ăn thừa gom được có lúc ít, có lúc nhiều và đôi khi chỉ đủ sử dụng cho bữa ăn tối của một người và cũng có lúc đủ để cho rất nhiều công nhân ở công trường cùng ăn. Thức ăn thừa thay đổi từng ngày về số lượng và chủng loại. Có thời điểm những người tình nguyện chỉ thu được toàn cơm trắng từ một nhà hàng. Sau đó đội tình nguyện của chúng tôi sẽ nấu lại thức ăn, bổ sung thêm trứng, rau và thịt để biến chúng thành một bữa ăn đầy đủ, rồi phân phát cho các công nhân nhập cư tại các công trường xây dựng”, Den Teo cho biết thêm.

Những đồ ăn thừa được chế biến lại. Ảnh: Theo SCMP

Một người quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em chia sẻ, từ khi có người đến thu gom thức ăn, họ không phải bỏ đồ thừa đi nữa. Cũng từ đó mà nhiều nhà hành và khách sạn thường trao đổi về các sự kiện có thể thừa nhiều thực phẩm và bố trí sẵn người ở đó để chờ lấy đồ ăn thay vì việc đổ đi như trước đây.

Tuy nhiên, công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Hồi tháng ba, Den Teo làm quen với Eunice Leow (39 tuổi) sắp kết hôn, cả hai đều là thành viên một nhóm không lãng phí và không xả thải. Leow rất muốn giải cứu số thức ăn thừa trong đám cưới nhưng không biết làm cách nào. Leow chia sẻ: "Den làm quen với tôi, nói về việc anh ấy đang làm và hỏi tôi có muốn gia nhập nhóm không? Tôi nói: Tất nhiên rồi, tôi rất vui lòng”.

Trong ngày cưới, Leow chọn tiệc buffet cho bữa trưa và bữa tối ở khách sạn và quán cà phê để đóng gói thực phẩm dễ dàng. Hai tình nguyện viên chờ sẵn và mang đồ thừa về. Cô dâu và chú rể rất vui vì không để lãng phí đồ ăn thừa trong tiệc cưới, nhưng khách sạn và quán cà phê có vẻ miễn cưỡng. Khách sạn còn bắt tình nguyện viên ký giấy đảm bảo không truy cứu trách nhiệm nếu đồ ăn thừa có vấn đề gì. "Cả hai nơi đều không ủng hộ. Dường như họ thà bỏ phí đồ ăn còn hơn là để người ta đóng gói và mang nó về nhà", Leow nói.

Giải cứu rau, củ, quả

Ở một nhóm tình nguyện khác có người đứng đầu Daniel Tay (41 tuổi), anh điều hành một chương trình giải cứu thực phẩm, chủ yếu là trái cây và rau dưa thừa. Anh đang kêu gọi chính phủ ban hành một điều luật để bảo vệ các doanh nghiệp quyên góp thực phẩm và thức ăn thừa.

Nhóm Cứu hộ Thực phẩm SG thu gom rau củ và hoa quả, rồi phân phối chúng tại các tủ lạnh công cộng, nơi người cần dùng có thể lấy miễn phí. Ảnh: Theo SCMP

Daniel Tay tự nhận mình là người theo trường phái freegan (người chỉ sử dụng thực phẩm dư thừa và vật dụng bị vứt bỏ). Các thành viên của nhóm SG Food Rescue đến các khu chợ bán sỉ để thu nhặt những rau quả, trái cây bị ế, bao gồm những trái cây có hình dạng xấu xí rồi mang về và bỏ vào các tủ lạnh gia đình và tủ lạnh công cộng, nơi mọi người có thể lấy miễn phí. Nhóm của Tay đã thu gom được hơn 100 tấn trái cây và rau quả vào năm ngoái.

"Tuy nhiên, người dùng cũng phải hiểu biết và nhìn, nếm, ngửi thử trước khi ăn. Nếu tuân thủ nghiêm quy tắc, bạn sẽ an toàn. Chúng ta cần học cách chịu nhiều trách nhiệm cá nhân hơn với đồ ăn. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chúng tôi chỉ xử lý được một ít trái câu và rau quả, nhưng còn vô số loại thực phẩm thừa khác như rau củ, thịt, đồ ăn chín, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn quá hạn và sắp hết hạn. Chúng tôi chỉ thu gom được từ một số cửa hàng. Hãy nghĩ xem cả nước có bao nhiêu cái chợ, bao nhiêu thực phẩm bị lãng phí", Tay nói.

Vào hồi tháng 2/2019, Nghị sĩ Anthea Ong đã đưa ra đề xuất tương tự trước quốc hội Singapore rằng, bà đề nghị sửa đổi luật, tăng mức phí với doanh nghiệp vứt đồ ăn thừa, buộc họ phải tìm giải pháp thay thế, đồng thời có các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp quyên góp đồ ăn thừa như giảm thuế.

Bà Ong đánh giá cao hành động của các nhóm giải cứu thực phẩm và cho rằng nó phản ánh sự thay đổi trong tư duy người Singapore. "Tôi nghĩ rằng ý thức người dân đang thay đổi từ 'Tôi sẽ không lãng phí thực phẩm' sang 'Tôi sẽ mua vừa đủ thực phẩm'", bà nói. 

Những người lao động nghèo vui vẻ nhận đồ ăn được "giải cứu". Ảnh: Theo SCMP

Dù chỉ quan tâm đến việc giải cứu trái cây và rau quả dư thừa nhưng nhóm SG Food Rescue đã vô tình khởi động một phong trào mới cho phép mọi người có thể trao đổi thực phẩm với nhau bao gồm những thực phẩm sắp hết hạn và dùng chưa hết.

Trang facebook của nhóm này ban đầu chỉ lập ra với mục đích ghi chép lại hoạt động của các thành viên nhưng hiện nay, nó đã trở thành một nền tảng chia sẻ thực phẩm. Mọi người có thể đăng tin thông báo về những thực phẩm mà họ không muốn sử dụng nữa để những người khác liên hệ và lấy chúng nếu thấy cần.

Trên các nhóm Facebook, họ rao tặng ngũ cốc, yến mạch ăn liền, sôcôla, cá ngừ đóng hộp, đậu nướng, sữa, một số đã hết hạn nhưng vẫn có người lấy. Tay cho biết, hàng hết hạn không bán được nhưng không có nghĩa không ăn được. "Đây là điều tối thiểu một cá nhân có thể làm với đồ ăn thừa, đó là cho đi trước khi vứt bỏ. Nó cũng giúp người ta nhận ra rằng ở ngoài kia, luôn có người muốn thứ bạn sắp vứt đi", Tay nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

19/10/2021| 0

Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ đã từ trần ngày 18/10 ở tuổi 84 do biến chứng...


Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

18/10/2021| 0

Theo giới chức y tế Campuchia, 98,31% trẻ trong độ tuổi 6-12 đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa...


Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

18/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều cho thấy...


CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

17/10/2021| 0

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các trường học...


WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...


Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...