Người Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

(soha.vn) 15:44 27/02/2018 | 0

RT ngày 26/2 đưa tin, công dân Nga sinh sống tại các khu vực hẻo lánh hoặc trên tàu biển xa bờ dài ngày, các nhà khoa học sống tại vùng cực đã có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm để bầu tổng thống.

người nga bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống
Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 18/3 tới - Ảnh: RIA

Bầu cử tổng thống Nga: Đa số cử tri ủng... Hơn 40 ứng viên độc lập tranh cử tổng thống... Bầu cử Tổng thống Nga: Bắt đầu bằng những bất...

Luật Bầu cử của Nga quy định những đối tượng này được phép bỏ phiếu sớm hơn nhiều nhất 20 ngày trước ngày bầu cử chính thức. Các công dân Nga sống ở nước ngoài cũng được phép bỏ phiếu sớm, song thời hạn của họ không sớm hơn 15 ngày trước ngày bầu cử chính thức.

Nhà chức trách Nga hôm 25/2 bắt đầu nhận đơn của công dân muốn bỏ phiếu ở khu vực khác địa điểm thường trú. Hạn chót cho hình thức này là ngày 7/3.

Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 18/3 tới. Hiện có 8 ứng viên chính thức chạy đua vào Điện Kremlin, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Cuộc tranh luận đầu tiên

Giai đoạn tranh luận trước bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 26/2 và sẽ kéo dài trong 3 tuần cho đến ngày bầu cử. Các ứng cử viên tranh cử tổng thống hàng ngày sẽ tranh luận trên truyển hình và đài phát thanh để thu hút cử tri bỏ phiếu, đồng thời cũng giới thiệu những điểm chính trong chương trình hành động của mình.

Cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào lúc 13h10 phút (giờ Moscow) trên "Đài phát thanh Nga" giữa ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky thuộc đảng Dân chủ Tự do Nga và các đại diện của 3 ứng cử viên Pavel Grudinin (đảng Cộng sản Nga), bà Ksenia Sovchak (đảng “Sáng kiến dân sự”) và ông Boris Titov (đảng Tăng trưởng).

Trong cuộc tranh luận đầu tiên này, 3 ứng cử viên cử đại diện lần lượt trả lời các câu hỏi do người dẫn chương trình đưa ra. Tuy nhiên, đến các cuộc tranh luận trên các kênh truyền hình liên bang, các ứng cử viên sẽ phải tham gia trực tiếp trừ trường hợp ứng cử viên ốm hoặc bận công vụ.

Theo quy định, hình thức, thời gian và nội dung tranh luận sẽ do chính các kênh phát thanh và truyền hình đưa ra cho các ứng cử viên. Tổng cộng sẽ có 60 giờ truyền hình và 36 giờ phát thanh được dành cho các ửng cử viên vận động tranh cử. 1/3 thời lượng này sẽ dành cho các chính đảng đưa ra ứng cử viên, 2/3 thời lượng còn lại sẽ chia đôi, một nửa dành cho các đoạn video tuyên truyền của các ứng cử viên, nửa còn lại dành cho các cuộc tranh luận.

Ứng cử viên độc lập, đương kim Tổng thống Vladimir Putin không tham gia tranh luận trực tiếp trên các kênh phát thanh và truyền hình liên bang mà chỉ cử đại diện tham gia ở cấp tỉnh. Các cuộc tranh luận cấp tỉnh sẽ diễn ra trên 338 kênh truyền hình và 280 đài phát thanh khu vực.

Số liệu của cả Quỹ Ý kiến xã hội (FOM) cũng như Cơ quan Thăm dò dư luận (VSIOM) đều cho thấy, Tổng thống đương nhiệm Putin luôn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ với cách biệt lớn. Giới quan sát tại chỗ nhận định chưa hề có yếu tố nào cản trở ông Putin tái đắc cử.

Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...