Người mua nhận xe, đại lý thay đổi giá thì “xử” thế nào?

Theo XP | 10:52 19/09/2018 | 0

Giá một số mẫu xe ô tô đang giảm, đây là điều kiện thuận lợi để gia chủ có thể sắm được xế hộp theo ý mình. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến cáo một số nội dung cần lưu ý về đặt cọc mua xe, các trường hợp thay đổi giá xe tại thời điểm giao dịch.

 

Về đặt cọc:  Trong trường hợp không có thỏa thuận nào khác, khi đại lý đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán cho người tiêu dùng, thì đại lý phải trả lại số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với số tiền mà người tiêu dùng đã đặt cọc.

Thông thường, khi xe chưa có sẵn, đại lý bán xe sẽ yêu cầu người mua đặt cọc một khoản tiền để xác nhận việc mua xe. Khoản đặt cọc này, theo Điều 328 – Bộ Luật Dân sự 2015 quy định, là để “đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

Trên thực tế trong thời gian qua, nhiều nơi không có xe để giao theo hợp đồng đã ký nhưng đại lý giải quyết bằng cách đơn giản là trả lại số tiền đặt cọc cho người tiêu dùng.

Nhưng theo quy định tại Điều 328, Bộ Luật Dân sự năm 2015: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, khi ký hợp đồng đặt cọc, người tiêu dùng nên đọc kỹ các quy định trong biên bản thỏa thuận giữa hai bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào khác, khi đại lý đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán thì đại lý phải trả lại số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với số tiền mà người tiêu dùng đã đặt cọc.

Cụ thể, khi người tiêu dùng đặt cọc 200 triệu đồng để mua xe ô tô mà đại lý không thực hiện đúng giao dịch, đại lý phải trả người tiêu dùng khoản tiền tương ứng 400 triệu đồng.

người mua nhận xe, đại lý thay đổi giá thì “xử” thế nào?
Người tiêu dùng cần đọc kỹ các điều khoản khi ký hợp đồng giao dịch mua xe với đại lý.

Thay đổi giá khi giao xe: Theo quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì doanh nghiệp không được phép quy định trong các hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung khi giao kết với người tiêu dùng các điều khoản có nội dung: Cho phép tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định hoặc thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Chính vì vậy, trước khi ký hợp đồng với đại lý, người tiêu dùng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, người tiêu dùng có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gần đây nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng có nội dung phản ánh về việc đại lý giao xe ô tô thiếu linh, phụ kiện đi kèm như: lốp xe dự phòng, hộp dụng cụ, sách hướng dẫn sử dụng… Do vậy, trước khi nhận xe, người tiêu dùng phải kiểm tra kỹ các linh phụ kiện kèm theo xe được công bố công khai trên các trang thông tin của các hãng xe.

         

Tin liên quan

Tin bài khác

Nên hay không mua gói bảo hiểm COVID-19?

Nên hay không mua gói bảo hiểm COVID-19?

30/03/2020| 0

Sự xuất hiện ồ ạt của những gói bảo hiểm COVID-19 trong thời điểm hiện tại là sự “cứu cánh” hay đang...


Vụ xe Ford chảy dầu: Người dùng bất bình tìm cách cầu cứu các bên liên quan

Vụ xe Ford chảy dầu: Người dùng bất bình tìm cách cầu cứu các bên liên quan

25/03/2020| 0

Chủ sở hữu của những chiếc xe bị “chảy dầu” tiếp tục cầu cứu các bên liên quan, những diễn đàn về...


Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép qua dự án OWIFI

Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép qua dự án OWIFI

24/03/2020| 0

Dự án OWIFI được quảng cáo với công nghệ tiên tiến được tổ chức qua ứng dụng điện thoại Zoom Meeting...


Hệ điều hành Apple CarPlay, Android Auto gây nguy hiểm cho lái xe?

Hệ điều hành Apple CarPlay, Android Auto gây nguy hiểm cho lái xe?

23/03/2020| 0

Những hệ điều hành cho xe hơi như Android Auto và Apple CarPlay hứa hẹn sẽ là một trong những giải...


Loạt xe Ford ở chảy dầu: Kỹ sư ô tô bóc mẽ trả lời của Ford Việt Nam

Loạt xe Ford ở chảy dầu: Kỹ sư ô tô bóc mẽ trả lời của Ford Việt Nam

20/03/2020| 0

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng câu trả lời của Ford còn nhiều mâu thuẫn bởi lẽ nếu không...


Ford Việt Nam: Rò dầu mặt bưởng cam và cổ hút turbo vẫn an toàn và không gây hao dầu?

Ford Việt Nam: Rò dầu mặt bưởng cam và cổ hút turbo vẫn an toàn và không gây hao dầu?

20/03/2020| 0

Ford Việt Nam xác nhận, vấn đề rò dầu của một số xe ô tô do hãng này sản xuất không ảnh hưởng đến...