Người giàu có nhất trên tàu Titanic là ai?

09:48 14/04/2018 | 0

Con tàu Titanic huyền thoại gặp sự cố và đã chìm xuống đáy đại dương vào rạng sáng ngày 15/4/1912, tính đến nay, đã 106 năm trôi qua. Dưới đây là những bí mật ít biết của tàu Titanic và các hành khách bước lên chuyến tàu định mệnh ấy…

Vào khoảng 2h20 sáng ngày 15/4/1912, tàu Titanic - con tàu sang trọng hàng đầu thế giới tại thời điểm đó - đã va phải một tảng băng trôi, sự việc bi kịch đã khiến khoảng 1.500 hành khách thiệt mạng.

Titanic khi đó được xem là con tàu chở khách lớn nhất thế giới, nó đang trong chuyến hải trình đầu tiên từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ) thì gặp nạn ở gần đảo Newfoundland (Canada).

Vụ việc bi kịch này về sau đã được kể lại trong những bộ phim truyền hình và điện ảnh, trong các đầu sách, bài báo… Dưới đây là những bí mật của tàu Titanic và các hành khách bước lên chuyến tàu định mệnh ấy…

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

Nữ diễn viên Dorothy Gibson đã lên tàu Titanic và may mắn sống sót, về sau, cô xuất hiện trong bộ phim “Saved From the Titanic” (Cứu sống khỏi tàu Titanic).

Bộ phim ra mắt ở thời điểm một tháng sau vụ chìm tàu. Nữ diễn viên phim câm người Mỹ Dorothy Gibson đã là một trong khoảng 700 hành khách sống sót sau vụ chìm tàu. Ngay sau khi đến được thành phố New York, cô bắt tay ngay vào việc ghi hình bộ phim.

Trong lịch sử điện ảnh, đây được xem là bộ phim đầu tiên kể về vụ chìm tàu bi kịch. Phim ra mắt tháng 5/1912, một tháng sau vụ việc. Trong phim, Dorothy mặc lại bộ trang phục mà cô đã mặc trong lúc xảy ra vụ chìm tàu như một cách để “nuôi cảm xúc”.

Bộ phim khi đó đã ra mắt thành công bởi đáp ứng tính thời sự, nhưng giờ đây, nó chỉ còn được nhớ đến trong ký ức. Những cuộn phim của “Saved From the Titanic” đã bị thất lạc từ lâu.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

 Một người sống sót khác trong vụ chìm tàu - anh Lawrence Beesley - đã đột nhập phim trường “A Night to Remember” (1958) bởi muốn được xuất hiện trong cảnh tàu chìm.

Ở thời điểm ấy, “A Night to Remember” (Một đêm để nhớ) được xem là phim trường hoành tráng nhất tái hiện lại vụ chìm tàu Titanic, anh Beesley đã bất thình lình xuất hiện khi đoàn phim tái hiện cảnh chìm tàu, với hy vọng mình sẽ được lên hình, nhưng đạo diễn người Anh Roy Ward Baker đã kiên quyết từ chối Beesley.

Beesley là một hành khách ở khoang hạng hai, về sau, người đàn ông này đã viết hồi ký kể về trải nghiệm của bản thân trên tàu Titanic với tiêu đề sách - “The Loss of the Titanic”.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?
 

 Ban nhạc của tàu Titanic đã chơi nhạc cho tới thời khắc cuối cùng. 

 Họ muốn giúp cho các hành khách bình tĩnh hơn giữa cảnh hỗn loạn. Trong vụ chìm tàu Titanic, ban nhạc của tàu đã luôn được nhắc đến như những con người quả cảm. Họ đã chơi nhạc suốt hơn hai tiếng kể từ khi con tàu đâm phải tảng băng trôi, cho tới tận khi tàu chìm. Cả dàn nhạc cuối cùng đã chìm xuống đáy đại dương câm lặng trong vụ việc bi kịch.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

Hai người gác tàu đã không có ống nhòm để làm nhiệm vụ quan sát.

Theo thông tin từ nhà chức trách thực hiện cuộc điều tra sau vụ chìm tàu, kể từ khi người thủy thủ Frederick Fleet quan sát thấy tảng băng, hét lên báo hiệu, cho tới khi tàu thực sự va phải tảng băng, thời gian chỉ có chưa đầy một phút.

Hai người gác tàu làm nhiệm vụ lên boong quan sát đã không có ống nhòm để làm nhiệm vụ. Vị trí gác tàu khi đó được giao cho Frederick Fleet và Reginald Lee. Cả hai người đều sống sót sau vụ việc và cho biết rằng họ đã phải quan sát vùng biển bằng mắt thường bởi những ống nhòm trên tàu nằm trong một cabin bị khóa kín.

Không ai có chìa khóa vào cabin đó và cũng không ai dám phá cửa cabin của con tàu mới toanh. Thực tế, trước khi con tàu Titanic khởi hành, đã có một chút xáo trộn về thành viên thủy thủ đoàn. Người thủy thủ cầm chìa khóa cabin có chứa ống nhòm đã quên không trao lại chìa khóa sau khi được thay đổi nhiệm vụ và không cần lên tàu nữa.

Mặc dù vậy, các chuyên gia hàng hải cũng khẳng định rằng ở tại thời điểm tàu gặp nạn, khi màn đêm vẫn còn dày đặc, việc có ống nhóm hay không - không thực sự thay đổi được vấn đề. Về sau, chùm chìa khóa cabin chứa ống nhòm trên tàu đã được đem ra đấu giá hồi năm 2010 và đạt mức giá hơn 130.000 USD.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?
Thủy thủ Frederick Fleet

Ở thời điểm tưởng niệm 100 năm ngày xảy ra vụ chìm tàu Titanic, một người ẩn danh đã đặt lên mộ thủy thủ Frederick Fleet (1887-1965) một cặp ống nhòm và một tờ giấy viết dòng chữ: “Xin lỗi vì đã mang tới cho anh món đồ này muộn mất 100 năm”.

Fleet chính là người đã phát hiện ra tảng băng đầu tiên và hét lớn báo hiệu. Mặc dù Fleet sống sót sau vụ chìm tàu nhưng sự việc này đã ám ảnh anh suốt cuộc đời. Sau này, khi về già, Fleet đã tự sát ở tuổi 78 sau khi vợ qua đời.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

Quá trình đóng tàu Titanic cũng không phải không có bi kịch.

Đã có 8 công nhân thiệt mạng trong quá trình đóng tàu. Một tấm bia tưởng niệm 8 công nhân xấu số đã được dựng lên ở thành phố Belfast (Bắc Ireland, Vương quốc Anh) hồi năm 2012, đây chính là thành phố có xưởng đóng tàu thực hiện con tàu Titanic.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

Người giàu có nhất trên tàu Titanic là doanh nhân người Mỹ John Jacob Astor IV.

Ông được cho là một trong những người giàu nhất thế giới tại thời điểm bấy giờ. Khi ấy, Astor sở hữu khối tài sản ước tính 150 triệu USD, tương đương với 3,5 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Đồng hành với ông Astor (48 tuổi) trên tàu là người vợ mới cưới kém ông 28 tuổi. Họ trở về sau kỳ nghỉ trăng mật. Dù vợ ông sống sót, nhưng ông Astor đã qua đời trong vụ chìm tàu. Thi thể của ông đã được tìm thấy sau đó, trong túi ông là 2.440 USD (tương đương khoảng 60.000 USD ở thời điểm hiện tại).

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

Một người phụ nữ từng sốt sót trong vụ chìm tàu Titanic đã tiếp tục sống sót trong vụ chìm tàu Britannic.

Đó là một phụ nữ có tên Violet Jessop, làm phục vụ viên trên tàu. Jessop mới chỉ 25 tuổi khi xảy ra vụ chìm tàu Titanic. Về sau, Jessop lại tiếp tục làm việc trên tàu Britannica, con tàu này bị chìm năm 1916. Lần này, Jessop vẫn sống sót thoát nạn nhưng bị thương nặng ở đầu và ảnh hưởng tới sức khỏe trong suốt phần đời còn lại.

người giàu có nhất trên tàu titanic là ai?

Tất cả 25 kỹ sư trên tàu Titanic đã thiệt mạng bởi họ đã ở lại tàu tới thời khắc cuối cùng để giữ cho máy tàu hoạt động.

Bia tưởng niệm những kỹ sư làm việc trên tàu Titanic sau đó đã được dựng lên tại thành phố Southampton (Anh) - nơi chứng kiến con tàu rời bến. Đèn trên tàu Titanic chỉ tắt khi con tàu đã thực sự chìm dưới làn nước. Đèn vẫn sáng kể từ khi tàu đâm phải tảng băng trôi cho tới khi nó thực sự chìm, chính là nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của các kỹ sư.

Theo Bích Ngọc/Dân Trí/Theo Insider

Tin liên quan

Tin bài khác

Phim tài liệu về COVID-19 chạm tới trái tim khán giả

Phim tài liệu về COVID-19 chạm tới trái tim khán giả

03/12/2021| 0

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đã được các nhà làm phim tài liệu nước ta hiện thực hóa qua nhiều...


Cô giáo 'quyền lực' được mệnh danh 'Bà trùm sao nhí đất Bắc' là ai?

Cô giáo 'quyền lực' được mệnh danh 'Bà trùm sao nhí đất Bắc' là ai?

02/12/2021| 0

Cô giáo Hồng Nhung, người truyền lửa tại Trung tâm Nghệ thuật Xusmin được mệnh danh là “Bà trùm sao...


Nghệ sĩ Thanh Quý: Hôn nhân đâu phải cái bàn cái tủ mà hễ lệch là kê cho vừa?

Nghệ sĩ Thanh Quý: Hôn nhân đâu phải cái bàn cái tủ mà hễ lệch là kê cho vừa?

29/11/2021| 0

Hôn nhân với NSƯT Thanh Quý đúng ra là một lựa chọn, không phải do số phận áp đặt. Chỉ có một mình,...


Hoa hậu Đỗ Thị Hà báo tin vui ở Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà báo tin vui ở Miss World 2021

28/11/2021| 0

Nhiều người hâm mộ đang hướng về Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Việt Nam 2020 đã có mặt ở Puerto Rico để dự cuộc...


Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V ‘đại thắng’ LHP Việt Nam

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V ‘đại thắng’ LHP Việt Nam

21/11/2021| 0

Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V là những tác phẩm điện ảnh giành được nhiều giải thưởng nhất...


Nữ diễn viên nào sẽ giành ‘Bông sen Vàng’?

Nữ diễn viên nào sẽ giành ‘Bông sen Vàng’?

19/11/2021| 0

Bông sen Vàng LHP Việt Nam lần thứ XXII chỉ có 1 để trao cho hạng mục “Nữ diễn viên xuất sắc nhất”...