Người dùng thẻ ATM trên khắp thế giới có thể mất sạch tiền?

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 13:08 16/08/2018 | 0

Thông tin nghi ngờ một nhóm tin tặc đánh cắp khoảng gần 310 tỷ đồng từ các máy ATM trên 28 quốc gia với kế hoạch tinh vi, kỹ lưỡng vừa qua khiến các nhà chức trách cảnh báo gấp tới ngân hàng trên thế giới.

Dân trí dẫn nguồn tờ Independent cho biết, cuộc tấn công vào Ngân hàng Cosmos này diễn ra chỉ trong vài ngày, bắt đầu từ ngày 11/8, chỉ một ngày sau khi FBI cảnh báo nguy cơ cao về  nhóm tin tặc có thể lên kế hoạch xâm nhập máy ATM.

Chúng thực hiện cuộc tấn công bằng cách khiến hệ thống thanh toán bằng thẻ ghi nợ của ngân hàng bị nhiễm phần mềm độc hại, cho phép họ tự phê duyệt giao dịch. Sau đó, thẻ ATM giả sẽ được sử dụng để rút tiền thông qua khoảng 14.800 giao dịch ATM trên 28 quốc gia.

Vụ việc lần này đã móc nối với các cuộc tấn công tương tự trước đó và được thực hiện bởi Lazarus, một nhóm tin tặc có mối quan hệ mật thiết với Bắc Triều Tiên, truyền thông Ấn Độ, nơi đăng thông tin vi phạm này đầu tiên cho biết.

“Trong 2 ngày này, các hacker đã rút từ nhiều máy ATM khác nhau tại 28 quốc gia, bao gồm Canada, Hong Kong và một vài máy ATM ở Ấn Độ”, Chủ tịch Ngân hàng Cosmos, ông Milind Kale nói với các PV địa phương.

Theo FBI, bọn tội phạm có thể tấn công trong vòng mấy ngày tới. thường thì những vụ tấn công loại này xảy ra vào cuối tuần, thời điểm các ngân hàng đóng cửa. 

người dùng thẻ atm trên khắp thế giới có thể mất sạch tiền?
Ngân hàng Quốc gia Blacksburg (Mỹ) nơi đã từng bị tấn công hàng trăm thẻ ATM của khách hàng. Ảnh: The Roanoke Times

Thông tin từ Người Lao động, chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs cho biết, bọn tội phạm có thể sử dụng mã độc để truy xuất thông tin thẻ ngân hàng của khách hàng. Sau đó bọn chúng xóa bỏ các biện pháp chống gian lận, như hạn chế số lượng tiền rút ra từ ATM để có thể ra tay đánh cắp toàn bộ số tiền có trong đó. FBI cảnh báo rằng, tội phạm mạng thường tạo ra bản sao của thẻ hợp pháp bằng cách cho tin dữ liệu thẻ bị đánh cắp lên thẻ dải từ có thể tái sử dụng, như loại thẻ quà tặng được mua tại cửa hàng bán lẻ rồi sử dung chúng để rút tiền từ cây ATM.

“Chúng tôi đang trấn an các khách hàng hãy giữ bình tĩnh và không hoảng sợ vì các khoản như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn, tài khoản định kỳ của tất cả các bên liên quan đều hoàn toàn an toàn”, đại diện ngân hàng Cosmos nói.

Do số lượng các quốc gia bị ảnh hưởng bởi vụ việc khá nhiều, nên ông Kale cũng cho biết, sẽ cần sự phối hợp của tất cả các cơ quan để thu hồi số tiền bị đánh cắp.

Theo kênh CBS News, các vụ tấn công có khuynh hướng nhắm vào ngân hàng nhỏ và vừa vốn áp dụng các biện pháp an ninh chưa đủ mạnh mẽ như ngân hàng lớn.

FBI cảnh báo khẩn tới các ngân hàng kiểm tra lại biện pháp an ninh, liên tục cập nhật phần mềm bảo mật và thực thi các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn khi có thể.

Trước đó, Ngân hàng Quốc gia Blacksburg (Mỹ) bị mất 2,4 triệu USD trong 2 vụ tấn công riêng biệt nhằm vào hàng trăm ATM của họ trong tháng 5-2016 và tháng 1-2017. Năm 2016, Ngân hàng Tiết kiệm của chính phủ Thái Lan đã bị mất 360.000 USD tại các ATM khắp nước.

Tại Việt Nam, cuối tháng 4 vừa qua, tài khoản của một số cá nhân thuộc Ngân hàng Agribank cũng bị liên tục rút tiền mà không hề thực hiện cuộc giao dịch nào.

Nhận định về hình thức tấn công này, một điều hành viên trên Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam Whitehat cho rằng, các đối tượng này đã sử dụng thủ thuật đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng và mã pin bằng cách thức tấn công Skimming. Chúng sẽ lắp đặt các thiết bị đọc trộm thông tin trên máy ATM mà chúng đã ngắm từ trước để đọc thông tin thẻ. Sau đó làm thẻ giả và tiến hành rút tiền của các nạn nhân mà chúng thu thập được, Dân trí trước đó đưa tin.

BV (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...


Lâm Đồng xử phạt hàng tỉ đồng các vi phạm y dược tư nhân và ATTP...

Lâm Đồng xử phạt hàng tỉ đồng các vi phạm y dược tư nhân và ATTP...

09/06/2022| 0

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế Lâm Đồng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sở vi...