Người đi, danh ở lại

(giadinh.net.vn) 10:18 21/11/2017 | 0

Người dân cả nước đang thương tiếc và thêm lần nữa kính phục tấm lòng vàng, công sức lớn lao của cụ bà từng tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945.

Đó là cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô – một thương nhân nổi tiếng thế kỷ 20. Cụ Trịnh Văn Bô là một nhà tư sản theo chủ nghĩa dân tộc, từng ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ Vàng năm 1945.

Lễ tang của cụ đã diễn ra tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông lúc 13h30 ngày 13/11, theo nghi thức lễ tang cấp cao. Cụ mất hôm 5/11, thọ 104 tuổi, được tiêu chuẩn an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội). Nhưng theo nguyện vọng gia đình, cụ sẽ an táng tại nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng (xã Giáp Trung, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Người không còn nữa nhưng tấm lòng vàng của gia đình đã quyên góp hơn 90% số tiền buôn vải được để ủng hộ cách mạng là con dân người Việt không bao giờ quên. Cụ cũng là tấm gương cho con cháu về nếp sống giản dị, tiết kiệm, nói năng nhỏ nhẹ ấm áp. Nếp sống giản dị ấy hoàn toàn khác với cách cụ giúp đỡ cách mạng, khi đất nước cần, trong nhà không sẵn tiền, sẵn sàng bán phá giá vải để gom đủ tiền đưa cho cán bộ.

Trên cộng đồng mạng rất nhiều những dòng status thương tiếc tiễn đưa cụ: “Là thế hệ đi sau được sống trong thời bình, cháu chân thành cảm ơn những gì cụ và gia đình cụ đã đóng góp cho Tổ quốc này. Đã già nhưng nhìn ảnh cụ trông rất phúc hậu, nhân từ và đẹp lão. Mong cụ yên nghỉ bên cõi vĩnh hằng”.

“Thật cảm phục tấm lòng vàng của cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã giúp đất nước Việt Nam ngày mới thành lập cả gia sản khổng lồ thật hiếm. Các thế hệ con cháu của đất nước hôm nay được hưởng phúc đức của cụ, xin được mãi mãi nhớ ơn. Xin kính cẩn nghiêng mình tri ân cụ. Cầu chúc cụ an giấc ngàn thu”, nickname Hue An chia sẻ.

Không danh hiệu chính thức, nhưng các cụ thật sự là những anh hùng trong công cuộc kiến thiết đất nước - thời kỳ đất nước gian khổ nhất. Gia đình cụ là một tấm gương sáng để cho thế hệ con cháu ngày nay và tương lai học tập để đất nước chúng ta ngày một tươi đẹp hơn... Hy vọng những điều gì cụ còn băn khoăn trước khi yên nghỉ được giải quyết thỏa đáng để cụ có thể ngậm cười nơi chín suối.

Người đi nhưng tiếng vẫn còn lưu, hương thơm muôn thuở, lòng son không mờ! Cụ là tấm gương lớn cho nhiều nhà tư sản đương thời cần suy ngẫm. Mong rằng, các doanh nhân giàu có và các nhà hảo tâm học tập và làm nhiều việc thiện để giúp được nhiều mảnh đời còn khó khăn bớt đau thương, giúp thế hệ trẻ có nhiều cơ hội làm rạng danh đất nước hơn.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...