Người dân mua bán vàng miếng nơm nớp lo bị phạt

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 10:54 16/10/2019 | 0

Người dân mua bán vàng miếng ở cửa hàng vàng mà không được cấp phép kinh doanh vàng miếng là bất hợp pháp.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2012 hướng dẫn Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đáng chú ý, cơ quan này đề xuất loại bỏ một số điều kiện liên quan đến kinh doanh, mua bán vàng miếng.

Cụ thể, theo dự thảo, NHNN đề nghị bãi bỏ ba thủ tục: Thay đổi tên, địa chỉ của địa điểm kinh doanh, mua bán vàng miếng; bổ sung địa điểm kinh doanh, mua bán vàng miếng; chấm dứt hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng tại địa điểm đã được cấp phép.

Lý giải về quyết định này, NHNN cho rằng trong thời gian đầu triển khai Nghị định 24/2012, các quy định trên đã góp phần sắp xếp lại thị trường vàng miếng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước. Song hiện nay thị trường vàng đã chuyển biến tích cực, doanh số giao dịch vàng miếng toàn hệ thống và sức mua vàng trong dân giảm. Do đó, việc giảm thiểu các quy định về hồ sơ, thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng là hợp lý và cần thiết, đại diện NHNN nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng nội dung sửa đổi của dự thảo là phù hợp với thực tế. “Điều này sẽ giúp chấm dứt tình trạng có nhiều giấy phép con về kinh doanh vàng miếng vốn lâu nay khiến các đơn vị kinh doanh vàng miếng gặp khó khăn khi có ý định mở rộng thị trường”, ông Bảng nhận xét. 

Người dân tuyệt đối không nên mua vàng miếng tại các tiệm vàng nhỏ, không có uy tín và không có giấy phép kinh doanh vàng miếng. Ảnh: Internet

Trên Pháp luật, nhiều cơ sở kinh doanh vàng và chuyên gia đánh giá dự thảo sửa đổi Thông tư 16 đã có nhiều điểm cởi mở nhưng điều quan trọng là cần phải sửa đổi Nghị định 24 thì mới thực sự tạo sự phát triển ổn định cho thị trường vàng. Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nêu rõ: Nghị định 24 đã ban hành từ năm 2012, đến nay có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tế nên cần phải sửa đổi.

“Chính vì những quy định này làm cho số lượng những điểm kinh doanh vàng miếng hợp pháp trở nên quá hạn chế, trong khi thực tế cho thấy gần như bất cứ cửa hàng vàng nào trên cả nước cũng có mua bán vàng miếng. Do đó, hiện nay người dân mua bán vàng miếng ở cửa hàng vàng mà không được cấp phép kinh doanh vàng miếng tức là đang mua bất hợp pháp và có nguy cơ bị phạt. Trong khi người dân làm sao biết được cửa hàng nào đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng. Làm sao người dân biết được cửa hàng nào được phép, cửa hàng nào không được phép kinh doanh vàng miếng... Do đó, có thể nói số lượng người dân đang mua bán vàng miếng bất hợp pháp… rất phổ biến. Do đó cần sửa đổi quy định trên”, ông Hải nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Người dân thường có xu hướng nắm giữ vàng để tích lũy và bảo toàn giá trị mỗi khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, lạm phát tăng cao. Song mấy năm gần đây, kinh tế trong nước tăng trưởng ổn định, lạm phát ở mức thấp khiến cho việc nắm giữ vàng không có lợi bằng nắm giữ tiền đồng. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm bằng VND hiện vẫn đang ở mức khá hấp dẫn, trong khi các ngân hàng đã không còn được huy động vàng, thậm chí người có vàng phải trả phí để ngân hàng giữ hộ.

Dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 16/2012 quy định trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải có “giấy chứng nhận đăng ký DN và tài liệu chứng minh DN đã đăng ký hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định của pháp luật”.

Đại diện VCCI cho rằng quy định này là chưa phù hợp với Luật DN 2014 và gây khó khăn về thủ tục cho DN. Mặt khác, các ngành nghề đăng ký kinh doanh của DN đều đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN, cơ quan quản lý nhà nước có thể dựa vào hệ thống dữ liệu này để nhận biết thông tin. Do vậy, VCCI đề nghị loại bỏ quy định trên. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cẩn trọng với hình thức mua sắm online mùa dịch

Cẩn trọng với hình thức mua sắm online mùa dịch

23/07/2021| 0

Lợi dụng hình thức mua sắm online trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, nhiều người đã...


Chiêu kinh doanh của các quán cà phê tại Hà Nội trong mùa dịch COVID-19

Chiêu kinh doanh của các quán cà phê tại Hà Nội trong mùa dịch COVID-19

23/07/2021| 0

Hiện phần lớn các quán cà phê tại Hà Nội đã chấp hành nghiêm túc công điện số 15 của thành phố để...


Ngày 23/7: Giá vàng phục hồi trở lại, USD hạ nhiệt

Ngày 23/7: Giá vàng phục hồi trở lại, USD hạ nhiệt

23/07/2021| 0

Giá vàng đã tăng trở lại sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD suy yếu. Giới đầu tư bắt đầu...


Ngày 22/7: Vàng mất sức hấp dẫn, USD treo đỉnh cao

Ngày 22/7: Vàng mất sức hấp dẫn, USD treo đỉnh cao

22/07/2021| 0

Giá vàng tiếp tục đi xuống, mất sức hấp dẫn với các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán nhiều nơi...


Ngày 21/7: Giá vàng quay đầu giảm, USD tăng giá trên toàn cầu

Ngày 21/7: Giá vàng quay đầu giảm, USD tăng giá trên toàn cầu

21/07/2021| 0

Thị trường vàng đang trong tình trạng bấp bênh khi kỳ vọng lạm phát và vấn đề lãi suất tiếp tục chi...


Người dân Hà Nội thực hiện nghiêm quy định 5K khi mua hàng tại siêu thị

Người dân Hà Nội thực hiện nghiêm quy định 5K khi mua hàng tại siêu thị

20/07/2021| 0

Sau khi Hà Nội có công điện hỏa tốc yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường khi cần thiết, người dân...