Người dân hoang mang khi có thông tin có chủ xe máy bị phạt bằng hình ảnh

Theo Đinh Kim Dung (giadinh.net.vn) | 14:17 30/07/2019 | 0

Ngày 29/7, mạng xã hội chia sẻ một cách “chóng mặt” biên bản phạt xe máy bằng hình ảnh do camera giám sát ghi lại. Nhiều người tỏ ra hoang mang và lo lắng vì trước giờ chủ yếu các phương tiện phạt nguội đều là ô tô.

Tối ngày 29/7, một Facebook cá nhân chia sẻ việc nhận được biên bản phạt hình ảnh phương tiện vi phạm do hệ thống giám sát bằng hình ảnh ghi lại. Cụ thể, phương tiện xe máy biển kiểm soát 85B161296 không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, địa điểm vi phạm tại ngã 4 Ngô Gia Tự – Thành phố Phan Rang. Chủ phương tiện bị phạt hành chính 350.000 đồng và treo bằng lái 2 tháng.

Rất nhanh chóng, bài viết nhận được hơn chục nghìn lượt bình luận và chia sẻ của cư dân mạng. Cộng đồng mạng tỏ ra rất hoang mang bởi lẽ nhiều người cho rằng việc xử lý vi phạm qua camera chủ yếu phát huy tác dụng đối với ô tô, vì một tỷ lệ không nhỏ xe máy chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán, dẫn đến những khó khăn trong công tác xử lý.

Hay việc một lượng lớn phương tiện từ các địa phương khác lưu thông tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và các địa phương tập trung các khu công nghiệp... gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc người điều khiển phương tiện vi phạm thông qua hệ thống biển số.

Bài chia sẻ nhận được hơn chục nghìn bình luận và chia sẻ. 

Tuy nhiên, khi có thông tin xe máy bị phạt nguội bằng hình ảnh, nhiều người tỏ ra lo lắng vì không biết vi phạm của mình có bị camera ghi lại. “Mình đội mũ rồi giấy tờ đầy đủ nhưng chuyên vượt đèn đỏ”, Facebook Lê Nguyễn lo lắng. Facebook Xuân Sơn chia sẻ: “Bắt đầu siết chặt hơn rồi. Thôi ra đường đi đúng luật”. “Thế là từ giờ không dám vượt đèn đỏ nữa rồi”, Facebook Anh Đức bình luận.

Tuy nhiên, cũng rất nhiều người ủng hộ phương án phạt nguội bằng hình ảnh đối với xe máy. Việc phạt nguội được phổ biến rộng rãi sẽ giúp người dân ý thức hơn trong việc tham gia giao thông, giảm thiểu việc ùn tắc hay tai nạn giao thông.

“Vụ gì chứ vụ này mình ủng hộ tuyệt đối. Dừng đèn đỏ còn tận 5 giây mà mấy người đi sau cứ bóp còi in ỏi”, Facebook Linh Lê chia sẻ. Facebook Tứ Hoàng cho hay: “Thật lòng mong cái này từ lâu rồi. Cứ bảo sao nước ngoài giao thông họ thuận tiện công an không phải đứng bốt”.

Hình ảnh biên bản phạt do chủ xe chia sẻ. 

Bên cạnh đó, không ít bình luận mang tính chất tiêu cực đưa ra cách chống đối che biển, lách luật camera giám sát… khiến nhiều người bất bình.

“Người ta phạt để dân đi cho đúng luật cho có ý thức, mà chưa gì đã tính che biển với cả ốp hoa văn cho không nhìn thấy. Cứ đúng luật mà làm, sai thì chịu phạt, đừng chỉ thấy lỗi sai của người khác còn mình thì không”, Facebook Đặng Hưng bức xúc. “Mới chỉ có tấm hình này mà biết bao ông nghĩ cách né luật. Đúng là ý thức kém”, Facebook Nguyễn Dũng bình luận.

Facebook Hùng Trần chia sẻ quan điểm: “Có ý thức đối phó bằng cách che khẩu trang hay tháo biển mà không có ý thức đi cho đúng luật. Luật sinh ra để đảm bảo an toàn cho bản tham và người khác khi thân gia giao thông chứ có phải sinh ra để moi tiền đâu. Đi cho đúng thì ai phạt”.

Hay vô số những bình luận khác gây tranh cãi vì cho rằng xe không chính chủ, xe qua nhiều đời chủ, thay đổi hộ khẩu thường trú, xe ngoại tỉnh… việc phạt nguội sẽ rất khó đối với xe máy và người dân vẫn thản nhiên vi phạm luật giao thông mà không lo bị pháp luật “sờ gáy”.

Ở TP.HCM, những vi phạm nếu được người dân ghi hình lại đều có thể gửi đến CSGT thành phố để đơn vị này xử lý, phạt nguội.

Hình ảnh biên bản phạt hiện vẫn đang lan truyền một cách “chóng mặt” trên mạng xã hội và các diễn đàn. Tuy nhiên, đa phần người dân vẫn hời hợt với việc xử phạt và cho rằng sẽ khó thực thi việc xử phạt bằng hình ảnh đối với xe máy.

Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ GTVT đang lấy ý kiến về quy định mới được ban soạn thảo đưa vào nghị định thay thế Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt. Theo dự thảo Nghị định 46 sửa đổi, nhiều hành vi vi phạm như đi ngược chiều trên cao tốc, điều khiển xe máy bằng chân, vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại... do cá nhân, tổ chức ghi lại sẽ được dùng làm căn cứ để xác định vi phạm.

Từ ngày 1/8, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM cũng sẽ bắt đầu tiếp nhận clip của người dân ghi hình phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ để xác minh, xử lý.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...