Người dân ghi âm, ghi hình CSGT sao cho đúng luật?

Theo Phi Hùng | 08:34 13/01/2020 | 0

Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1. Việc ghi âm ghi hình phải được thực hiện ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT.

Ngày 12/1, phóng viên Thời đại Plus – Báo Gia đình và Xã hội đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để làm rõ hơn về Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1 đang được người dân mong chờ nhất trong thời gian qua.

Theo luật sư Thơm, mặc dù đã có những ý kiến khác nhau, chủ yếu liên quan đến việc người dân thực thi quyền giám sát qua hình thức ghi âm, ghi hình CSGT nhưng qua nhiều lần dự thảo, trên cơ sở ý kiến của nhân dân và các quy định của Pháp luật, Bộ Công An đã thông qua quy định về hình thức giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp của người dân đối với lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Quy định giám sát này đã thể hiện sự dân chủ trong hoạt động thực thi pháp luật, góp phần minh bạch việc xử lý các vi phạm, ngăn ngừa các tiêu cực.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 67/2019 có 5 hình thức giám sát của người dân, trong đó đáng chú ý tại Khoản 5 có quy định nhân dân giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thông tư 67/2019 của Bộ Công an sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1.

Như vậy, với quy định này được hiểu người dân được quyền giám sát bằng hình thức ghi âm, ghi hình nhưng phải theo quy định của pháp luật và không được cản trở đến hoạt động của lực lượng thực thi công vụ. Người dân khi thực hiện hiện quyền giám sát này cũng phải lưu ý những vấn đề sau:

Về địa điểm quay phim phải thực hiện theo Quyết định số 160/2004/QĐ-TTG ngày 6/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ quy định về khu vực, địa điểm cấm, gồm các công trình phòng thủ biên giới, phòng thủ vùng trời, phòng thủ vùng biển; các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân....

Việc ghi âm ghi hình phải được thực hiện ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT. Khu vực đảm bảo ATGT được xác định là nơi giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan. Ví dụ ở những nơi có chăng dây mà lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng CA khi có xảy ra các vụ việc liên quan đến ANTT hoặc phòng chống cháy nổ,…

Theo luật sự Thơm:  “Khi người dân ghi âm ghi hình phải đảm bảo an toàn đến bản thân mình và không làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác. Đồng thời phải có văn hóa, như không cầm máy quay, điện thoại dí sát vào CSGT, cản trở hoạt động bình thường của CSGT hoặc cản trở nhiệm vụ khi truy bắt tội phạm...”

Ngoài ra, người dân cũng phải chịu trách nhiệm về thông tin giám sát của mình đảm bảo trung thực, khách quan, chịu trách nhiệm về việc phát tán thông tin theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp mà người dân cố ý quay phim, chụp ảnh, ghi hình, cắt dán, chỉnh sửa, đưa ra các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc hoặc tuyên truyền, phát tán trên mạng xã hội nhằm vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thì sẽ bị xử lý theo Luật An ninh mạng.

Tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP (quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội vu khống (Điều 156 BLHS), tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288 BLHS), tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331 BLHS)

Tin liên quan

Tin bài khác

Số ca mắc và chết do virus Corona chủng nCoV tiếp tục tăng

Số ca mắc và chết do virus Corona chủng nCoV tiếp tục tăng

29/01/2020| 0

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 12h00, ngày hôm nay (29/1), tình...


24 người ở Đà Nẵng "thoát" nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do nCoV

24 người ở Đà Nẵng "thoát" nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do nCoV

29/01/2020| 0

Đến 29/1, trong 52 người nghi ngờ mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - nCoV -...


Hành trình đi tìm ánh sáng tri thức của người phụ nữ mù và câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Hành trình đi tìm ánh sáng tri thức của người phụ nữ mù và câu chuyện cổ tích giữa đời thường

29/01/2020| 0

Đỗ Thúy Hà được sinh ra trong sự yêu thương, đùm bọc của bố mẹ và những người thân. Năm 6 tuổi, bác...


Năm người bị sốt nghi do nCoV ở Lào Cai đang dần ổn định sức khỏe

Năm người bị sốt nghi do nCoV ở Lào Cai đang dần ổn định sức khỏe

29/01/2020| 0

Năm trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Lào...


Cách ly 3 người đi cùng em bé Trung Quốc nghi nhiễm virus corona vào bệnh viện Nhi Trung ương

Cách ly 3 người đi cùng em bé Trung Quốc nghi nhiễm virus corona vào bệnh viện Nhi Trung ương

29/01/2020| 0

3 hành khách đi cùng bệnh nhi này đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2...


Corona chủng nCoV mở rộng xâm nhập thêm 3 nước

Corona chủng nCoV mở rộng xâm nhập thêm 3 nước

29/01/2020| 0

Campuchia là quốc gia Đông Nam Á mới nhất ghi tên trên bản đồ xâm nhập của nCoV.