Người dân Berlin đặt hàng cocain dễ dàng như gọi pizza

Theo TTXVN (baotintuc.vn) | 09:51 24/10/2019 | 0

Cảnh sát Berlin đang đau đầu trước vấn nạn ngày càng có nhiều “taxi giao cocain” – ô tô nhận vận chuyển thuốc phiện tới bất kỳ địa điểm nào tại thủ đô nước Đức.

Theo đài phát thanh Đức RBB, cảnh sát đã triển khai 35 cuộc điều tra mới liên quan đến hoạt động vận chuyển cocain bằng taxi từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay. Năm ngoái, cảnh sát Berlin cũng thực hiện 11 cuộc điều tra liên quan đến "taxi giao cocain”. Thực trạng này làm dấy lên mối lo ngại về việc lạm dụng ma túy và mức độ dễ dàng để mua được loại chất cấm ngay giữa lòng thủ đô.

Khách hàng muốn mua cocain có thể đặt một chiếc “taxi” qua điện thoại hoặc gửi tin nhắn địa chỉ mà họ muốn chuyển hàng đến. Mạng lưới taxi này được kết nối với một trung tâm điều hành không chính thức.

Sau thời gian chờ đợi 15 đến 30 phút (cuối tuần có thể lâu hơn), người lái xe sẽ gửi lại một tin nhắn xác nhận họ đã tới địa chỉ. Khách hàng sẽ vào trong xe nhận hàng và trả tiền. 

Những tay buôn ma túy kiểu này thường “săn” khách hàng bằng cách trà trộn vào các câu lạc bộ đêm và đưa danh thiếp giới thiệu.

Ma túy sử dụng ngày một nhiều tại Berlin, Đức. Ảnh: DPA

Ma túy không còn là một điều quá mới mẻ ở Berlin - một thành phố nổi tiếng với lối sống hưởng thụ và các câu lạc bộ đêm. Tuy nhiên, thực trạng sử dụng cocaine đang ngày một hoành hành.

Một nghiên cứu nước thải do Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu thực hiện cho thấy dư lượng của loại chất gây nghiện độc hại có trong cocaine được tìm thấy trong nước thải Berlin năm 2018 gần như cao gấp đôi so với năm 2014. Berlin đứng thứ 2 trong bảng danh sách các thành phố nước Đức về mức độ sử dụng cocain cao, chỉ sau Dormund.

Dịch vụ giao cocain bằng taxi là một trong những phương thức dễ dàng nhất mà khách hàng có thể mua được ma túy. 

Olaf Schremm – người đứng đầu phòng Tội phạm Ma túy thuộc Văn phòng điều tra tội phạm quốc gia cho hay ,các vụ điều tra vận chuyển ma túy đóng vai trò quan trọng trong công việc của đơn vị suốt 2 năm nay.

“Hiện, chúng tôi đang đặt trên vai gánh nặng làm thế nào để triệt phá đường dây vận chuyển này. Đây không phải chỉ là vụ việc của những năm trước. Những số gọi đặt hàng có thể nhận đến hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày và cảnh sát cũng rất vất vả theo dõi các số điện thoại đó”, ông Schremm nhấn mạnh.

Sau heroin, cocain là nguyên nhân gây chết người cao thứ hai trong số các loại thuốc phiện bất hợp pháp tại Berlin và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Theo số liệu cảnh sát cung cấp, năm 2016, tại Berlin có 21 người chết vì sử dụng cocain. Đến năm 2018, số người chết đã tăng lên 35 và chỉ tính riêng từ đầu năm đến 25/7/2019, 25 người chết vì liên quan đến việc sử dụng ma túy.

Theo RBB, cocain dần nhanh chóng có mặt trong cuộc sống của người dân thủ đô và “gây nghiện”. Một nhà doanh nhân giấu tên cho biết ban đầu anh ta chỉ dùng cocain vào cuối tuần. “Lúc đầu có thể sử dụng đúng lịch, nhưng sau 10-12 tháng, tôi gần như mất kiểm soát. Sau đó, mỗi ngày tôi đều dùng”.

Doanh nhân này đặt cocain từ 3 taxi giao hàng khác nhau. “Nó giống như đặt pizza vậy, đó là chuyện bình thường. Nó khiến tôi cảm thấy tôi đang không làm gì sai cả”.

Tuy nhiên, cuộc sống của người này đã hoàn toàn mất kiểm soát khi cả ngày anh ta chỉ nghĩ về thuốc phiện. Vị hôn thê đã sắp xếp để anh có thể tham gia trị liệu tâm lý tại Charlottenburg vài tháng nay. Hiện cuộc sống của anh được cho là sắp trở lại bình thường.

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...