Người dân Berlin đặt hàng cocain dễ dàng như gọi pizza

Theo TTXVN (baotintuc.vn) | 09:51 24/10/2019 | 0

Cảnh sát Berlin đang đau đầu trước vấn nạn ngày càng có nhiều “taxi giao cocain” – ô tô nhận vận chuyển thuốc phiện tới bất kỳ địa điểm nào tại thủ đô nước Đức.

Theo đài phát thanh Đức RBB, cảnh sát đã triển khai 35 cuộc điều tra mới liên quan đến hoạt động vận chuyển cocain bằng taxi từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay. Năm ngoái, cảnh sát Berlin cũng thực hiện 11 cuộc điều tra liên quan đến "taxi giao cocain”. Thực trạng này làm dấy lên mối lo ngại về việc lạm dụng ma túy và mức độ dễ dàng để mua được loại chất cấm ngay giữa lòng thủ đô.

Khách hàng muốn mua cocain có thể đặt một chiếc “taxi” qua điện thoại hoặc gửi tin nhắn địa chỉ mà họ muốn chuyển hàng đến. Mạng lưới taxi này được kết nối với một trung tâm điều hành không chính thức.

Sau thời gian chờ đợi 15 đến 30 phút (cuối tuần có thể lâu hơn), người lái xe sẽ gửi lại một tin nhắn xác nhận họ đã tới địa chỉ. Khách hàng sẽ vào trong xe nhận hàng và trả tiền. 

Những tay buôn ma túy kiểu này thường “săn” khách hàng bằng cách trà trộn vào các câu lạc bộ đêm và đưa danh thiếp giới thiệu.

Ma túy sử dụng ngày một nhiều tại Berlin, Đức. Ảnh: DPA

Ma túy không còn là một điều quá mới mẻ ở Berlin - một thành phố nổi tiếng với lối sống hưởng thụ và các câu lạc bộ đêm. Tuy nhiên, thực trạng sử dụng cocaine đang ngày một hoành hành.

Một nghiên cứu nước thải do Trung tâm giám sát ma túy và nghiện ma túy châu Âu thực hiện cho thấy dư lượng của loại chất gây nghiện độc hại có trong cocaine được tìm thấy trong nước thải Berlin năm 2018 gần như cao gấp đôi so với năm 2014. Berlin đứng thứ 2 trong bảng danh sách các thành phố nước Đức về mức độ sử dụng cocain cao, chỉ sau Dormund.

Dịch vụ giao cocain bằng taxi là một trong những phương thức dễ dàng nhất mà khách hàng có thể mua được ma túy. 

Olaf Schremm – người đứng đầu phòng Tội phạm Ma túy thuộc Văn phòng điều tra tội phạm quốc gia cho hay ,các vụ điều tra vận chuyển ma túy đóng vai trò quan trọng trong công việc của đơn vị suốt 2 năm nay.

“Hiện, chúng tôi đang đặt trên vai gánh nặng làm thế nào để triệt phá đường dây vận chuyển này. Đây không phải chỉ là vụ việc của những năm trước. Những số gọi đặt hàng có thể nhận đến hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày và cảnh sát cũng rất vất vả theo dõi các số điện thoại đó”, ông Schremm nhấn mạnh.

Sau heroin, cocain là nguyên nhân gây chết người cao thứ hai trong số các loại thuốc phiện bất hợp pháp tại Berlin và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Theo số liệu cảnh sát cung cấp, năm 2016, tại Berlin có 21 người chết vì sử dụng cocain. Đến năm 2018, số người chết đã tăng lên 35 và chỉ tính riêng từ đầu năm đến 25/7/2019, 25 người chết vì liên quan đến việc sử dụng ma túy.

Theo RBB, cocain dần nhanh chóng có mặt trong cuộc sống của người dân thủ đô và “gây nghiện”. Một nhà doanh nhân giấu tên cho biết ban đầu anh ta chỉ dùng cocain vào cuối tuần. “Lúc đầu có thể sử dụng đúng lịch, nhưng sau 10-12 tháng, tôi gần như mất kiểm soát. Sau đó, mỗi ngày tôi đều dùng”.

Doanh nhân này đặt cocain từ 3 taxi giao hàng khác nhau. “Nó giống như đặt pizza vậy, đó là chuyện bình thường. Nó khiến tôi cảm thấy tôi đang không làm gì sai cả”.

Tuy nhiên, cuộc sống của người này đã hoàn toàn mất kiểm soát khi cả ngày anh ta chỉ nghĩ về thuốc phiện. Vị hôn thê đã sắp xếp để anh có thể tham gia trị liệu tâm lý tại Charlottenburg vài tháng nay. Hiện cuộc sống của anh được cho là sắp trở lại bình thường.

Tin liên quan

Tin bài khác

Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

30/07/2021| 0

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với làn sóng COVID-19 mới khi dịch bệnh đã lan ra ít nhất 13 thành phố....


Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

29/07/2021| 0

Biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần chủng gốc khiến nhiều quốc gia liên tục ghi...


Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

28/07/2021| 0

Sự lây lan của biến thể Delta đẩy hệ thống y tế nhiều quốc gia tại Đông Nam Á rơi vào tình trạng quá...


Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

27/07/2021| 0

Theo giới khoa học Anh, khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc đã...


Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

26/07/2021| 0

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia được giới chuyên gia đánh giá ở mức "cao nhất thế...


Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á đồng loạt tăng sốc

Số ca mắc mới COVID-19 tại Đông Nam Á đồng loạt tăng sốc

26/07/2021| 0

Nhiều nước Đông Nam Á tiếp tục có số ca mắc COVID-19 mới tăng cao do sự lây lan nhanh của chủng...