"Nghịch lý" mùa bán vé xe Tết 2018

(giadinh.net.vn) 15:03 12/01/2018 | 0

Tại các bến xe, doanh nghiệp vận tải ở miền Nam chưa chính thức mở bán thì đã hết vé. Trong khi ở miền Bắc, hành khách muốn mua vé Tết thì vẫn phải chờ...

"nghịch lý" mùa bán vé xe tết 2018
Việc không áp dụng mua, bán vé điện tử sẽ phát sinh cảnh hành khách ra bến, hết vé và phải chờ. Ảnh minh họa

Miền Nam chưa chính thức mở bán đã hết vé

Ngày 6/1 tại BX Miền Đông (TP HCM), các doanh nghiệp vận tải đã chính thức mở bán vé xe Tết. Tuy nhiên, điều khác thường là lượng hành khách đến giao dịch rất ít và nhiều nhà xe đã công bố hết vé cao điểm Tết trong ngày đầu mở bán này. Cụ thể, nhiều nhà xe lớn như Phương Trang, Thuận Thảo, Chín Nghĩa… đã hết veo vé trong thời gian cao điểm từ 25-28 Tết Âm lịch. Đây là “nghịch lý” lạ đời bởi nhiều năm trở về trước, mỗi khi bến xe hoặc doanh nghiệp mở bán vé Tết ở đây sẽ ngay lập tức xuất hiện tình cảnh người người, nhà nhà đổ xô đến để mua vé. Tình trạng người dân xếp hàng mua vé dài cổ chờ đến lượt là hình ảnh không mấy xa lạ trong những mùa Tết trước đây. Liên quan đến vấn đề này, ngày 8/1, xác nhận với PV Báo Gia đình & Xã hội, BX Miền Đông cho biết đúng là có tình trạng một số nhà xe lớn đã bán hết vé cao điểm Tết. Đại diện này cho biết, nguyên nhân là do các nhà xe này đã áp dụng hình thức bán vé online trước đó nên đến thời điểm hiện tại số vé xe Tết đã hết nhẵn.

Nhà xe Phương Trang cũng đã công bố thông tin bán vé xe Tết năm 2018. Tuy nhiên, hầu hết số vé này đã được mở bán online từ ngày 23/12/2017. Cụ thể, trên một số tuyến như Sài Gòn – Huế, vé Tết từ 5/2-18/2 (20/12 AL đến mùng 3 Tết) giá bán dao động từ 500.000 đồng đến 575.000 đồng/vé và đã được mở bán online từ ngày 24/12/2017. Vé xe Tết từ Sài Gòn đi Nha Trang có giá từ 300.000 – 344.000 đồng áp dụng cho khách đi từ ngày 12/2 đến 17/2 (27/12 AL đến mùng 2 Tết) được mở bán online từ ngày 25/12/2017. Vé xe Tết từ Sài Gòn đi Đà Nẵng trong các ngày từ 5/2 đến 18/2 (20/12 AL đến mùng 3 Tết) có giá từ 500.000 – 575.000 đồng cũng đã được mở bán online từ 24/12/2017. Cùng đó, nhiều tuyến khác như Sài Gòn đi Quảng Ngãi, Quy Nhơn… cũng đã được mở bán online từ ngày 23/12.

Chị Nguyễn Thu Trang, hành khách đi tuyến Sài Gòn – Hà Tĩnh cho biết, những năm trước, dịp Tết khổ nhất là canh vé tàu hỏa hoặc mua vé xe phải chen chúc, chầu chực, xô đẩy… Năm nay, do các nhà xe chủ động cung ứng vé xe Tết trên các website qua hình thức bán online nên chỉ cần ngồi máy tính hoặc dùng điện thoại, chị và nhiều hành khách khác đã mua được vé về quê. Theo chị, việc mua, bán, thanh toán online là xu thế tất yếu đã hình thành từ nhiều năm nhưng năm nay các nhà xe mới đẩy mạnh hình thức này nên chị và nhiều người khác đã thoát cảnh chen lấn, xô đẩy ở bến xe. Tuy nhiên, theo chị bên cạnh cái lợi thì những hành khách chưa biết lịch nghỉ Tết sớm của đơn vị sẽ không có cơ hội để mua vé theo hình thức này.

Khách miền Bắc muốn mua vé sẽ phải chờ

Tại khu vực miền Bắc, chiều ngày 8/1, xác nhận với PV Báo Gia đình & Xã hội, lãnh đạo Công ty CP bến xe Hà Nội, đơn vị quản lý các bến xe lớn ở Hà Nội cho biết chưa có đơn vị vận tải nào mở bán vé xe Tết ở bến. Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP bến xe Hà Nội cho biết, thông thường, các doanh nghiệp vận tải sẽ đồng loạt mở bán vé xe Tết vào ngày 15/12 Âm lịch hằng năm. “Một số doanh nghiệp có ý định tăng phụ thu giá vé Tết tuy nhiên, đến nay chưa có đơn vị nào chính thức gửi văn bản thông báo tăng giá. Bến xe vẫn vận động các doanh nghiệp bình ổn giá theo chủ trương chung”, ông Toàn nói. Tại BX Mỹ Đình, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc cho biết, đến nay chưa có doanh nghiệp nào cung cấp thông tin đến vé Tết. Ông Tuấn cũng cho rằng, phải đến ngày 15/12 Âm lịch mới có thông tin về vé Tết của phần lớn doanh nghiệp vận tải.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Công ty vận tải Văn Minh (Nghệ An) cho biết, ngày 14/1 tới, đơn vị này mới mở bán vé xe Tết. Tuy nhiên, đơn vị này không bán vé online mà chỉ bán vé qua hình thức trực tiếp tại các đại lý ở Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh và các địa phương có tuyến xe này khai thác. Bà Nguyễn Thị Thủy, bộ phận vé của công ty này cho biết, ngày 14/1 tới sẽ mở bán. Mỗi ngày nhà xe này có 10 chuyến chạy ban ngày và 13 chuyến chạy ban đêm. Mỗi chuyến sẽ có trên dưới 30 vé, tổng cộng sẽ có 690 vé/ngày được bán ra. Về giá vé, đơn vị này sẽ bán vé Hà Nội – Vinh với mức 225.000 đồng. “Với giá này chúng tôi sẽ tăng cường dịch vụ như xe trung chuyển từ bến xe Nước Ngầm tới bến xe Mỹ Đình, sân bay Nội Bài và ngược lại” – bà Thủy cho biết. Khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, phần lớn doanh nghiệp vận tải khu vực phía Bắc áp dụng hình thức bán vé trực tiếp thay vì mở bán online đồng loạt như khu vực miền Nam.

Mới đây, ông Kiều Nam Thành, Tổng Giám đốc BX Miền Đông đã ký văn bản hướng dẫn, khuyến cáo đến hành khách mua vé xe Tết. Theo đó, qua thông tin phản ánh của hành khách và một số trang mạng điện tử (website) có đăng tải thông tin bán vé xe khách phục vụ hành khách dịp Tết Mậu Tuất 2018, trong đó có các xe hợp đồng, xe chạy trá hình cũng như một số đơn vị vận tải khác lợi dụng nhu cầu tăng cao đột biến của hành khách để tổ chức bán tại văn phòng, các đại lý tại các địa phương với giá vé cao gấp hai lần so với giá vé của các đơn vị đăng ký, niêm yết tại bến xe. Để đảm bảo quyền lợi, hành khách được khuyến cáo nên đến các quầy vé tại Bến xe Miền Đông (Khu nhà Ga, số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, quận Bình Thạnh). Nếu mua vé tại các điểm bán vé bên ngoài Bến xe Miền Đông thì cần tham khảo giá vé và các thông tin chuyến đi trên website Bến xe Miền Đông tại địa chỉ: http://www.benxemiendong.com.vn/. Hành khách có thể mua vé trực tuyến trên trang mạng điện tử https://www.easybook.com. Khi mua vé kể cả mua vé tại các quầy vé trong BX, hành khách cần kiểm tra các thông tin đầy đủ trên vé và chỉ thanh toán đúng số tiền được ghi trên vé.

Theo Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Vàng tiếp tục giảm do USD và lợi tức kho bạc Mỹ tăng cao

Vàng tiếp tục giảm do USD và lợi tức kho bạc Mỹ tăng cao

14/06/2021| 0

Đầu tuần, giá vàng thế giới tiếp tục giảm do tâm lý nóng lòng chốt lời của các nhà đầu tư khi USD và...


Giá vàng chốt mức thấp phiên cuối tuần

Giá vàng chốt mức thấp phiên cuối tuần

13/06/2021| 0

Do đồng USD hồi phục và nhiều nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng chưa thay đổi...


Hà Nội: Hàng loạt cửa hàng thời trang ế ẩm, cửa đóng then cài

Hà Nội: Hàng loạt cửa hàng thời trang ế ẩm, cửa đóng then cài

11/06/2021| 0

Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến những tuyến phố thời trang nổi tiếng sầm uất, tấp nập người mua, bán...


Từ 15h chiều nay (11/6), xăng tăng giá

Từ 15h chiều nay (11/6), xăng tăng giá

11/06/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay...


Lo ngại lạm phát tăng cao giá vàng bật tăng mạnh, USD hồi phục nhẹ

Lo ngại lạm phát tăng cao giá vàng bật tăng mạnh, USD hồi phục nhẹ

11/06/2021| 0

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ do giới đầu tư lo ngại lạm tăng cao phát khi Fed công bố rút lại...


Ngày 10/6: Giá vàng tiếp tục giảm, USD tăng nhẹ

Ngày 10/6: Giá vàng tiếp tục giảm, USD tăng nhẹ

10/06/2021| 0

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh nhà đầu tư mạnh tay bán cổ phiếu khiến thị trường...