Nghịch lý áp phí mức mới cho đồ cũ

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 10:19 20/11/2018 | 0

Mới đây, một thông tin mà nhiều người đi ô tô, hoặc có dự tính lên đời xế hộp phải “động lòng” bởi dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016 của Bộ Tài chính về lệ phí trước bạ với nguy cơ một xe ô tô đóng 2 lần phí 10%.

Theo ý kiến từ dư luận thì một số quy định trong dự thảo chưa rõ ràng trong việc xác định một chiếc xe đã đăng ký lần đầu. Điều này dẫn đến lo ngại một chiếc ô tô qua nhiều lần chuyển nhượng vẫn phải đóng lệ phí trước bạ 10% tới hai lần.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung khoản 7 và khoản 8 tại Điều 7 Nghị định số 140/2016 quy định: Tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác; hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu.

nghịch lý áp phí mức mới cho đồ cũ

Với quy định trên nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Tài chính làm thế nào để xác định được một chiếc xe đã đăng ký lần đầu hay chưa? Chẳng hạn, một chiếc xe được công ty A đăng ký lần đầu và đã nộp lệ phí trước bạ 10%. Công ty A bán xe cho ông B là trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Ông B lại bán xe cho bà C là trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định của dự thảo thì bà C sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu, mức 10%. Như vậy, cùng một chiếc xe đã phải nộp lệ phí trước bạ 2 lần ở mức 10% là bất hợp lý.

Phần lớn các ý kiến cho rằng, cơ quan soạn thảo thiết kế quy định theo hướng nguyên tắc, mỗi ô tô, xe máy chỉ chịu lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu một lần duy nhất. Đồng thời, cần bổ sung rõ trong dự thảo cách thức xác định được chiếc xe chưa đóng lệ phí trước lần đầu. Khi xe đã bán qua lần 2, lần 3 thì chỉ áp dụng khung lệ phí trước bạ đối với xe đã qua sử dụng hiện nay là 2%.

Đừng để dân phải lo phí kép, khi mua một chiếc xe bất kỳ cá nhân tổ chức đều phải đi đăng ký, nộp thuế trừ trường hợp được miễn. Nghĩa là chiếc xe đó đã phải làm mọi thủ tục với nhà nước mới được chạy ra đường. Vậy khi bán, sang tên chuyển nhượng thì chỉ phải nộp phí làm thủ tục sang tên, không thể bắt họ phải nộp thuế thêm lần nữa. Đồ cũ phải nộp phí với mức mới tinh là điều quá bất hợp lý. 

Việc dự thảo bổ sung đưa ra với nguy cơ một chiếc xe phải đóng thuế trước bạ 2 lần 10% đang khiến cộng đồng mạng phản ứng khá gay gắt. Theo đó, cơ quan xây dựng dự thảo cần có sự điều chỉnh phù hợp tránh ra điều luật vô lý - áp mức phí cho xe cũ bằng xe mới.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...