Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn) | 07:49 20/11/2018 | 0

Một phi công Mỹ cho rằng máy bay MH370 mất tích của hãng hàng không Malaysia Airline có thể đã bốc cháy trên trời vài giờ trước khi rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương cách đây 4 năm.

nghi vấn máy bay mh370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển
(Ảnh minh họa: Daily Star)

Nhận định với trang tin Daily Star (Anh), Ross Aimer, phi công đã nghỉ hưu của hãng hàng không United Airlines, tin rằng hệ thống pin lithium-ion của máy bay Boeing 777-200 đã phát nổ ngay sau khi máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur, Malaysia ngày 8/3/2014.

Theo giả thuyết của cựu cơ trưởng Aimer, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, máy bay MH370 có thể vẫn tiếp tục bay trong vài giờ đồng hồ ngay cả khi đang cháy và các hành khách trên khoang đã thiệt mạng. Ông Aimer cho rằng hệ thống lái tự động có thể tiếp tục điều khiển MH370 bay trên trời dù đang cháy, cho tới khi máy bay cạn nhiên liệu và rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương. Cựu phi công đưa ra giả thuyết dựa trên sự phân tích về vị trí phần cánh phụ của máy bay MH370.

“Ngọn lửa có thể bắt đầu bùng lên ở trong hoặc ngay sau khi máy bay cất cánh. Có thể ngọn lửa đã khiến tất cả mọi người trên máy bay thiệt mạng và tiếp tục đốt cháy máy bay cho tới khi nó rơi xuống. Do phần cánh phụ của máy bay được tìm thấy trên biển nên máy bay có thể đã rơi xuống đó”, ông Aimer nhận định.

Trước đó, Cục An toàn Hàng không Australia (ATSB), cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra về vụ mất tích máy bay MH370, cho biết phần cánh phụ máy bay có thể ở trong “tình trạng thu gọn vào thời điểm tách rời khỏi máy bay”. Do vậy, kịch bản máy bay hạ cánh xuống biển trong tầm kiểm soát của phi công khó có khả năng xảy ra. Nói cách khác, máy bay đã lao xuống biển khi đang lái tự động.

“Ngọn lửa phá hủy máy bay nhưng có lẽ chưa lan ra đến cánh chính và cánh phụ. Đây là máy bay rất lớn, một ngọn lửa có thể chỉ lan trong khoang máy bay và chưa ra đến cánh. Có khả năng ngọn lửa đã thiêu rụi một phần máy bay nhưng máy bay vẫn bay được. Các phi công và hành khách không thể điều khiển máy bay và nó vẫn bay cho tới khi rơi xuống biển”, ông Aimer cho biết.

Tuy vậy, giả thuyết do cựu phi công đưa ra vẫn chưa được xác minh vì ông không có bằng chứng cho lập luận của mình. Trong báo cáo hồi tháng 7, Bộ Giao thông Malaysia từng cho biết máy bay MH370 có thể rơi sau khi hết nhiên liệu.

Máy bay MH370 mất tích khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370. Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Gần đây, một số nhà điều tra nghiệp dư người Anh nói rằng họ tin đã phát hiện dấu vết của MH370 ở một khu vực rừng rậm Campuchia thông qua ảnh chụp vệ tinh Google. Tuy nhiên, các cuộc tìm kiếm cho đến nay cũng không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào của MH370 và các nhà điều tra chấp nhận bỏ cuộc vì điều kiện tìm kiếm trong rừng gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Triệu chứng nào nhận biết trẻ nhiễm biến chủng Omicron?

Triệu chứng nào nhận biết trẻ nhiễm biến chủng Omicron?

25/01/2022| 0

Dựa trên kết quả sơ bộ giới chuyên gia cho biết, dấu hiệu ở trẻ nhiễm biến chủng Omicron khá tương...


BA.2 - biến thể phụ của Omicron có nguy hiểm?

BA.2 - biến thể phụ của Omicron có nguy hiểm?

24/01/2022| 0

Biến thể phụ của Omicron có tên gọi BA.2 hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Giới khoa học...


FDA có thể cấp phép vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi trong tháng tới

FDA có thể cấp phép vaccine Pfizer ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi trong tháng tới

21/01/2022| 0

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể sẽ phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em...


Omicron lan rộng nhiều nước, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Omicron lan rộng nhiều nước, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

20/01/2022| 0

Sự xuất hiện và lây lan nhanh của biến thể Omicron khiến đồ thị dịch COVID-19 đảo chiều, số ca mắc...


Thuốc Paxlovid của Pfizer hiệu quả trị biến chủng Omicron

Thuốc Paxlovid của Pfizer hiệu quả trị biến chủng Omicron

19/01/2022| 0

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh, thuốc Paxlovid của hãng dược Pfizer có hiệu quả trong việc...


Tuyên bố của WHO về vaccine COVID-19 với trẻ em và thanh thiếu niên

Tuyên bố của WHO về vaccine COVID-19 với trẻ em và thanh thiếu niên

18/01/2022| 0

Giảm thiểu sự gián đoạn giáo dục và duy trì sức khỏe tổng thể, sự an toàn của trẻ là những cân nhắc...