Nghị trường tiếp tục "nóng" khi các ĐBQH tranh luận về nền tư pháp

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 10:27 15/06/2020 | 0

GiadinhNet - ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) cho rằng, chúng ta không nên đánh giá cơ quan tư pháp thời gian gần đây sai. Thời gian qua có sai, nhưng trong mấy chục năm qua, nền tư pháp có những thành tựu góp phần ổn định và phát triển xã hội.

Sáng 15/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XIV, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Đầu sáng 15/6, nghị trường đã tiếp tục "nóng" khi nhiều ĐBQH phát biểu, tranh luận về nền tư pháp Việt Nam.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết: "Ngay trong ngày hôm qua (tức 14/6), tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của các đồng chí, kể cả các đồng chí lãnh đạo đã về hưu nói rằng ‘chưa bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp Việt Nam thấp như vây giờ’. Tất cả những vụ án vừa qua, tôi đã ngồi cả đêm để đọc, xem xét từng bản ảnh của vụ án Hồ Duy Hải, có rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác tố tụng, công tác tư pháp. Hôm nay tôi không muốn nói ở đây vì không có thời gian nhưng tôi muốn nói rằng, sai lầm của tố tụng, sai lầm của tư pháp đừng đổ lỗi cho những người như đại biểu quốc hội làm rối".

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng: "Nếu không có ĐBQH phát hiện ra những điều đó, không kiên quyết những vấn đề đó, liệu các đồng chí có đàng hoàng để làm không. Tôi đề nghị tất cả chúng ta cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với công tác tư pháp, đề nghị phải có chuyên đề riêng để giải quyết những vụ án nghiêm trọng về tư pháp".

Ngay sau đó, ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) đã tranh luận trước ý kiến đại biểu Nhưỡng. Ông Quyền cho rằng: "Trong vấn đề sai, chúng ta không nên đánh giá cơ quan tư pháp thời gian gần đây sai. Thời gian qua có cái sai nhưng trong mấy chục năm qua, nền tư pháp có những thành tựu góp phần ổn định và phát triển xã hội".

ĐBQH Nguyễn Văn Quyền tranh luận với ý kiến đại biểu Nhưỡng.

Vị đại biểu đoàn Cần Thơ cũng nhấn mạnh: "Nếu chúng ta chỉ có vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như vậy là không nên. Làm thế nào để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa được cái sai, hoạt động hiệu quả hơn. Làm sao không để xảy ra oan sai. Tôi tin rằng, trong vấn đề này, các đồng chí trong ban cải cách tư pháp, trong lĩnh vực tư pháp đều có những suy nghĩ làm thế nào để đưa nền tư pháp tốt đẹp lên".

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cũng đã có ý kiến tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, việc ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận được một số ý kiến cá nhân qua điện thoại thì nên nhìn nhận thế nào cho đúng. Ông Cương cũng đặt câu hỏi việc đưa ra nhận định từ những thông tin qua điện thoại có được coi đó là cơ sở hay không, để từ đó phủ nhận sạch trơn thành tựu của nền tư pháp.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương.

"Tôi cũng nhận được một số ý kiến của một số phóng viên có hỏi tôi về vụ án này, vụ án khác. Nhưng mà tôi nói tôi xin lỗi bởi không được nghiên cứu hồ sơ, theo dõi vụ việc và tôi cũng không được cung cấp tài liệu mang tính chất chính thống của ngành thì không thể phát biểu được", đại biểu Cương nói.

Cuối cùng, vị đại biểu đoàn Ninh Thuận nhận định: "Tôi cũng đồng ý với ý kiến của đại biểu Hoàng Đức Thắng hôm qua và tôi cho rằng ý kiến của đại biểu Phạm Hồng Phong mặc dù là có ý kiến để thanh minh, cũng như để bảo vệ ngành nhưng vô tình xúc phạm tới sự phát biểu của đại biểu khác là không nên".

Tiếp theo ý kiến đại biểu Cương, ông Lưu Bình Nhưỡng đã tranh luận rằng: "Trước hết tôi cảm ơn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói rằng chúng ta cần có cơ chế thông tin cho đại biểu. Hôm nay tôi nói ở đây, rất cám ơn ý kiến này của đại biểu Sỹ Cương".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

Công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị bài bản, "làm đến đâu chắc đến đó"

23/01/2021| 0

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, công tác nhân sự khoá XIII đã được chuẩn...


Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...


Nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là Thầy thuốc nhân dân

Nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là Thầy thuốc nhân dân

23/01/2021| 0

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại...


Phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

22/01/2021| 0

Hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng...


Ngày mai (23/1), người dân được tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Ngày mai (23/1), người dân được tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

22/01/2021| 0

Hôm nay (22/1) đoàn tàu đầu tiên tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử và đỗ tại ga S1 đề chuẩn...


Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

22/01/2021| 0

Khắp các con phố, ngả đường, ngõ nhỏ ở Hà Nội đều tràn ngập sắc màu cờ, hoa chào...