Nghi điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang cao bất thường, Bộ GD& ĐT vào cuộc

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 07:00 13/07/2018 | 0

Ngay sau khi công bố điểm kỳ thi THPT Quốc gia, trong lúc dư luận xã hội đang “nóng” bởi vấn đề điểm thi năm nay “rớt” một cách thảm hại thì bất ngờ một luồng tin trên mạng xã cho rằng điểm thi của tỉnh Hà Giang cao vọt so với phổ điểm chung của cả nước.

Bất ngờ điểm thi cao vọt

Chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT Quốc gia công bố điểm của thí sinh, mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi  Khối A1 (Toán, Lý, Anh)  từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Phổ điểm môn Vật lý tại đây có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9. số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm.

Môn Toán số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh, nguồn tin từ VTC Niew cho biết.

Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước, trong khi tỷ lệ tốt nghiệp của cả nước đạt 97,57%. Ông Vũ Khắc Ngọc một chuyên gia giáo dục có tiếng ở Hà Nội cũng khẳng định có một sự bất thường ở đây. Ông cho rằng mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít, nhất là năm nay đề thi khó. Xét trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 điểm chỉ bằng 1/8-1/6 số đạt 8-9 điểm mới hợp lý. Trong khi cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPT Quốc gia 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang. Tuy nhiên, theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Tức là riêng Hà Giang chiếm tới gần một nửa, Dân trí thông tin.

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói gì?

Trước ý kiến dư luận phản ánh về phổ điểm bất thường ấy, Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đã lên tiếng.

Sáng 12/7, trả lời PV vtc, ông Sử cho hay đã biết thông tin vụ việc, đồng thời khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở đều được thực hiện nghiêm túc.

Ở khâu coi thi, đã phối hợp Học viện Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện. Chấm thi trắc nghiệm đều có sự giám sát của Công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra về địa phương. Dữ liệu điểm thi bản gốc có 2 đĩa, một do chủ tịch hội đồng giữ, một đĩa gửi Bộ GD&ĐT.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định địa phương đã làm theo quy định còn điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của thí sinh.

“Chúng tôi không rà soát bài thi, nghi vấn được nêu là câu chuyện của đánh giá trên mạng, còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế”, ông Sử nói.

nghi điểm thi thpt quốc gia ở hà giang cao bất thường, bộ gd& Đt vào cuộc
                       Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.         (Ảnh: VTC News)

Bộ GD&ĐT nhanh chóng vào cuộc

Trước nghi ngờ vụ việc điểm thi cao bất thường này của Hà Giang, đặc biệt trong bối cảnh điểm thi của cả nước năm nay lại giảm nhiều so vơi năm trước, Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng vào cuộc. Ngay trong ngày 12-7, Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Giang tiến hành ngay việc rà soát tất cả các khâu, từ coi thi đến chấm thi và nhanh chóng báo cáo kết quả về Bộ. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết sẽ cử người tham gia ngay từ đầu vào việc rà soát các khâu của kì thi tại Hà Giang, nếu cần Bộ có thể thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi, đồng thời có thể kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số Hội đồng thi.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi như trong Quy chế đã nêu.

nghi điểm thi thpt quốc gia ở hà giang cao bất thường, bộ gd& Đt vào cuộc
                                              Công văn của Bộ GD&ĐT               (Ảnh: Tuổi trẻ)

Được biết, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Học viện Ngân hàng được Bộ GD-ĐT phân công đi Hà Giang phối hợp công tác coi thi, theo đó trường đã cử 200 giảng viên tham gia coi thi tại 20 điểm thi tại Hà Giang.

PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết. "Việc coi thi và xử lý các tình huống được thực hiện đúng quy trình. Những điểm mới trong công tác coi thi như có chữ ký Phó Trưởng điểm thi từ trường ĐH đến trên niêm phong túi đựng bài thi hay giấy niêm phong mỏng, dễ rách đều được thực hiện và giám sát chặt chẽ. Việc kiểm bài thi, niêm phong và bàn giao bài thi được thực hiện nghiêm túc đúng quy chế, không có sai sót gì", ông khẳng định. Ông cũng cho biết thêm, Học viện chỉ phối hợp coi thi, còn khâu chấm thi tại Hà Giang do một trường ĐH khác theo sự phân công của Bộ.

Thông tin sẽ được Bộ GD&ĐT công bố chính thức một cách sớm nhất.

BV (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Bị cô lập vì mưa lũ, bác sĩ miền Trung miệt mài đỡ đẻ dưới ánh đèn pin

Bị cô lập vì mưa lũ, bác sĩ miền Trung miệt mài đỡ đẻ dưới ánh đèn pin

26/10/2020| 0

Những ngày mưa lũ lịch sử, bệnh viện bị cô lập, hàng chục em bé sơ sinh ở Hà Tĩnh, Quảng BÌnh chào...


Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung

Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung

26/10/2020| 0

Ứng dụng cuuhomienTrung.info được ra đời vào ngày 18/10/2020 là một dự án công nghệ phi lợi nhuận...


ĐBQH bức xúc trước hành vi đòi nợ khủng bố kiểu xã hội đen của công ty tài chính

ĐBQH bức xúc trước hành vi đòi nợ khủng bố kiểu xã hội đen của công ty tài chính

26/10/2020| 0

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) nêu lên thực trạng biến tướng của loại hình đòi nợ thuê....


Hải Phòng quyên góp trăm tỷ đồng chia sẻ, giúp đỡ miền Trung sau lũ

Hải Phòng quyên góp trăm tỷ đồng chia sẻ, giúp đỡ miền Trung sau lũ

26/10/2020| 0

Tính đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp, người dân thành phố Hải Phòng đã quyên góp số tiền lên tới...


Cái kết bất ngờ của người đàn ông dân tộc nghèo vùng lũ khi nhận được chiếc áo từ thiện bên trong có 

Cái kết bất ngờ của người đàn ông dân tộc nghèo vùng lũ khi nhận được chiếc áo từ thiện bên trong có 

26/10/2020| 0

Trong chiếc áo cũ được 1 đoàn từ thiện trao tặng, người đàn ông dân tộc nghèo ở Quảng Trị phát hiện...


Công an tổ chức nhiều phương án tìm kiếm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Công an tổ chức nhiều phương án tìm kiếm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

26/10/2020| 0

Sau khi tiếp nhận trình báo, cơ quan Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã cử trinh sát đi các nơi...