Nghe trinh sát kể chuyện bắt ma túy vùng biên

(giadinh.net.vn) 15:06 28/12/2017 | 0

Bằng nghiệp vụ và sự mưu trí dũng cảm, các trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy và nhiều vụ án lớn mang lại sự bình yên cho người dân địa phương.

nghe trinh sát kể chuyện bắt ma túy vùng biên
Đối tượng vận chuyển ma túy tổng hợp bị bắt giữ. Ảnh: TL

Từ những chuyên án lớn

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có sự phát triển nhanh về kinh tế và đời sống xã hội. Đây cũng là nơi có đường biên dài nằm tiếp giáp với Trung Quốc, là nơi trung chuyển cửa ngõ của những kẻ buôn bán vận chuyển hàng sang bên kia biên giới, vì thế cũng là địa bàn có nhiều tội phạm ma túy. Do đó, việc phòng chống, ngăn chặn loại tội phạm này luôn được cán bộ, trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Quảng Ninh) luôn được đặt lên hàng đầu.

Thượng tá Lê Ngọc Hạnh, Phó Trưởng Phòng PC47 (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt – Trung (thuộc địa phận Quảng Ninh) rất phức tạp. Đơn vị đã tập trung nguồn lực về con người và vật chất tập trung đấu tranh với tội phạm và mở nhiều chuyên án bắt giữ thành công.

Còn nhớ cuối năm 2015, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Phòng PC47 đã nắm bắt được một số thông tin về đường dây buôn bán ma túy lớn vận chuyển về địa bàn. Đường dây này liên quan đến nhiều đối tượng cộm cán có liên quan đến ma túy, trong đó đối tượng Lê Đại Đồng (ở TP Móng Cái). Qua các biểu hiện nghi vấn, các trinh đã xác minh làm rõ được đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do tên này cầm đầu.

Nhận định được tính chất nguy hiểm và đặc biệt nghiêm trọng của đường dây này, lãnh đạo Phòng PC47 cùng các cán bộ chiến sĩ đã quyết tâm bắt giữ bằng được trong thời gian sớm nhất. Khi lập chuyên án, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và sự giúp đỡ của Cục C47 (Bộ Công an) cùng nhiều đơn vị địa phương, các tổ trinh sát đã lên đường nhận nhiệm vụ.

Sau nhiều tháng kiên trì, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 4/2016, Phòng PC47 nhận thông tin đối tượng Đồng đang chuẩn bị đưa về Việt Nam tiêu thụ một số lượng lớn ma túy tổng hợp. Lúc này, các tổ trinh sát đã được bố trí và bắt giữ toàn bộ ổ nhóm. Sau đó, tiến hành mở rộng điều tra bắt được 13 đối tượng, thu giữ 2,143kg ma túy tổng hợp, 3,54g heroin, một khẩu súng và 150 viên đạn các loại. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chứng minh được đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Đồng cầm đầu đã mua bán trót lọt 5 chuyến với số lượng 20.000 viên thuốc lắc và 10kg ma túy đá.

Những thành tích ban đầu

Để phá được chuyên án nói trên, các cán bộ, trinh sát của Phòng PC47 (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã phải “nếm mật nằm gai”, vượt qua bao khó khăn gian khổ để tìm ra những thủ đoạn hoạt động mánh khóe và hang ổ của chúng. Trong khi đó, loại tội phạm này thường xuyên mang theo vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng vây bắt. Mặc dù quyết liệt làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng qua nhiều vụ việc như vậy nhưng tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới Việt – Trung trên địa bàn Quảng Ninh vẫn không hề thuyên giảm mà ngày càng diễn biến phức tạp.

Chỉ tính riêng năm 2016, các lực lượng chức năng toàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 57 vụ và 88 đối tượng có yếu tố nước ngoài, thu giữ 264 bánh heroin và 66,846 kg ma túy tổng hợp. Trong đó, số ma túy tổng hợp giảm nhưng số lượng heroin tăng. Việc đấu tranh với tội phạm về ma túy của đơn vị có chuyển biến rõ rệt.

Trong khi loại tội phạm về ma túy ngày càng hoạt động tinh vi, nhưng bằng các nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp, được ngụy trang, biến tướng với những kiểu dáng và hình thức khác nhau, chủ yếu giống như các sản phẩm thông thường như: Trà sữa, nước vui, đông trùng hạ thảo… đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ và xử lý.

Ngoài việc tăng cường công tác nghiệp vụ thường xuyên, lãnh đạo đơn vị chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, phòng ngừa để tăng cường kiến thức, hiểu biết cho người dân về các tác hại của ma túy, nhất là đối với giới trẻ. Đặc biệt, Phòng PC47 đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, chống ma túy cho các trường học trên địa bàn năm học 2016-2017 với 32 trường học và cho các cơ quan, xí nghiệp, các hội trên địa bàn tỉnh. Điều đó cho thấy nỗ lực ngăn chặn tình hình tệ nạn ma túy ngày càng phức tạp trên nhiều địa bàn.

Với những thành tích đạt được, Phòng PC47 (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã có nhiều lượt tập thể được khen thưởng do có thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Đơn vị được nhận nhiều khen thưởng cao quý khác như: Huân chương Chiến công hạng Nhất; Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Cảnh sát và Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Theo Đức Tùy/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

09/04/2021| 0

Công an thị xã Phú Mỹ phát thông báo đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên...


Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

08/04/2021| 0

Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan cho cha con ông Lê Thái Thiện vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng...


Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

07/04/2021| 0

Để được "hoạt động", nhiều gái bán dâm phải nộp mỗi ngày 50 nghìn đồng cho Quân.


Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

07/04/2021| 0

Đối tượng khai nhận do nghi ngờ vợ hay đi làm ăn xa, có người khác nên đã xuống tay...


Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

07/04/2021| 0

Đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi với nhiều...


Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

07/04/2021| 0

Nắm bắt nhu cầu người lao động cần có giấy khám sức khỏe (GKSK) để xin việc, nhóm đối tượng đã làm...