Nghệ sĩ Xuân Bắc có thích hợp làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam?

Theo Ngọc Mai (giadinh.net.vn) | 09:19 26/12/2018 | 0

Về vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trong thời gian tới, nghệ sĩ Trung Anh cho rằng không cần bàn thêm vì không còn lựa chọn nào khác ngoài Phó Giám đốc Xuân Bắc. Trong khi đó, một vị nguyên là lãnh đạo của Nhà hát Tuổi trẻ lại nghĩ đây là cơ hội cho những người trẻ thử thách và chứng minh.

Thời điểm cuối năm 2017, khi dư luận xôn xao việc NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc ai thích hợp bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam thì nghệ sĩ Trung Anh có chia sẻ thẳng thắn rằng, Xuân Bắc xét về một mảng nào đó là rất tốt, nhất là khâu ngoại giao với bên ngoài. Nhưng về mặt nghệ thuật, phong cách biểu diễn của Xuân Bắc lại không phù hợp với nhà hát.

Nếu để Xuân Bắc nắm mảng nghệ thuật của nhà hát thì anh lo ngại, mặc dù ngoài đời Xuân Bắc là người rất vui tính, được nhiều người yêu quý. Và Trung Anh bỏ phiếu cho Xuân Bắc ở cương vị phó giám đốc phụ trách marketing - đối ngoại.

Với khả năng hoạt ngôn, nghệ sĩ Xuân Bắc được đánh giá thích hợp với vai trò đối ngoại.

Đồng thời, tại thời điểm đó, nghệ sĩ Trung Anh cũng nhấn mạnh đến trường hợp giả định khi NSND Anh Tú về hưu thì chưa nhìn thấy ai đủ khả năng và điều kiện để kế vị điều hành nhà hát cả, ngoài nhìn thấy Xuân Bắc là một phó giám đốc.

“Có thể Xuân Bắc được cân nhắc lên làm giám đốc điều hành, vậy định hướng về mặt nghệ thuật của nhà hát lúc đó sẽ như thế nào? Vì với Nhà hát Kịch Việt Nam thì định hướng nghệ thuật là cái quan trọng nhất. Anh đi lệch ra khỏi định hướng một cái là nhà hát vỡ luôn, không còn là Nhà hát Kịch Việt Nam nữa” - nghệ sĩ Trung Anh từng chia sẻ.

Liên hệ lại với diễn viên đóng vai Lương Bổng về vấn đề này, anh cho biết: “Đánh giá về Xuân Bắc là do trước kia khi so sánh giữa hai nhân vật được đề xuất bổ nhiệm, chứ hiện tại thực sự không có sự lựa chọn nào khác cho vị trí đó ngoài 1 phó giám đốc là Xuân Bắc nữa”.

Đặt trường hợp sẽ có nghệ sĩ từ nhà hát khác về lãnh đạo, anh nhận xét rằng có bao nhiêu người bên Nhà hát Tuổi trẻ đã lấy hết sang Nhà hát Kịch rồi. Còn những nhà hát khác thì vô số nghệ sĩ nên anh không đánh giá.

Đồng thời nghệ sĩ Trung Anh cũng bộc bạch: “Tôi cũng không quan tâm nhiểu chuyện của nhà hát nữa vì tôi cũng nản rồi. Bây giờ phân việc, có vở tử tế thì tôi vẫn nhận, vẫn làm. Còn những vở “lởm khởm” thì thôi”.

Trong khi đó, một người nguyên là lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ lại đánh giá: “Cá nhân tôi nghĩ thời điểm này chưa thể đưa ai về Nhà hát Kịch Việt Nam được. Hiện tại nhà hát đang rất hoang mang, đưa ai về đấy làm lãnh đạo là loạn ngay, là xáo trộn không cần thiết, mất đoàn kết. Vì thế hợp lý nhất là Phó Giám đốc Xuân Bắc sẽ được đưa lên làm phụ trách.

Dù muốn hay không muốn thì Xuân Bắc cũng đang là phó giám đốc 2 năm nay rồi và cần có cơ hội thử thách để chứng minh năng lực. Anh Tú ngày trước cũng có 5 năm làm phó giám đốc, nửa năm là phó giám đốc phụ trách rồi mới được bổ nhiệm quyền giám đốc nhà hát. Vẫn chưa được tin tưởng khả năng quản lý thì phải thử thách là điều bình thường”.

Nghệ sĩ Xuân Bắc hiện là Phó Giám đốc phụ trách Marketing - đối ngoại của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Trước ý kiến của nghệ sĩ Trung Anh đánh giá nghệ sĩ Xuân Bắc ở khả năng đối ngoại chứ không phải là quản lý, vị nguyên lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: “Ngay lập tức không thể được hay không được. Cái gì cũng phải có thử thách, phải trao cơ hội cho những người trẻ để họ có thời gian trưởng thành.

Về mặt quản lý đều mất thời gian đào tạo, đánh giá, người đó cần thời gian tập trung, làm quen vai trò, đồng thời nhìn nhận đúng trách nhiệm khi quản lý một tập thể. Ít nhất 1 năm nữa, Xuân Bắc thích hợp hay không lúc đó đưa ra quyết định cũng chưa muộn. Cũng nên trao niềm tin cho Xuân Bắc vì bạn ấy còn trẻ, còn nhiệt huyết, cơ hội để phấn đấu. Đường hướng như thế là hợp lý hơn!”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...


Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...