Nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp: “Tập luyện từ nhỏ nhưng không ép con theo nghề”

Theo Băng Châu (dantri.com.vn) | 10:06 30/09/2019 | 0

Chia sẻ về việc thường xuyên làm xiếc cho con, nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp cho biết: “Hiện tại hàng ngày tôi vẫn tập luyện cho bé, không phải là việc truyền nghề mà tôi muốn rèn luyện sức khỏe cho bé có thể dẻo hơn. Bé không thích xiếc mà mình bắt bé làm xiếc thì không đúng. Tôi ở trong nghề từ nhỏ nên tôi thấy được điều gì tốt nhất có thể cho con”.

Thời gian gần đây, nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp thường xuyên xuất hiện bên cạnh vợ con trong một số chương trình của gia đình. Anh cho biết, đây là thời gian dưỡng thương và dành cho vợ con, nhưng sắp tới cả hai anh em sẽ trở lại với dự án khá lớn và đặc biệt dành cho khán giả Việt Nam.

Nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp và vợ - ca sĩ Ngọc Mai cùng 2 con đã cùng xuất hiện trong serie đặc biệt để nói về tình cảm của gia đình.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ hướng đến phá kỷ lục guiness tại Việt Nam

Sau nhiều sự chú ý của khán giả về hai anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, hầu như trong năm qua chưa thấy hai anh có sự xuất hiện nào mới. Anh có thể chia sẻ hoạt động trong thời gian gần đây?

Trong một năm nay chúng tôi dành thời gian nghỉ dưỡng thương và cho gia đình riêng. Sắp tới chúng tôi sẽ làm một dự án lớn để phá kỷ lục guinness thế giới tại Việt Nam. Tôi dự định làm ở đường Nguyễn Huệ là bước lên 100 bậc chồng đầu trong 1 phút, đó cũng là điều chúng tôi đang ấp ủ và tập luyện đều đặn.

Còn một dự án nữa chúng tôi cũng đang xúc tiến thực hiện là đi làm thiện nguyện để cho những người vùng sâu, vùng xa và những người nghèo họ có thể xem được xiếc.

Dự án này anh đã chuẩn bị như thế nào rồi, dự kiến khi nào sẽ thực hiện?

Chúng tôi rất hy vọng sẽ làm trong năm nay, năm trước chúng tôi đã muốn làm nhưng sức khỏe của tôi không cho phép, lúc đó còn chấn thương nhiều nên việc tập cũng bị hạn chế. Năm nay do dù có nhà tài trợ hay không thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng thực hiện.

Nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp cho biết thời gian này anh dành nhiều thời gian cho vợ con.

Vừa qua, trên thế giới cũng có rất là nhiều những cặp anh em làm xiếc cũng giống như Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, họ có những cái khó hơn và họ cũng gây được sự chú ý hơn. Anh có quan tâm việc những nghệ sĩ này có thể là họ sẽ phá được kỷ lục của mình?

Không ai giữ hoài những kỷ lục của mình. Vào thời điểm nào đó, người khác cũng sẽ phá được kỷ lục của mình, cũng giống như chúng tôi đã từng phá được kỷ lục của 2 người Trung Quốc. Tất cả những diễn viên xiếc của chúng tôi đều quen nhau hết, nên cũng không quan trọng họ phá kỷ lục hay thắng mình. Chúng tôi quan trọng là mình phải vẫn giữ lửa với nghề và tiếp tục chứ không dừng lại. Tôi nghĩ thời điểm này tôi giành nhiều thời gian cho gia đình hơn là việc xiếc.

Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới vào ngày 22/12/2017. Hai anh em nghệ sĩ xiếc Việt Nam đã xác lập thành tích đi "chống đầu" thăng bằng, leo 90 bậc thang trong vòng 52 giây ở Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha.

Vậy sắp tới anh có tham gia những chương trình ở thế giới không?

Cũng có rất nhiều nước liên hệ tôi qua diễn, nhưng ở thời điểm hiện tại con tôi còn hơi nhỏ nên tôi không nhận diễn dài hạn ở nước ngoài, còn những show diễn ngắn hay mời tôi thi đấu thì tôi cũng tạm gác qua một bên. Thời điểm này chúng tôi không có cảm giác muốn thi nữa.

Đối với Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có thể như vậy đã đủ rồi. Nhưng tôi vẫn mong muốn cho người dân ở Việt Nam được xem chúng tôi biểu diễn vì rất nhiều năm 2 anh em chỉ có thi và diễn ở nước ngoài.

Về đây, hầu hết mọi người biết đến 2 anh em chỉ là bài diễn gây tiếng vang ở nước ngoài thôi chứ mọi người chưa thấy phá vỡ kỷ lục hoành tráng ở Việt Nam, đó cũng là mong muốn của 2 anh em sẽ làm ở quê nhà của mình.

Đối với nghệ sĩ xiếc như anh, năm bao nhiêu tuổi sẽ là giới hạn của mình?

Với xiếc, có rất là nhiều bộ môn không liên quan đến thể lực như tung hứng thì sẽ giữ lâu hơn, 50 tuổi vẫn có thể còn diễn được. Còn đối với 2 anh em chúng tôi, cũng đã có gia đình nên việc tập luyện cũng không còn giống như ngày xưa. Riêng tôi thì cũng trải qua rất là nhiều chấn thương cho nên đẹp nhất ở thời điểm này tôi nghĩ từ 35-40 tuổi là đẹp nhất.

Tôi nghĩ khi bước qua tuổi 40, da cũng sẽ lão dần và sự lên sân khấu cũng không còn đẹp nữa. Mà 2 anh em lại thích những cái đẹp đầu tiên nên chúng tôi sẽ lui lại và nhường cho những lớp trẻ mới lên.

Điều gì khiến hai anh nghĩ đến việc mang xiếc đến với người nghèo?

Dự án đi 64 tỉnh thành của chúng tôi rất ý nghĩa, nó xuất phát khi chúng tôi đi có dịp đi diễn ở một làng nghèo ở Châu Phi. Lần đó có nhiều người nghèo chưa một lần được xem xiếc, chúng tôi thấy họ rất cảm động khi được xem. Vì vậy, tôi nghĩ tại sao mình không làm cho người dân Việt Nam mình, cũng còn rất nhiều người chưa được xem. Ngay thời điểm này, tôi còn có thể làm được thì tôi sẽ cống hiến cho họ xem.

Quốc Nghiệp và anh trai đang hướng đến các chương trình trong nước để phục vụ khán giả quê nhà sau nhiều năm chủ yếu lưu diễn ở nước ngoài.

Dự án làm phim về cuộc đời và sự nghiệp của 2 anh hiện có còn tiếp tục thực hiện hay không?

Đó là một dự án lớn của chúng tôi, đạo diễn cũng như người sản xuất của tôi là người Pháp gốc Việt vẫn đang hoàn thiện kịch bản. Anh ấy khẳng định với tôi sẽ không dừng lại bộ phim này, cho đến khi nào làm được thì thôi.

Đạo diễn vẫn đang chỉnh sửa rồi viết lại sao cho phù hợp với Quốc Cơ – Quốc Nghiệp. Hai anh em tôi sẽ vào vai chính cho bộ phim này.

Việc 2 anh em đã có gia đình riêng và có con thì cái thời gian để 2 người có thể đi diễn hay tập luyện như thế nào thì mình có vướng bận gì không có gặp vấn đề gì không?

Cho dù gia đình có vướng bận gì thì chúng tôi cũng có thời gian tập nhất định và có nơi tập cũng khá tốt cho nên cũng không có ảnh hưởng tới 2 anh em. Một tuần ít nhất chúng tôi có 3 buổi tập.

Không biết khán giả sẽ khi nào mới được gặp 2 anh em tái xuất?

Tôi nghĩ cũng không lâu nữa, tất cả những dự án cũng đã lên kế hoạch, tôi đợi tới thời điểm đúng nhất sẽ công bố cho mọi người biết.

Tập luyện cho con từ nhỏ nhưng không ép con theo nghề

Sau sự xuất hiện của anh cùng vợ trong một số clip gia đình được thực hiện thời gian gần đây, anh có nghĩ là mình sẽ chuyển hướng hoạt động khác ngoài xiếc hay không chẳng hạn như tham gia vào showbiz?

Thật ra tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vào showbiz, cũng không muốn mình phải hoạt động liên tục. Gần đây tôi và anh Quốc Nghiệp làm MC chương trình về trẻ con và cũng rất hợp với 2 ông bố trẻ như chúng tôi. Bởi vì, ít ra cũng đã trải qua được một thời gian chăm sóc và nuôi dạy con cho nên việc làm MC trong chương trình này sẽ phù hợp.

Con gái nhỏ của nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp đã có thể đứng vững trên tay bố là điều khiến nhiều người bất ngờ và ngưỡng mộ.

Nếu như anh không hoạt động nghề nữa thì kinh tế có phải vấn đề mà 2 vợ chồng phải lo không?

Khi chúng tôi đến với nhau cũng có chuẩn bị sẵn cho một tương lai rõ ràng. Tất nhiên ai cũng phải làm để có kinh tế, nhưng chúng tôi không đặt nặng vấn đề đó nhiều, bởi vì chúng tôi đã có hướng chuẩn bị trước cho tương lai.

Một số nghệ sĩ không thích con mình xuất hiện trước công chúng và truyền thông, nhưng với 2 vợ chồng anh thì đã cho con xuất hiện từ bé, anh quan niệm thế nào về việc này?

Mỗi người sẽ có một suy nghĩ, quan điểm riêng. Đối với tôi, trước sau gì mọi người cũng sẽ biết bé lớn lên như thế nào, mà tôi muốn lưu lại những khoảnh khắc của con. Cho nhiều người biết hơn nữa sẽ thấy được sự trưởng thành của bé như thế nào, tôi không ngại việc đưa bé vào nghề sớm quá. Tôi cũng không quan trọng mọi người sẽ nghĩ gì về tôi, tôi thích gì thì tôi sẽ làm điều đó thôi.

Anh và anh Quốc Cơ có nghĩ tới chuyện là mình sẽ truyền nghề lại cho con không?

Hiện tại hàng ngày tôi vẫn tập luyện cho bé, không phải là việc truyền nghề mà tôi muốn rèn luyện sức khỏe cho bé có thể dẻo hơn. Tôi ở trong nghề từ nhỏ nên tôi thấy được điều gì tốt nhất có thể cho con. Chúng tôi đã dấn thân vào con đường chuyên nghiệp gặp cũng quá nhiều sự cố, nếu như tập luyện về thể thao thì sức khỏe sẽ nâng cao rất nhiều, cũng có ích cho đời sống của mình.

Rèn luyện cho bé từ nhỏ, nhưng liệu sau này bé không thích nghề này thì sao?

Tôi nghĩ là tùy duyên, vợ chồng tôi đã xin trắc vân tay cho con ngay từ nhỏ để biết được bé thích gì, bé muốn làm gì để mình hướng theo. Việc xin trắc vân tay mới thấy được mình phải định hướng con như thế nào chứ không phải định hướng sai. Ví dụ bé không thích xiếc mà mình bắt bé làm xiếc thì không đúng. Ở thời điểm hiện tại tôi phải cập nhật theo xu thế chứ không giống như xưa gia đình đặt đâu con phải ngồi đó.

Xin cảm ơn anh đã chia sẻ!

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghệ sĩ Tú Oanh "lột xác" sau 15 năm rời xa màn ảnh

Nghệ sĩ Tú Oanh "lột xác" sau 15 năm rời xa màn ảnh

29/07/2021| 0

Nghệ sĩ Tú Oanh, 15 năm qua tạm rời xa màn ảnh nhưng khi trở lại với vai bà Bích phim "Hương vị tình...


Dàn nghệ sĩ Táo quân được đề nghị xét NSND năm nay là ai?

Dàn nghệ sĩ Táo quân được đề nghị xét NSND năm nay là ai?

27/07/2021| 0

Những gương mặt quen thuộc của Táo quân như NSƯT Chí Trung, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc,... đều...


Nghệ sĩ Giang Còi: "Người cố vượt dịch, kẻ cố vượt bệnh, những điều tốt đẹp đang chờ"

Nghệ sĩ Giang Còi: "Người cố vượt dịch, kẻ cố vượt bệnh, những điều tốt đẹp đang chờ"

27/07/2021| 0

Nghệ sĩ Giang Còi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Phổi T.Ư và bày tỏ sự lạc quan, động viên mọi...


Dũng "Khùng" nêu ý tưởng CSGT làm... shipper, bị một nữ ca sĩ "dằn mặt"

Dũng "Khùng" nêu ý tưởng CSGT làm... shipper, bị một nữ ca sĩ "dằn mặt"

26/07/2021| 0

Ca sĩ Giang Hồng Ngọc đã thẳng thắn tỏ thái độ và không đồng tình với phát ngôn thiếu cẩn trọng của...


Thảo Vân, Trà My vào xóm chạy thận phát cơm, tặng quà cho người nghèo

Thảo Vân, Trà My vào xóm chạy thận phát cơm, tặng quà cho người nghèo

25/07/2021| 0

Tối 24/7, nghệ sĩ Trà My và MC Thảo Vân cùng nhóm thiện nguyện trong trang phục bảo hộ đã đến tặng...


Nhà văn Sơn Tùng đã sống và viết trong khổ đau, bần hàn nhưng đầy ngạo nghễ

Nhà văn Sơn Tùng đã sống và viết trong khổ đau, bần hàn nhưng đầy ngạo nghễ

23/07/2021| 0

Sự ra đi của nhà văn Sơn Tùng - cây viết đại thụ về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến giới văn chương...