Nghệ An:  Tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2022

Theo PV (suckhoedoisong.vn) | 20:02 13/05/2022 | 0

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 8 vụ đuối nước, 14 trẻ em tử vong.

Con số đáng báo động

Theo số liệu thống kê, từ năm 2020 đến ngày 30/4/2022, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 109 vụ, 122 trẻ em tử vong do đuối nước. Năm 2020 có 52 vụ đuối nước, 56 trẻ em tử vong; năm 2021, có 49 vụ, 52 em tử vong (giảm 3 vụ, 4 trẻ em tử vong so với năm 2020). Năm 2022, chỉ trong vòng 4 tháng đầu trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều trường hợp tử vong do đuối nước thương tâm, trong đó có 14 trẻ em. Đáng buồn nhất, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, xảy ra 4 vụ tai nạn đuối nước, 8 người ở huyện Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Yên Thành tử vong.

Tỷ lệ trẻ em đuối nước tăng mạnh ở Nghệ An.

Cụ thể, khoảng 14h ngày 25/4, một nhóm học sinh gồm 6 em lớp 8, Trường trung học cơ sở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cùng nhau ra hồ nước tại xóm Tân Hữu, xã Nghĩa Lộc để tắm mát. Trong lúc tắm, cả 6 em không may bị sảy chân xuống khu vực nước sâu và chìm dưới hồ. Trong lúc hoảng loạn chỉ 2 em may mắn thoát nạn còn 4 em tử vong.

             Hồ nước xảy ra sự việc 4 em học sinh đuối nước thương tâm.

4 ngày sau, chính quyền chính quyền xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ) cho biết trên địa bàn xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tử vong. Ngày 30/4 tiếp tục xảy ra trường hợp em T.T.T.V (15 tuổi, trú xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn). Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn được xác định là em V bị đuối nước khi đang đi bắt hến trên sông Lam.

Tiếp đó, vào khoảng 13h ngày 30/4, em N.V.T (17 tuổi, xã Minh Thành, huyện Yên Thành) không may bị sảy chân xuống sông Đào đoạn qua xã Đại Thành. Phải sau gần 3 ngày tổ chức tìm kiếm, cơ quan chức năng mới phát hiện thi thể nạn nhân trên kênh Đào thuộc địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành.

​​​​​​Bể bơi ít, kỹ năng chống đuối nước thiếu và yếu

Chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Nghệ An xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội. Qua đó, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường sống không đảm bảo an toàn cho trẻ. Thực tế, các biện pháp  đưa ra để hạn chế tình trạng này thực hiện vẫn chưa thực sự có hiệu quả. Hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm ở một số khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước cao chưa được các địa phương chú trọng. Song hơn hết vẫn là những hạn chế về mặt nhận thức và kỹ năng ứng phó của trẻ khi gặp tình huống bất ngờ và sự chủ quan, lơ là của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc, quản lý con em mình.

Toàn tỉnh Nghệ An có 875.825 trẻ em, tuy nhiên theo thống kê chỉ có khoảng 29.000 trẻ em biết bơi. Trong khi đó, Nghệ An có rất nhiều kênh, đập, sông, suối trên các địa bàn dân cư cùng khí hậu, thời tiết quanh năm khắc nghiệt, mưa lũ, nắng nóng thất thường. Hiện điều kiện về cơ sở vật chất, nhất là bể bơi còn ít so với yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn xã hội, tỉnh chỉ mới có 127 bể bơi. Số lượng các em học sinh được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, được học bơi vẫn còn hạn chế, chiếm tỉ lệ rất thấp.

Chị Trương Thị Thi (49 tuổi, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) chia sẻ: “Con trai và con gái của tôi đã được phổ biến các kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước tại địa phương và trường học. Nhưng theo tôi, những kiến thức này vẫn đang tập trung vào lý thuyết chứ vẫn chưa có điều kiện thực hành trực tiếp”

Theo ông Bùi Khắc Tiến, Phó trưởng Công an huyện Anh Sơn, là địa phương phương có nhiều sông, suối, hồ, đập, thác nước… dòng nước chảy xiết, không ổn định, đặc biệt trong mùa mưa dễ xảy ra tai nạn nên lực lượng công an huyện thường xuyên phối hợp với UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, đoàn thanh niên và nhà trường để làm tốt công tác tuyên truyền, chống tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em. Đồng thời, vận động các gia đình chủ động đưa trẻ đi học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. “Dù vậy, do điều kiện công việc, tâm lý chủ quan, nhiều phụ huynh vẫn chưa thật sự quan tâm, quản lý con, nhất là ở các vùng nông thôn trên địa bàn huyện”, ông Tiến nói thêm.

Tăng cường công tác giảng dạy kỹ năng bơi lội để phòng tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương bố trí cán bộ làm công tác trẻ em cấp xã. Chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo đưa môn bơi vào môn học chính thức ở trường học các cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Cùng với đó, ban hành các cơ chế, chính sách về đầu tư nguồn lực, xã hội hóa xây dựng và ban hành quy định cụ thể về cách thức hoạt động của các loại hình bể bơi tại các cơ sở giáo dục, các địa phương, trong đó ưu tiên các xã miền núi, đặc biệt khó khăn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hai chị em ruột tử vong do ngộ độc, nghi do ăn da, trứng cóc

Hai chị em ruột tử vong do ngộ độc, nghi do ăn da, trứng cóc

29/06/2022| 0

Ngày 29/6, ông Hồ Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị) xác nhận thông...


Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

29/06/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một nửa các tính phía Bắc đang có mưa dông mạnh...


Thông tin mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4; nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm thấp

Thông tin mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4; nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm thấp

29/06/2022| 0

Thông tin từ Chương trình tiêm chủng quốc gia ngày 29/6 cho biết, đến hôm qua cả nước đã tiêm gần 49...


Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

29/06/2022| 0

Theo Bộ Y tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất...


Sáng 29/6: Ca COVID-19 tăng, F0 nặng tăng theo; 'Béo vùng cổ gáy', người phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp

Sáng 29/6: Ca COVID-19 tăng, F0 nặng tăng theo; 'Béo vùng cổ gáy', người phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp

29/06/2022| 0

Theo thống kê của Bộ Y tế số ca COVID-19 mới tăng lên, số F0 nặng cũng gia tăng, trong bối cảnh biến...


Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, 

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, 

29/06/2022| 0

Nhìn lại chặng đường 10 năm thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, công tác phòng, chống...