Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, cuộc đua lãi suất tiền gửi liệu sắp đến hồi kết?

Theo Dương Tú | 20:22 19/09/2019 | 0

Chi phi đi vay rẻ hơn có làm các ngân hàng thương mại tạm ngừng cuộc đua lãi suất tiền gửi.

Vừa qua, lần đầu tiên trong vòng 2 năm, lãi suất điều hành được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm. Việc này diễn ra trong bối cảnh diễn biến kinh tế toàn cầu có những yếu tố không thuận lợi, nhiều ngân hàng trung ương các nước đều có động thái cắt giảm lãi suất điều hành. Vậy điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các ngân hàng thương mại?

Trước tiên, cân làm rõ khái niệm lãi suất điều hành, đây là mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại đi vay lại của Ngân hàng Nhà nước. Tức là trong bối cảnh gặp khó khăn trong việc huy động vốn tiền gửi từ khách hàng và không vay được từ các ngân hàng khác thì bắt buộc phải vay NHNN với mức lãi suất điều hành này.

Việc này chắc chắn sẽ giúp các ngân hàng thương mại có thể vay vốn từ NHNN với chi phí rẻ hơn nếu cầm cố trái phiếu. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh vào cuối năm, nhu cầu về vốn thường tăng cao và hiện các ngân hàng đang chuẩn bị vốn để đón các dòng đầu tư chuyển dịch vào Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí đi vay.

Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết: “Việc giảm lãi suất trên thị trường mở này sẽ giúp các ngân hàng lấy được nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước giá rẻ hơn so với trước. Đồng thời, việc này cũng giúp cho tính thanh khoản của các ngân hàng tốt hơn”.

Vậy câu hỏi đặt ra là đã có nguồn vốn với chi phí rẻ hơn như vậy, liệu các ngân hàng có dừng lại trong cuộc đua lãi suất huy động tiền gửi vốn đang diễn ra nóng bỏng thời gian qua?

Việc giảm lãi suất điều hành lần này của NHNN cũng đã phát đi tín hiệu về việc tăng thanh khoản cho thị trường. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng việc này sẽ giúp ổn định tâm lý của thị trường và làm giảm nhiệt cuộc đua lãi suất của các ngân hàng thương mại trong thời gian vừa qua.

Trao đổi với Thời đại plus, ông Nguyễn Cảnh, Phó Giám đốc Khối dịch vụ tư vấn, Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia cho biết: “Vừa qua thị trường đã chứng kiến  cuộc đua lãi suất của các ngân hàng thương mại, đẩy mức lãi suất huy động lên cao. Tuy nhiên, với động thái này của NHNN thì có thể sẽ giúp xoa dịu thị trường chung. Nhưng tôi cho rằng, việc này phải mất vài tháng để chính sách của NHNN lan tỏa tới thị trường”.

NHNN tuyên bố sẽ mạnh tay với những ngân hàng chạy đua lãi suất huy động.

Ngoài ra, việc 4 ngân hàng quốc doanh vừa có động thái giảm lãi suất cho vay trong đối với một số lĩnh vực ưu tiên, cùng với NHNN giảm lãi suất điều hành được đánh giá sẽ làm tăng sức cạnh tranh cho các ngân hàng thương mại nhỏ hơn, giảm áp lực trong cho vay đối với khách hàng, từ đó hạn chế việc chạy đua lãi suất.

Đồng thời, song song với việc giảm lãi suất điều hành, NHNN cũng đã tuyên bố xử lý nghiêm các ngân hàng thương mại chạy đua tăng lãi suất huy động. Trong đó, sẽ có các biện pháp mạnh tay như cắt giảm tăng trưởng tín dụng hay kiểm soát chạy chẽ việc cho vay bất động sản hay đầu tư trái phiếu bất động sản.

Đó là những biện pháp linh hoạt nhưng được cho là mạnh tay của NHNN nhằm kiềm chế cuộc đua lãi suất của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, trong bối cảnh mua cho vay cuối năm đang đến gần, với nhu cầu vốn cao thì nhiều chuyên gia cho rằng, chưa thể khẳng định cuộc đua lãi suất sẽ chấm dứt hay chỉ là tạm dừng mà thôi.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

Hà Nội: Vì sao trứng gà, trứng vịt tăng giá đột biến?

28/07/2021| 0

Trên mạng xã hội, đặc biệt là hội nhóm của các bà nội trợ mấy ngày gần đây liên tục có những bài...


Ngày 28/7: Ngóng tin từ Fed giá vàng không đột phá, USD suy giảm

Ngày 28/7: Ngóng tin từ Fed giá vàng không đột phá, USD suy giảm

28/07/2021| 0

Thị trường vàng và USD đều ngóng tin từ cuộc họp chính sách Fed thông báo xu hướng điều hành chính...


Từ 15h hôm nay (27/7), xăng giảm giá

Từ 15h hôm nay (27/7), xăng giảm giá

27/07/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công thương, từ 15h chiều nay...


Tổng cục QLTT yêu cầu tăng cường kiểm tra các loại sản phẩm với công dụng "hỗ trợ điều trị COVID-19"

Tổng cục QLTT yêu cầu tăng cường kiểm tra các loại sản phẩm với công dụng "hỗ trợ điều trị COVID-19"

27/07/2021| 0

Tổng cục QLTT ban hành công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng...


Ngày 27/7: Vàng rớt giá rơi khỏi ngưỡng an toàn, USD giảm chờ chính sách từ Fed

Ngày 27/7: Vàng rớt giá rơi khỏi ngưỡng an toàn, USD giảm chờ chính sách từ Fed

27/07/2021| 0

Phục hồi không thành công, giá vàng quay đầu giảm mạnh khỏi ngưỡng an toàn quan trọng 1.800...


Đầu tuần USD tăng mạnh gây áp lực lên thị trường vàng

Đầu tuần USD tăng mạnh gây áp lực lên thị trường vàng

26/07/2021| 0

Sức mạnh của USD đã gây áp lực buộc vàng phải giao dịch trong phạm vi hợp nhất quanh mức 1.800...