Ngăn chặn tình trạng "chặt chém" dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

(dantri.com.vn) 09:04 14/03/2018 | 0

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan trong toàn tỉnh khẩn trương thực hiện một số công việc nhằm bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra từ ngày 16/4- 25/4 (tức 1/3 đến 10/3/Âm lịch).

ngăn chặn tình trạng "chặt chém" dịp giỗ tổ hùng vương
Giỗ Tổ Hùng Vương (Ảnh tư liệu).

Theo đó, tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các dịch vụ thực hiện bình ổn giá gồm: Dịch vụ lưu trú; kinh doanh vận hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn, uống; trông giữ xe.

Đối với dịch vụ lưu trú, khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường; trong trường hợp cụ thể, đặc biệt không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin.

Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống thì không tăng giá so với ngày thường. Bảng niêm yết giá phải được công khai theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ. Đặc biệt là phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực thẩm theo quy định.

Trong dịp Lễ hội phải niêm yết giá công khai đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng. Các doanh nghiệp vận tải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe trong dịp này tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và phải theo đúng phương án được Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 phê duyệt.

“Tập trung kiểm tra khách sạn, nhà hàng ăn uống trên địa bàn thành phố Việt Trì và các khách sạn, nhà hàng ăn uống trong tỉnh có phản ánh của người tiêu dùng về hành vi nâng giá bất hợp lý. Nếu phát hiện ra các trường hợp vi phạm, đẩy giá cao bất hợp lý, không niêm yết giá hoặc bán không đúng giá niêm yết, ngoài việc xử lý nghiêm theo quy định sẽ đưa vào danh sách công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này”- tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ yêu cầu sớm có văn bản chỉ đạo một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ của người dân trong khu vực quản lý của Khu di tích không được nâng giá vượt trần theo quy định; nếu vi phạm thì kiên quyết không cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ trong khu vực quản lý.

Trong thời gian sớm nhất, Sở Công Thương, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Khu di tích lịch sử Đền Hùng phải khẩn trương công bố điện thoại đường dây nóng để nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến giá cả dịch vụ trong danh mục bình ổn giá.

Như Dân trí đã thông tin, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 sẽ do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với 4 tỉnh, thành phố là Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Siêu bão số 9 diễn biến phức tạp, Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo khẩn

Siêu bão số 9 diễn biến phức tạp, Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo khẩn

28/10/2020| 0

Ngành GTVT vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị không tổ chức kinh doanh vận tải trong thời gian...


Bão số 9 bắt đầu càn quét Quãng Ngãi, hàng trăm nhà dân bị tốc mái

Bão số 9 bắt đầu càn quét Quãng Ngãi, hàng trăm nhà dân bị tốc mái

28/10/2020| 0

Ngay từ sáng nay (28/10), ảnh hưởng của bão số 9 đã gây ra gió to, mưa lớn tại nhiều địa phận của...


580 người chết, 1.021 người bị thương do tai nạn giao thông trong tháng 10

580 người chết, 1.021 người bị thương do tai nạn giao thông trong tháng 10

28/10/2020| 0

Trong tháng 10/2020 toàn quốc xảy ra 1.299 vụ tai nạn giao thông và 562 vụ va chạm giao thông.


Bão số 9 đang tăng tốc rất nhanh, khu vực Quảng Ngãi, Bình Định mưa to gió lớn

Bão số 9 đang tăng tốc rất nhanh, khu vực Quảng Ngãi, Bình Định mưa to gió lớn

28/10/2020| 0

Bão số 9 di chuyển với cường độ mạnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13...


Bão số 9 bắt đầu đổ bộ Đà Nẵng

Bão số 9 bắt đầu đổ bộ Đà Nẵng

28/10/2020| 0

Sáng 28/10, TP Đà Nẵng gió rít liên hồi, mưa lớn khắp thành phố từ tối qua đến nay. Hiện TP Đà Nẵng...


Bão số 9 hiện mạnh tới mức nào khi đang "quần thảo" trên đất liền miền Trung?

Bão số 9 hiện mạnh tới mức nào khi đang "quần thảo" trên đất liền miền Trung?

28/10/2020| 0

Hiện tâm bão chỉ cách đất liền tỉnh Quãng Ngãi, Bình Định khoảng hơn 100km, gây mưa lớn, gió giật...