Nga: Khởi tố hình sự doanh nghiệp bất cẩn làm bùng phát lây nhiễm COVID-19

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:29 29/05/2020 | 0

Một doanh nghiệp ở tỉnh Sverdlov (Nga) đã bị khởi tố hình sự vì bất cẩn để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 đối với hàng trăm nhân viên.

Mới đây, Cơ quan Công tố tỉnh Sverdlov (Nga) thông báo, đã khởi tố hình sự với một doanh nghiệp ở địa phương này theo Khoản 1, Điều 236 Bộ luật Hình sự Nga vì bất cẩn để xảy lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 đối với hàng trăm nhân viên. 

Sau khi nhận được khiếu nại của Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Svedlov về tình trạng vi phạm nghiêm trọng các quy tắc vệ sinh dịch tễ xảy ra tại kho hàng của công ty tư nhân Absolut (thuộc sở hữu của Mạng lưới siêu thị rượu Red and White nổi tiếng ở Nga), văn phòng cơ quan công tố địa phương đã tiến hành điều tra xác minh điều tra vụ việc. Kết quả điều tra cho thấy, doanh nghiệp không đảm bảo các biện pháp bổ sung để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19, không tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh dịch tễ tại nơi làm việc. 

Tại kho hàng có 870 nhiên viên làm việc. Tính đến ngày 26/5/2020, đã có 180 người trong tổng số nhân viên đã được xác định dương tính với virus COVID-19. Trong đó, khoảng 30 nhân viên đang nằm viện, số còn lại đang được điều trị tại nhà. 

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được chăm sóc tại bệnh viện ở Nga. Ảnh: TTXVN

Với những vi phạm nêu trên, cơ quan công tố đã chuyển tài liệu sang Cơ quan điều tra địa phương để trưng cầu đánh giá dấu hiệu phạm tội hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự Liên bang Nga về vi phạm quy tắc vệ sinh dịch tễ gây ra lây nhiễm bệnh hàng loạt. Nếu những vi phạm được chứng minh tại tòa án, doanh nghiệp này có thể bị phạt đến 500.000 ruble và bị buộc phải đóng cửa tạm thời trong vòng 90 ngày. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được bắt đầu vào ngày 2/6 tới đây.

Ngày 28/5, Nga cũng bắt đầu tính tới việc nới lỏng một phần các biện pháp phòng chống dịch. Ông Sergey Sobyanin - Thị trưởng Moscow tuyên bố, giai đoạn hai nới lỏng các hạn chế cách ly là khả thi do tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm. Từ ngày 1/6, người dân thành phố Moscow, bao gồm cả người già trên 65 tuổi và công dân mắc bệnh mãn tính, có thể rời khỏi nhà để đi dạo và chơi thể thao.

Cũng theo ông Sergey Sobyanin, chế độ đi dạo được tiến hành thử nghiệm từ 1/6-14/6 sẽ cho phép mở cửa trở lại các công viên và khu vực cây xanh để phục vụ người dân. “Vẫn còn quá sớm để hủy bỏ hoàn toàn chế độ tự cách ly, nhưng đã đến lúc chúng ta có thể cho phép mình thường xuyên ra ngoài hít thở không khí trong lành”. Thị trưởng Sobyanin chia sẻ.

Tuy nhiên, để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, quy định đeo khẩu trang sẽ được tăng cường, các trò chơi trong công viên chưa hoạt động. Các dịch vụ phải đảm bảo các điều kiện về giãn cách xã hội và vệ sinh dịch tễ.

Nga giới thiệu 8 loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 cho WHO.  Ảnh: Tass

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga mới đây cũng cho biết, các nhà khoa học Nga đã chính thức giới thiệu 8 loại vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 được phát triển bởi các viện nghiên cứu khác nhau của nước này với WHO.

Theo đại diện WHO tại Nga là bà Melita Vujnovich cho hay, có 4 loại vaccine chính được thử nghiệm gồm: Vaccine nghiên cứu trên cơ sở các phiên bản sửa đổi của virus, trên cơ sở protein, trên cơ sở axit nucleic và vaccine vector. Hiện, có 124 vaccine tiềm năng đã được các cơ sở nghiên cứu thông báo cho WHO, đáp ứng các tiêu chí của Tổ chức này. Trong đó có 10 loại đang trong giai đoạn đánh giá lâm sàng và 114 loại ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Hiện Nga đã phân bổ 3,1 tỷ rúp (khoảng 43 triệu USD) từ ngân sách liên bang cho việc phát triển các hệ thống xét nghiệm và vaccine và đang phát triển 47 loại vaccine khác nhau, trong đó có vaccine có triển vọng cao, đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, cuối tháng 7 vaccine sẽ xuất xưởng, tháng 8 có thể sẽ được triển khai tiêm cho người dân và mất khoảng 6 - 9 tháng để kết thúc quá trình tiêm chủng toàn quốc.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì về chính sách bắt du học sinh hồi hương?

Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì về chính sách bắt du học sinh hồi hương?

09/07/2020| 0

ICE đưa ra thông báo nhiều sinh viên quốc tế tại Mỹ sẽ phải rời nước này nếu các trường đại học mà...


WHO công nhận COVID-19 lây qua không khí, Pháp phát hiện dấu vết của virus trong nước thải

WHO công nhận COVID-19 lây qua không khí, Pháp phát hiện dấu vết của virus trong nước thải

09/07/2020| 0

WHO thừa nhận virus SARS-CoV-2 lây lan qua không khí sau khi hàng trăm nhà khoa học đưa ra bằng...


Gần 50 triệu người dân châu Phi có thể lâm cảnh nghèo đói cùng cực vì COVID-19

Gần 50 triệu người dân châu Phi có thể lâm cảnh nghèo đói cùng cực vì COVID-19

09/07/2020| 0

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Phi do Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), do ảnh hưởng của...


Hàng nghìn sinh viên quốc tế ở Mỹ đứng trước tương lai ‘đầy bất định’

Hàng nghìn sinh viên quốc tế ở Mỹ đứng trước tương lai ‘đầy bất định’

08/07/2020| 0

Nhiều sinh viên quốc tế đang theo học lấy bằng tại Mỹ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nếu các...


Thế giới gần 12 triệu ca bệnh, Mỹ chính thức rút khỏi WHO, Tổng thống Brazil nhiễm COVID-19

Thế giới gần 12 triệu ca bệnh, Mỹ chính thức rút khỏi WHO, Tổng thống Brazil nhiễm COVID-19

08/07/2020| 0

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng 11.780.467 ca nhiễm virus COVID-19. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng...


Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ ‘thất thủ’ khi số ca COVID-19 không ngừng tăng

Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ ‘thất thủ’ khi số ca COVID-19 không ngừng tăng

07/07/2020| 0

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 3 triệu người, trong đó có 132.850 ca tử vong. Nhiều bang là...