Nga dự kiến sẽ cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine ra toàn thế giới

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 17:29 22/09/2020 | 0

Nước Nga đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ với nhiều nước và nhận được đề nghị cung ứng 1,2 tỷ liều vaccine. Điều này mang lại cho Moskva ưu thế chính trị và kinh tế đáng kể trên trường quốc tế.

Mới đây, Nga đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ về việc bán vaccine ngừa COVID-19 với hơn 10 nước ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông. Điều này mang lại cho Moskva ưu thế chính trị và kinh tế đáng kể trên trường quốc tế.

Vaccine COVID-19 của Nga sẽ được sản xuất ở nước ngoài và phân phối ra toàn thế giới sớm nhất từ tháng 11. Theo thông tin từ giới chức nước này, vaccine COVID-19 phải nhận được sự phê duyệt từ chính quyền nước sở tại trước khi được phân phối rộng rãi.

Hiện Brazil, Mexico, Saudi Arabia, Ấn Độ là những khách hàng nổi bật của Nga. Ngoài ra, Moskva cũng đang đàm phán với nhiều nước khác về hợp đồng cung ứng vaccine. Tính tổng các thỏa thuận đã ký và các nước đang quan tâm, Nga có trong tay đơn hàng cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine ra thế giới.

Mẫu vaccine Sputnik-V do Nga nghiên cứu, phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Kirill Dmitriev - Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, tính riêng lẻ, Nga dự kiến sản xuất 30 triệu liệu vaccine Sputnik-V vào cuối năm nay để đáp ứng nhu cầu trong nước; Nga đã có hợp đồng cung cấp vaccine với hơn 10 nước, trong đó Ấn Độ đặt mua 100 triệu liều, bang Bahia (Brazil) đặt mua 50 triệu liều.

Để đáp ứng nhu cầu, Nga sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất cho các nhà máy đặt ở Ấn Độ, Brazil và Hàn Quốc và từ đây phân phối vaccine ra thế giới. Riêng Mỹ, EU và Anh đã ký hợp đồng mua ít nhất 3,7 tỷ liều vaccine với các Công ty Dược phương Tây.

Đầu tháng 8 vừa qua, vaccine Sputnik-V do Nga phát triển đã được cơ quan có thẩm quyền nước này cấp phép lưu hành bất chấp những nghi ngờ về tốc độ, quy trình đăng ký. Kết quả từ đợt thử nghiệm ban đầu cho thấy, vaccine này an toàn, có khả năng tạo phản ứng miễn dịch. Sau đó, Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với Sputnik-V trên 40.000 người tình nguyện kể từ cuối tháng 8. Nga kỳ vọng sẽ tiêm ngừa COVID-19 trên quy mô toàn quốc vào cuối năm nay.

Nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine ở Moskva, Nga. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov trước đó cho biết, Nga có thể sẽ bắt đầu xuất khẩu vaccine COVID-19 vào mùa xuân năm 2021. Ngoài các nước đã đặt mua, hiện còn hơn 20 nước khác đang đàm phán với Nga ở nhiều giai đoạn khác nhau để tiếp cận vaccine Sputnik-V.

Hiện Nga vẫn chưa tiết lộ giá của vaccine COVID-19 do nước này bào chế. Truyền thông Nga dẫn lời một số chuyên gia cho biết, giá xuất khẩu vaccine khoảng ít nhất 10 USD/2 liều. Tại Mỹ, giá vaccine dao động từ 4-37 USD/liều.

Ngày 21/9, sau buổi hội đàm với Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu nói: "WHO đánh giá rất cao những nỗ lực mà Liên bang Nga đã thực hiện để phát triển vaccine ngừa COVID-19, cụ thể ở đây là Sputnik-V. Một lần nữa chúng tôi muốn cảm ơn Nga vì những nỗ lực tuyệt vời đã tạo ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả”.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

18/10/2020| 0

Kết quả nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần so với...


Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

16/10/2020| 0

Vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Nga có tên gọi EpiVacCorona do Viện Vector ở Siberia nghiên cứu...


Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

16/10/2020| 0

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu...


Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

16/10/2020| 0

Bất chấp lệnh cấm của Chính phủ Thái Lan, hàng chục ngàn người biểu tình vẫn tập trung ở Bangkok kêu...


Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

15/10/2020| 0

Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng Thái Lan, ngay khi sắc lệnh về tình trạng...


Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

15/10/2020| 0

Ngày 14/10, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump thông báo, con trai Barron Trump từng dương tính với...