Nga cấp phép cho loại thuốc đầu tiên chống virus COVID-19

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 09:37 01/06/2020 | 0

Cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước Nga cho hay, các nhà khoa học Nga đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vaccine phòng COVID-19 và loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2 đã được giới chức nước này cấp phép.

Ngày 31/5, Cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước Nga thông tin, loại thuốc đầu tiên ở nước này chống virus SARS-CoV-2 có tên gọi Avifavir do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty “Trung tâm công nghệ cao ChemRar” hợp tác sản xuất đã được Bộ Y tế Liên bang Nga cấp phép.

Theo thông báo của cơ quan trên, loại thuốc trên có tên thương mại là Avifavir. Trong các thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 giai đoạn đầu tiên của các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm này đang được tiến hành với sự tham gia của 330 bệnh nhân.

Avifavir cũng là thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại Liên bang Nga. Ngoài ra, loại thuốc này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì nó được lưu hành tại Nhật Bản từ năm 2014 chống lại các dạng cúm nặng.

Thuốc Avifavir đã chứng minh hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trong giai đoạn đầu tiên của các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Nguồn: AFP

Hãng tin TASS dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko: “Các thử nghiệm đang được tiến hành và chúng tôi dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong 2 tuần nữa”. Ông Murashko cũng nói thêm rằng, các tình nguyện viên đã được lựa chọn để tham gia cuộc thử nghiệm.

Còn ông Kirill Dmitriev - Giám đốc RDIF nói, Afivavir không chỉ là loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên được đăng ký ở Nga, mà có thể còn là loại thuốc chống COVID-19 hứa hẹn nhất thế giới. Nó được phát triển và thử nghiệm lâm sàng ở Nga trong thời gian kỷ lục, cho phép nó có thể trở thành loại thuốc dựa trên thành phần Favipiravir được đăng ký đầu tiên trên thế giới.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tver, Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, tờ Izvestiya chia sẻ thông tin, từ ngày 11/6 tới, thuốc Avifavir được dùng để điều trị COVID-19 sẽ được xuất ra thị trường. Tuy nhiên, thuốc sẽ không được bán rộng rãi mà sẽ chỉ được phân phối cho các bệnh viện và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Loại thuốc này đã được Bộ Y tế Nga cấp phép và đưa vào danh mục thuốc đăng ký cấp nhà nước. Đến nay đã có 18.000 gói thuốc Avifavir được sản xuất. Với điều kiện hiện nay, cơ quan chức năng Nga có thể sản xuất 60.000 gói mỗi tháng và khoảng 720.000 gói thuốc mỗi năm.

Được biết, cơ chế hoạt động của Avifavir là ngăn chặn virus phân chia bên trong tế bào, giúp cho các tế bào không bị tiêu diệt hàng loạt. Do đó sẽ cản trở sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 bên trong cơ thể người nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế tới nhà kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân tại thành phố Tver. Ảnh: Reuters

Vào cuối tháng 4 vừa qua, một đợt thử nghiệm thuốc do Nga sản xuất đã được tiến hành. Sau khi kiểm tra độ an toàn của thuốc, thuốc đã được gửi thuốc đến thử nghiệm lâm sàng trong các bệnh viện. 40 bệnh nhân mắc COVID-19 với mức độ nặng vừa phải, đã được điều trị thử nghiệm và các bác sĩ xác nhận tác dụng của thuốc rất khả quan.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cũng cho biết thêm, các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu khoảng 50 dự án phát triển vaccine ngừa COVID-19 nhằm chống lại đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu khiến gần 6,2 triệu người nhiễm và hơn 370.000 người chết.

Trong 24h qua, Nga ghi nhận thêm 9.268 người nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm của quốc gia này lên 405.843. Giới chức y tế Nga cũng thông báo, 4.693 ca tử vong vì COVID-19 sau khi nước này ghi nhận thêm 138 người chết trong ngày 31/5. Hiện Nga vẫn là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì về chính sách bắt du học sinh hồi hương?

Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì về chính sách bắt du học sinh hồi hương?

09/07/2020| 0

ICE đưa ra thông báo nhiều sinh viên quốc tế tại Mỹ sẽ phải rời nước này nếu các trường đại học mà...


WHO công nhận COVID-19 lây qua không khí, Pháp phát hiện dấu vết của virus trong nước thải

WHO công nhận COVID-19 lây qua không khí, Pháp phát hiện dấu vết của virus trong nước thải

09/07/2020| 0

WHO thừa nhận virus SARS-CoV-2 lây lan qua không khí sau khi hàng trăm nhà khoa học đưa ra bằng...


Gần 50 triệu người dân châu Phi có thể lâm cảnh nghèo đói cùng cực vì COVID-19

Gần 50 triệu người dân châu Phi có thể lâm cảnh nghèo đói cùng cực vì COVID-19

09/07/2020| 0

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Phi do Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), do ảnh hưởng của...


Hàng nghìn sinh viên quốc tế ở Mỹ đứng trước tương lai ‘đầy bất định’

Hàng nghìn sinh viên quốc tế ở Mỹ đứng trước tương lai ‘đầy bất định’

08/07/2020| 0

Nhiều sinh viên quốc tế đang theo học lấy bằng tại Mỹ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nếu các...


Thế giới gần 12 triệu ca bệnh, Mỹ chính thức rút khỏi WHO, Tổng thống Brazil nhiễm COVID-19

Thế giới gần 12 triệu ca bệnh, Mỹ chính thức rút khỏi WHO, Tổng thống Brazil nhiễm COVID-19

08/07/2020| 0

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng 11.780.467 ca nhiễm virus COVID-19. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng...


Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ ‘thất thủ’ khi số ca COVID-19 không ngừng tăng

Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ ‘thất thủ’ khi số ca COVID-19 không ngừng tăng

07/07/2020| 0

Số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 3 triệu người, trong đó có 132.850 ca tử vong. Nhiều bang là...