Nếu biết cách nghỉ Tết âm lịch dài vẫn tạo được hứng phấn làm việc

07:30 19/07/2018 | 0

Theo phương án được Thủ tướng đồng ý, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cán bộ, công chức, người lao động được nghỉ liên tục 9 ngày. Liệu số ngày đó có quá dài, sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động, kỉ luật như một số ý kiến từng đưa ra?

Nghỉ Tết dài kích cầu tiêu dùng

Nhiều năm trước, Việt Nam áp dụng cho nghỉ tết Nguyên đán từ 4 - 6 ngày. Xã hội phát triển, với mục đích kích cầu tiêu dùng, tạo cơ hội cho người lao động xa quê được đoàn tụ gia đình sau một năm làm việc vất vả và cũng để giảm áp lực cho giao thông, Chính phủ đã tăng số lượng ngày nghỉ lên 7, 8 rồi 9 ngày.

Ngay sau đó, lại có một số ý kiến cho rằng nghỉ Tết như vậy là quá dài, ảnh hưởng đến năng suất lao động bởi người Việt Nam vẫn còn tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Theo ông Vũ Vinh Phú – nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng nghỉ Tết Âm lịch từ 7 - 10 ngày là hợp lý. Có một số lý do chính để duy trì Tết Nguyên đán với số ngày nghỉ như trên.

Thứ nhất, Tết là dịp để phát triển ngành dịch vụ, du lịch, tổng cầu tăng lên rất mạnh khiến tổng cung tăng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, Tết cũng là dịp để ngành du lịch phát triển khi số lượng khách du lịch cả nội địa lẫn quốc tế “bùng nổ”. Khi sức mua tiêu dùng chưa cao thì nghỉ Tết dài ngày sẽ là cơ hội tốt để kích cầu tiêu dùng khi đời sống của người dân đã ngày một nâng cao.

Thứ hai, Tết là dịp để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động sau một năm làm việc vất vả và lấy lại hưng phấn cho một năm mới. Tuy nhiên, để người dân được nghỉ Tết đầy đủ, không ảnh hưởng đến doanh thu của công ty thì doanh nghiệp phải bố trí khoa học, có một kế hoạch tốt cho Tết. Khi Chính phủ công bố là doanh nghiệp đã phải chuẩn bị phương án cho việc sản xuất trong thời điểm đó rồi chứ không phải chờ đến lúc nghỉ rồi mới tính.

Ngoài ra, nghỉ Tết dài cũng là cơ hội để những người lao động xa quê được về đoàn tụ, quây quần bên gia đình, tạo tính cộng đồng làng xã, gia đình. Hơn nữa, nghỉ Tết dài ngày cũng làm giảm áp lực cho giao thông…

nếu biết cách nghỉ tết âm lịch dài vẫn tạo được hứng phấn làm việc
Nghỉ Tết từ 7-9 ngày là hợp lý, không quá ngắn cũng không quá dài.

Tuy nhiên, ông Phú cũng nhấn mạnh, để việc kích cầu đạt hiệu quả thì các Bộ ban ngành cũng như doanh nghiệp cần có một kế hoạch cụ thể về Tết. Ngành thương mại cần phải chuẩn bị hàng hóa. Ngành giao thông phải đảm bảo cho giao thông được thuận lợi, an toàn.

Ngành du lịch lên phương án, kế hoạch tử tế, ngoài việc thu hút khách nội địa thì cần quảng bá về văn hóa Tết của Việt Nam để thu hút khách nước ngoài. Tránh tình trạng chặt chém, làm ăn thiếu văn minh,... để thúc đẩy du lịch phát triển.

Quy trách nhiệm kỷ luật lao động cho người đứng đầu

Chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình lại cho rằng nghỉ Tết dài ngày sẽ có 2 mặt của vấn đề. Nghỉ Tết dài rõ ràng sẽ kích thích tiêu dùng nhưng cũng sẽ làm năng suất lao động bị ảnh hưởng nếu kỉ luật không được thắt chặt, tinh thần lao động không cao.

Câu chuyện ở đây là chúng ta cần thừa nhận một trật tự xã hội mới, tiêu dùng tăng lên, việc ăn chơi hưởng thụ tăng lên thì người ta dịch chuyển tăng ngày nghỉ lên nhiều hơn. Nhà nước cũng có sự quan tâm đến đối tượng đi lao động ở xa quê, tìm cách giải tỏa áp lực của hệ thống giao thông vận tải trong dịp Tết.

Chuyên gian Trịnh Hòa Bình cho rằng nghỉ 7-9 ngày là rất ổn, không hề ngắn và cũng không quá dài. Nếu dài ngày quá cũng không hẳn hay, nó cũng sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến năng suất lao động, phong cách lao động cũng có chuyện.

Còn năng suất lao động là một phạm trù rộng, chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó cách thức tổ chức, quản lý xã hội, tổ chức lao động là điểm mấu chốt. Nếu không tổ chức tốt thì dù có nghỉ ngắn hay nghỉ dài, năng suất lao động vẫn thấp và ngược lại.

Vậy nên khi cần lấy lại tinh thần lao động, kỉ luật lao động, phong cách lao động thì buộc phải đánh vào người đứng đầu. Ví dụ xung quanh câu chuyện sử dụng xe biển xanh đi hội hè đình đám là giảm hẳn vì chúng ta kiên quyết. Mọi thứ cứ áp vào người đứng đầu thì mọi thứ cũng sẽ nghiêm, chứ kiểu cha chung không ai khóc thì mọi chuyện vẫn cứ mãi như vậy.

Số ngày nghỉ lên trong năm của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Cụ thể, Campuchia nghỉ lễ 27 ngày, Lào là 12 ngày, Philippines 18 ngày, Trung Quốc 17 ngày và Nhật Bản là 14 ngày. Bên cạnh đó, với thời gian làm việc tối đa 48h một tuần hiện nay, VN đang nằm trong nhóm 46 nước có thời gian làm việc dài nhất, các nước còn lại đều là 40 - 45h hoặc thấp hơn.

Kim Oanh

Tin liên quan

Tin bài khác

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

Phổi nữ bệnh nhân COVID-19 đông đặc, lọc máu liên tục, hội chẩn toàn quốc lần 2

23/01/2021| 0

Trước giờ hội chẩn toàn quốc lần 2 trong 4 ngày, nữ bệnh nhân phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi...


Nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là Thầy thuốc nhân dân

Nhiều đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng là Thầy thuốc nhân dân

23/01/2021| 0

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại...


Phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

22/01/2021| 0

Hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng...


Ngày mai (23/1), người dân được tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Ngày mai (23/1), người dân được tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

22/01/2021| 0

Hôm nay (22/1) đoàn tàu đầu tiên tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử và đỗ tại ga S1 đề chuẩn...


Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

22/01/2021| 0

Khắp các con phố, ngả đường, ngõ nhỏ ở Hà Nội đều tràn ngập sắc màu cờ, hoa chào...


Quân dân Trường Sa hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Quân dân Trường Sa hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

22/01/2021| 0

Hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân,...