Các nước Châu Á đón Tết Trung thu như thế nào?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:26 10/09/2019 | 0

Những ngày cận Rằm tháng 8 Âm lịch, không khí đón Tết Trung thu lại tràn ngập khắp các nước châu Á, tuy nhiên ở mỗi quốc gia lại đón Tết Trung thu theo cách riêng của mình.

Tết Trung thu ở Việt Nam

Theo phong tục, người Việt xem Trung thu là Tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông trăng. Phong tục trông trăng liên quan đến sự tích chú Cuội trên cung trăng. Vào thời điểm này, nhà nhà thường tổ chức bày mâm cỗ trông trăng với đủ các hoa quả, bánh trái. Ở một số nơi, người dân còn tổ chức rước đèn, múa lân, múa rồng, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích.

Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Mâm cỗ cúng trăng truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết Trung thu gồm 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành trong trái đất như bưởi, thị, hồng, na… và các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống với những hương vị khác nhau. Khi trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng, phá cỗ.

Đồ chơi của trẻ em trong dịp này gồm những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn cù… Ngày nay, có những chủng loại, mẫu mã phong phú, đa dạng hơn.

Lễ hội Trung thu tại Nhật bản

Cũng như Việt Nam, người dân Nhật bản đón Tết Trung thu vào ngày 15/8 Âm lịch. Lễ hội Trung thu tại Nhật Bản bắt nguồn từ Trung Quốc từ hơn 1.000 năm trước. Vào ngày này, người Nhật Bản tự tay trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh. Bánh Dango được bày cùng chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki. Họ sẽ vừa ăn bánh, vừa ngắm trăng. 

Trong lễ hội Otsukimi người Nhật thường làm Dango, một loại bánh bao từ bột gạo (mochiko) - khá giống mochi và được dùng khi thưởng trà. 

Truyền thuyết về bánh Dango được người Nhật Bản kể lại với con cháu là vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, Ngọc Hoàng ở trên trời vi hành xuống trần gian, vô tình gặp một chú thỏ. Ngọc Hoàng quá đói và hỏi xin thức ăn, tuy nhiên thỏ không có gì để cho, bèn nhảy vào đống lửa để trở thành món ăn cho Ngọc Hoàng.

Quá cảm động, Ngọc Hoàng đưa thỏ lên cung trăng. Từ đó, vào mỗi ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, thỏ lại giã bánh Dango trên cung trăng rồi ban phát cho tất cả người trần.

Trung thu ở Thái Lan

Người dân Thái Lan quan niệm Trung thu là Tết cầu trăng. Họ thường tụ họp trong bộ trang phục truyền thống và cùng nhau thả những chiếc đèn trời lên cao, mang theo những điều ước tốt đẹp. 

Bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Ảnh: Vnexpress

Mâm cỗ của người Thái trong đêm Trung thu không thể thiếu quả bưởi - loại trái cây tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên. Ngoài ra, còn có thêm quả đào và bánh Trung thu.

Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Vì vậy, bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Ngày nay, một trong những loại bánh Trung thu phổ biến nhất ở nước này là bánh nướng nhân sầu riêng trứng muối – tượng trưng cho mặt trăng tròn.

Lễ hội đêm Thu ở Triều Tiên

Món bánh truyền thống của người Triều Tiên trong dịp này này bánh xốp (muffin). Ảnh: Vnexpress

Người Triều Tiên gọi tết Trung thu là “Thu tịch tiết” (Lễ hội đêm Thu). Các gia đình hấp bánh và mang biếu tặng cho nhau. Bánh có hình nửa vầng trăng, được làm từ bột gạo, bên trong là nhân đậu, mứt, táo.

Lúc trời sập tối, họ cùng nhau vừa thưởng nguyệt, vừa tiến hành thi kéo co, đu dây, hoặc biểu diễn ca múa. Các cô gái trẻ mặc những chiếc trang phục đẹp lộng lẫy trong ngày lễ hội, vui vầy dưới gốc đại thụ, cùng chơi trò chơi đu dây.

Trung thu tại Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc thì đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm (còn được gọi là Chuseok hay Hangawi), cũng được diễn ra vào ngày 15/8 Âm lịch. Đây là lễ hội mừng mùa bội thu và cảm tạ tổ tiên của người Hàn Quốc - một dịp để các thành viên xa gần trong gia đình được đoàn tụ và cùng nhau thưởng trăng và ăn tiệc.

Nghi thức cúng bái tổ tiên trong ngày Chuseok. Ảnh: Kz.

Thông thường, cả gia đình sẽ cùng vào bếp và thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon - bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm và rượu Sindoju.

Vào ngày Tết Trung thu, người Hàn Quốc sẽ nặn những chiếc bánh theo hình trăng lưỡi liềm, do quan niệm “trăng khuyết rồi sẽ tròn” - biểu tượng của sự hạnh phúc, sinh sôi nảy nở. Đây cũng là dịp mọi người tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Họ thường tới thăm mộ Tổ, dọn cây dại và làm sạch khu vực quanh mộ, truyền thống này giống với nghi thức tảo mộ ngày tết Thanh minh ở Việt Nam.

Tin liên quan

Tin bài khác

Amazon đặt mục tiêu đến năm 2040 giảm lượng khí thải carbon bằng 0

Amazon đặt mục tiêu đến năm 2040 giảm lượng khí thải carbon bằng 0

20/09/2019| 0

Trong sáng kiến "Cam kết khí hậu," Amazon đã đạt thỏa thuận mua 100.000 xe giao hàng chạy bằng điện...


Bị tố giả mạo chứng từ liệu Asanzo có tiếp tục tự minh oan?

Bị tố giả mạo chứng từ liệu Asanzo có tiếp tục tự minh oan?

20/09/2019| 0

Bằng chứng trong buổi họp báo “minh oan” của Asanzo đã bị Sharp cáo buộc là giả mạo....


Giá vàng thế giới nhận được lực đẩy từ sự suy yếu của đồng USD

Giá vàng thế giới nhận được lực đẩy từ sự suy yếu của đồng USD

20/09/2019| 0

Trong phiên giao dịch ngày 19/9, giá vàng thế giới tăng do đồng USD suy yếu, giữa lúc giới đầu tư...


Nước hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm qua

Nước hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm qua

20/09/2019| 0

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, cập nhật đến hết tháng 8, lượng nước về các hồ thủy điện...


Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, cuộc đua lãi suất tiền gửi liệu sắp đến hồi kết?

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, cuộc đua lãi suất tiền gửi liệu sắp đến hồi kết?

19/09/2019| 0

Chi phi đi vay rẻ hơn có làm các ngân hàng thương mại tạm ngừng cuộc đua lãi suất tiền gửi.


Hoảng hồn với giá vé “chợ đen” trận bóng Việt Nam - Malaysia

Hoảng hồn với giá vé “chợ đen” trận bóng Việt Nam - Malaysia

19/09/2019| 0

Trên thị trường “chợ đen”, vé xem trận Việt Nam - Malaysia bị đẩy lên với giá gấp 10 lần ngay sau...