Nén nỗi đau, người mẹ tình nguyện hiến tạng con cứu người

Theo Kim Vân (giadinh.net.vn) | 07:16 12/01/2021 | 0

Dù đau đớn và nhớ thương con quay quắt, nhưng bà Mai bảo bà hạnh phúc và tự hào về con trai mình vì đã cứu sống được những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Bà con làng xóm, họ hàng đến thăm hỏi, chia sẻ với bà Phạm Thị Mai – mẹ anh N.H.Q nhân dịp anh được truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”. Ảnh: Kim Vân

Tết đầu tiên vắng bóng con trai

Chúng tôi đến thăm căn nhà mái bằng nhỏ, đơn sơ của bà Phạm Thị Mai (63 tuổi, ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vào những ngày đầu năm 2021. Bà Mai vừa trải qua Tết Dương lịch đầu tiên thiếu vắng con trai nên không khỏi buồn và trống trải.

Nhận Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" từ tay Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Mai không khỏi xúc động. Bà trang trọng đặt lên bàn thờ con trai mình là anh N.H.Q - người đã hiến tạng cứu sống 4 người khác vào đầu tháng 12/2020 vừa qua.

Sinh được 5 người con, bà Mai cứ ngỡ sẽ vui vầy tuổi già với con cháu khi chồng ra đi sớm. Ngờ đâu, cách đây hơn 1 tháng, người con trai thứ 4 của bà không may gặp tai nạn giao thông. Dù được đưa đi cấp cứu, nhưng cơ thể anh cứ yếu dần, yếu dần. Người mẹ già vẫn không nguôi hi vọng đứa con trai đẹp đẽ ấy sẽ tỉnh lại, mỉm cười với bà. Nhưng rồi, 3 ngày sau vụ tai nạn ấy, bác sĩ nói anh đã chết não. Không thể tin nổi.

Bà Phạm Thị Mai xúc động kể về con trai và cho biết sẽ hiến tạng sau khi qua đời. Ảnh: Kim Vân

Trong những ngày chăm con, ôm hi vọng ở bệnh viện, bà Mai thấy biết bao người bệnh suy tạng đang chờ sự sống, trong đó, cũng có những bệnh nhân còn trẻ tuổi như con bà. Còn biết bao người cha, người mẹ cũng sẽ đau đớn vì mất con như bà? Nghĩ thế nên khi cán bộ y tế đặt vấn đề về việc hiến tạng của con trai bà để cứu nhiều người khác, bà bàn bạc với các con. Mọi người đồng ý ngay.

"Lúc còn sống, Q tốt bụng, hiếu thảo, sống chan hòa, có rất nhiều bạn bè, được mọi người yêu quý. Gia đình đồng ý hiến tạng con cứu người, tôi tin con cũng sẽ vui lòng…", bà Mai ngậm ngùi.

Người phụ nữ 63 tuổi già sọm đi sau sự ra đi đột ngột của con trai. Quyết định can đảm của người mẹ đó không tránh khỏi những xì xầm, điều tiếng từ hàng xóm, người quen khiến bà không tránh khỏi chạnh lòng.

"Con tôi mất rồi nhưng lời ra tiếng vào nhiều lắm. Họ nói với tôi, con chết còn đòi mổ xẻ. Đau đớn lắm! Nhưng trong thâm tâm tôi, cái gì đúng thì làm! Lương tâm mách bảo tôi và gia đình sống vì mọi người, làm những điều có ích cho xã hội, để lại tiếng thơm cho con cháu sau này", bà Mai rớm nước mắt.

Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân”của anh N.H.Q được bà Mai đặt ở vị trí trang trọng trên ban thờ. Ảnh: Kim Vân

Bỏ qua điều tiếng, điều bà Mai xem là "an ủi nhất", ấy là con trai bà vẫn sống theo một cách khác. "Hôm rồi, gia đình người được ghép gan vào thắp hương cho Q. Mừng lắm. Họ sống khỏe mạnh, hạnh phúc là con trai tôi cũng khỏe mạnh, hạnh phúc…", người mẹ già tâm sự.

Mẹ cũng đăng ký hiến tạng cho y học sau khi qua đời

Ngoài việc đồng ý hiến tạng con trai mình, bà Mai cũng có tâm nguyện sẽ đăng ký hiến các bộ phận cơ thể mình sau khi qua đời. Bà đã cho các con biết về ước nguyện này của mình và các con bà đều đồng ý. Bà chia sẻ: "Bản thân người bệnh nặng là sống rất khổ đau, giờ mình giúp họ được trở về với gia đình, cống hiến cho xã hội là mình mừng. Mình phải sống vì mọi người".

Đã hơn 1 tháng kể từ khi con trai ra đi, nỗi đau của bà Mai chưa thể vơi. Tuy nhiên, sự sống của anh Q được hiện hữu trong cơ thể người khác. Điều này khiến bà Mai vừa được an ủi lẫn tự hào để đón năm mới tới.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu chia sẻ, mỗi dịp đi đến nhà các gia đình có người hiến tạng, bà không khỏi xúc động.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy), Bệnh viện sẽ theo dõi và chăm sóc gia đình người hiến tạng trong vòng 2 năm.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu trầm ngâm cho hay, mỗi trường hợp hiến tạng là mỗi câu chuyện khác nhau, ẩn chứa phía sau là tình người, nghĩa cử cao đẹp "cho đi là còn mãi" mà mỗi dịp năm mới, đi đến từng nhà thăm hỏi, nữ bác sĩ vẫn không tránh khỏi xúc động.

"Khi họ quyết định chia sẻ một phần cơ thể của mình để cho người khác sự sống, đó là việc làm rất tốt. Nghĩa cử ấy không gì có thể so sánh, đền bù được. Mình (các bác sĩ - PV) phải có trách nhiệm để sao điều trị cho người bệnh được tốt nhất. Và bản thân người bệnh phải biết trân trọng bảo vệ món quà mà mình đã được nhận", TS.BS Dư Thị Ngọc Thu nói. 

Anh N.H.Q (SN 1990) là công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị tai nạn giao thông. Anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng được chẩn đoán chết não, không qua khỏi. Mẹ anh Q là bà Phạm Thị Mai đã bàn với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn vừa giữ lại một phần thân thể của anh Q để anh tiếp tục được "sống", vừa để cứu những người bệnh chờ ghép tạng.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã trực tiếp thực hiện tiếp nhận ca hiến của gia đình anh Q. Ca điều phối, vận chuyển tạng từ TP Vũng Tàu đi TPHCM, Huế và Hà Nội được thực hiện ngay trong ngày 2/12/2020. Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế; thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy; gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân được ghép tạng đều tốt.

Ngoài trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho người hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca hiến - ghép đa tạng đặc biệt này.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Món quà Giáng sinh đặc biệt tặng bệnh nhân ở Viện Huyết học

Món quà Giáng sinh đặc biệt tặng bệnh nhân ở Viện Huyết học

25/12/2020| 0

Tham gia chương trình "Noel yêu thương" ngày 25/12, nhiều người chia sẻ, họ muốn dành giọt máu của...


Nghĩa tình quân dân từ những suất cơm 2.000 đồng

Nghĩa tình quân dân từ những suất cơm 2.000 đồng

22/12/2020| 0

Mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, Câu lạc bộ “Quân nhân thiện nguyện” Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên...


Trực thăng đưa gấp bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền cấp cứu

Trực thăng đưa gấp bệnh nhân từ Trường Sa về đất liền cấp cứu

12/12/2020| 0

Nam bệnh nhân ở đảo Đá Tây, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa bị nhiễm khuẩn do viêm túi mật cấp do sỏi...


Hơn 45.000 học sinh được tuyên truyền bảo vệ tài nguyên nước

Hơn 45.000 học sinh được tuyên truyền bảo vệ tài nguyên nước

11/12/2020| 0

Tại Đồng Nai ngày 30/11/2020, Suntory PepsiCo phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung Ương, Trung ương Hội...


Cứu sống hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất đột quỵ trong lúc chờ lên máy bay

Cứu sống hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất đột quỵ trong lúc chờ lên máy bay

11/12/2020| 0

Đây là hành khách rất may mắn khi được phát hiện sớm tại sân bay Tân Sơn Nhất (trước khi lên máy...


Bộ trưởng Bộ Y tế tri ân người mẹ dũng cảm hiến tạng con trai cứu nhiều người

Bộ trưởng Bộ Y tế tri ân người mẹ dũng cảm hiến tạng con trai cứu nhiều người

07/12/2020| 0

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ cảm phục trước quyết định của bà Phạm Thị Mai, coi đây là hành...