“Nàng thơ” của Trần Thiện Thanh gửi tâm thư tới “người tình cuối đời” của cố nhạc sĩ

Theo Ngọc Mai (giadinh.net.vn) | 08:18 30/03/2019 | 0

Sau khi ca sĩ Mỹ Lan bày tỏ không hài lòng với việc bị các con của Trần Thiện Thanh phủ nhận quyền lợi với di sản của cố nhạc sĩ, mới đây con gái nhạc sĩ đã gửi tâm thư giãi bày “nỗi lòng Thanh Trúc” thật sự ngoài đời.

Trần Thiện Thanh Trúc là con gái của cố nhạc sĩ – ca sĩ Trần Thiện Thanh – Nhật Trường. Theo chia sẻ của chị, ca khúc “Nỗi lòng Thanh Trúc” là bài hát được cố nhạc sĩ viết riêng khi chị chào đời. Chị hiểu và ý thức được trọng trách giữ gìn và phổ biến di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh.

Vì thế, sau những chuyện lùm xùm tai tiếng vừa qua, bắt nguồn từ việc ca sĩ Mỹ Lan lên tiếng tố ca sĩ Đức Tuấn hát sai lời “Hoa trinh nữ”, đồng thời yêu cầu nam ca sĩ dừng phát hành album.

Chị Thanh Trúc cho rằng, những người không có thẩm quyền với âm nhạc Trần Thiện Thanh lại lớn tiếng một cách lập lờ để làm khó cho những ca sĩ có tâm huyết phổ biến những ca khúc Trần Thiện Thanh đến với công chúng nên chị buộc phải lên tiếng.

Chị Thanh Trúc lên tiếng bảo vệ ca sĩ Đức Tuấn trước lời tố của ca sĩ Mỹ Lan

Theo đó, chị đại diện cho 5 người con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã được công nhận về mặt huyết thống - khẳng định có đầy đủ quyền lợi hợp pháp với di sản âm nhạc mà cố nhạc sĩ để lại.

“Việc ca sĩ Mỹ Lan nói sống chung và có con với ba tôi, chúng tôi tôn trọng, nhưng chúng tôi cũng cần những giấy tờ hợp pháp để chứng minh mối quan hệ đó, cũng như những bằng chứng về huyết thống để chứng minh em Trần Thiện Anh Chí là con ruột của ba tôi. Chúng tôi rất vui mừng nếu có thêm một đứa em ruột, và việc chứng minh bằng xét nghiệm ADN không phải để làm khó cho Mỹ Lan hay những người có liên quan, mà chỉ để hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc thừa kế di sản của ba tôi.

Chúng tôi cũng như đơn vị được ủy quyền về pháp lý đã nhiều lần yêu cầu bà Mỹ Lan thực hiện việc xét nghiệm này nhưng không được đáp ứng. Và chừng nào việc này còn chưa thể hoàn tất, thì bà Mỹ Lan và Trần Thiện Anh Chí cũng không thể có quyền lợi hợp pháp đầy đủ với việc thừa kế di sản âm nhạc của ba chúng tôi.

Nếu trước đây, việc chia sẻ bản quyền có được thực hiện, thì đó cũng là dựa trên mối quan hệ tình cảm thuần túy, còn về lâu về dài, chúng tôi cần những cơ sở pháp lý chặt chẽ hơn, bởi di sản âm nhạc của ba tôi sẽ không chỉ truyền đến thế hệ chúng tôi, mà còn con cháu chúng tôi nữa.

Bởi vậy tôi xin khẳng định lần nữa là mọi sự can thiệp về bản quyền với nhạc Trần Thiện Thanh chỉ có thể được thực hiện với sự đồng thuận của tất cả 5 anh em chúng tôi. Bà Mỹ Lan hay cá nhân khác không liên quan không có quyền gì cấm đoán hay đưa ra các đòi hỏi vượt ngoài thẩm quyền của mình đối với các nghệ sĩ khác trình diễn nhạc Trần Thiện Thanh khi họ đã thực thi đầy đủ các yêu cầu về bản quyền với đơn vị đại diện của chúng tôi là Trung Tâm Làng Văn và Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam” - “nàng thơ” của Trần Thiện Thanh nhấn mạnh.

Ca sĩ Mỹ Lan và con trai Trần Thiện Anh Chí

Trước đó, trả lời truyền thông xung quanh vụ việc lùm xùm này, ca sĩ Mỹ Lan cho rằng, khi người con đầu của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là Trần Thiện Anh Chương còn sống thì anh đại diện cho 5 anh em còn Mỹ Lan đại diện cho Trần Thiện Anh Chí trong việc nhận tiền tác quyền các sáng tác của Trần Thiện Thanh. Tuy nhiên, sau khi Trần Thiện Anh Chương mất thì những người em còn lại không thừa nhận Anh Chí là em cùng huyết thống nữa.

Trả lời về chuyện xét nghiệm ADN, ca sĩ Mỹ Lan khẳng định Anh Chí có giấy khai sinh ghi đủ tên bố mẹ, có hình ảnh giấy tờ làm chứng. “Và khi tôi sinh Anh Chí, anh Trần Thiện Thanh từng chăm sóc cháu, bà nội cháu qua chơi cũng từng chăm sóc cháu. Vậy đã đủ chứng minh Anh Chí là con của Trần Thiện Thanh hay chưa?” - nữ ca sĩ cho hay.

Ca sĩ Mỹ Lan cho biết thêm, cô chung sống với nhạc sĩ Trần Thiện Thanh suốt 12 năm cho tới khi ông mất. Cô đã bỏ tất cả để cùng nhạc sĩ Trần Thiện Thanh gây dựng trung tâm Nhật Trường Production. Cho nên khi biết các con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh không thừa nhận Anh Chí, cô rất buồn. Đồng thời, Mỹ Lan cũng khẳng định, dù không muốn làm lớn chuyện nhưng cô cảm thấy mình có trách nhiệm phải bảo vệ di sản của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh để lại.

Về chuyện, “Nỗi lòng Thanh Trúc” lại có quan niệm: “Cá nhân tôi đã luôn yêu thích giọng hát và dòng nhạc Đức Tuấn theo đuổi, tôi đặc biệt yêu thích Đức Tuấn hát nhạc Phạm Duy, Phạm Đình Chương. Tôi từng đọc được những dòng tâm sự của bác Phạm Duy lúc sinh thời viết về Đức Tuấn, và tôi hiểu vì sao Đức Tuấn có thể thành công như thế với một dòng nhạc đã có nhiều tên tuổi danh ca đi trước tham gia thể hiện. Và khi cầm trên tay album Một Ngày Ta Được Yêu – Đức Tuấn Hát Trần Thiện Thanh, đọc những lời đề tựa trên bìa album, tôi vô cùng xúc động”.

Hiện tại, album của Đức Tuấn đã chính thức phát hành nhưng những ồn ào vẫn chưa dừng lại

Ngoài ra, “nàng thơ” của Trần Thiện Thanh cũng bày tỏ: “Nhiều năm qua, có những ca sĩ đã thể hiện những bài hát của ba tôi, nhưng chủ yếu là hát theo lối mòn, có người cố hát sao cho giống Nhật Trường, họ rất ngại làm mới những bài hát này vì sợ khán giả cũ không thích. Nhưng Đức Tuấn đã dám phá cách, dám đưa những bài hát của Trần Thiện Thanh vào một không gian mới, để khán giả hôm nay có thể tiếp nhận một cách dễ dàng, trong khi những khán giả cũ vẫn có thể nghe và nhận thấy ở đó những điều mới mẻ mà cách hát cũ không cho họ thấy điều đó”.

Hiện tại, sau sự lên tiếng của “Nỗi lòng Thanh Trúc”, phía ca sĩ Mỹ Lan chưa có phản hồi chính thức.

Tin liên quan

Tin bài khác

NSND Ngô Mạnh Lân – cây đại thụ của phim hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân – cây đại thụ của phim hoạt hình Việt Nam qua đời

17/09/2021| 0

Tác giả của phim hoạt hình nổi tiếng với nhiều thế hệ tuổi thơ "Dế mèn phiêu lưu ký" đã qua đời...


Tập Yoga và thiền, diễn viên hài Dương Thanh Vàng “chiến thắng” COVID-19 chỉ trong 10 ngày điều trị 

Tập Yoga và thiền, diễn viên hài Dương Thanh Vàng “chiến thắng” COVID-19 chỉ trong 10 ngày điều trị 

16/09/2021| 0

“Bên cạnh điều trị theo toa thuốc, tôi kết hợp đánh cầu lông với bức tường, nhảy dây, chạy bộ trong...


Diễn viên phản diện, đạo diễn phim tội phạm nói về tranh cãi “Người phán xử" làm tăng băng nhóm xã 

Diễn viên phản diện, đạo diễn phim tội phạm nói về tranh cãi “Người phán xử" làm tăng băng nhóm xã 

16/09/2021| 0

Liên quan đến tranh cãi phim “Người phán xử” có thực sự làm tăng tội phạm, băng nhóm xã hội đen,...


MC VTV Trịnh Lê Anh "vạ miệng" mỉa mai sinh viên, trước đó Trấn Thành và nhiều MC truyền hình khác 

MC VTV Trịnh Lê Anh "vạ miệng" mỉa mai sinh viên, trước đó Trấn Thành và nhiều MC truyền hình khác 

14/09/2021| 0

MC VTV, giảng viên Trịnh Lê Anh "vạ miệng" khi đăng đàn trên Facebook mỉa mai một sinh viên. Sự cố...


Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi phục như một phép nhiệm màu

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi phục như một phép nhiệm màu

12/09/2021| 0

Sau gần 1 tháng bị đột quỵ phải cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện 175, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh...


"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

09/09/2021| 0

Tối 8/9, VTV1 phát sóng bộ phim tài liệu "Ranh giới" kể về những khoảnh khắc giành giật sự sống cho...