Nâng mức phạt với chung cư vi phạm PCCC tại TP Hồ Chí Minh

(baotintuc.vn) 10:29 31/03/2018 | 0

Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng, TP Hồ Chí Minh kiến nghị tăng cường chế tài, nâng mức phạt để tăng tính răn đe. Đặc biệt với chung cư chưa nghiệm thu PCCC mà đưa dân vào ở sẽ bị cưỡng chế buộc phải di dời, tránh những sự cố đau lòng như trường hợp của chung cư Carina Plaza.

Đây là thông tin do ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết tại hội nghị triển khai chỉ thị về các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng ở TP Hồ Chí Minh trong ngày 30/3.

nâng mức phạt với chung cư vi phạm pccc tại tp hồ chí minh
Vụ cháy chung cư Carina (quận 8) đã để lại hậu quả thương tâm cho nhiều gia đình. Ảnh: Mạnh Linh

Theo ông Hoan, rút kinh nghiệm từ vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8), TP Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị tăng cường chế tài, nâng mức phạt đối với các đơn vị vi phạm về an toàn PCCC; đặc biệt sẽ thực hiện cưỡng chế cư dân rời các chung cư chưa nghiệm thu PCCC để tránh các sự việc đau lòng như vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina vừa qua.

“Hiện TP Hồ Chí Minh có 12 chung cư mới xây đã cho dân vào ở nhưng chưa có nghiệm thu PCCC. Đối với nhà chung cư, nhà cao tầng chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào sinh sống, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu Cảnh sát PCCC phải tiếp tục phối hợp các sở, ngành chức năng tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhanh các yêu cầu về PCCC để người dân được sống trong nơi ở mới đảm bảo PCCC”, ông Hoan cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, cho biết trong 3 tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh xảy ra 119 vụ cháy, trong đó có 4 vụ cháy lớn, 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng. Hậu quả đã có 16 người chết, 52 người bị thương, chủ yếu từ vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza.

“Đặc biệt, sau vụ việc đau lòng ở chung cư Carina, đề nghị tất cả cư dân sống tại chung cư cần có trách nhiệm tham gia giám sát PCCC tại nơi mình đang sinh sống. Nếu ban quản lý hoặc ban quản trị phớt lờ việc này, cư dân phải báo ngay cho lực lượng PCCC ở các quận, huyện nơi mình sinh sống để có hướng xử lý kịp thời. Cán bộ PCCC khi đi kiểm tra các thiết bị PCCC tại chung cư và nhà cao tầng, việc kiểm tra khắc phục các vi phạm về PCCC là 15 ngày/lần; lập biên bản nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư, sau đó ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết. Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định”, ông Hưởng cho biết thêm.

nâng mức phạt với chung cư vi phạm pccc tại tp hồ chí minh
Diễn tập PCCC thường xuyên tại các chung cư, nhà cao tầng để nâng cao ý thức PCCC của người dân.

Theo Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có 406 là chung cư trên 10 tầng và 508 chung cư dưới 10 tầng, 319 công trình nhà cao tầng (văn phòng, chợ, trung tâm thương mại...). Trong số chung cư nêu trên, có 474 công trình xây dựng trước năm 1975 và sau khi có luật PCCC, không thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Khi kiểm tra phương tiện PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, các chung cư này thường mắc các lỗi như: Không đảm bảo các điều kiện về giao thông, thiếu nguồn nước phục vụ cho xe chữa cháy, lối thoát nạn bị lấn chiếm, hệ thống kỹ thuật PCCC không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, người dân tự ý câu mắc điện, sử dụng thiết bị điện không an toàn, nhiều chung cư không có ban quản trị, ban quản lý tòa nhà... Gần đây, một số chung cư cao tầng đang trong giai đoạn thi công, chưa thực hiện việc nghiệm thu về PCCC, chưa hoàn thành công trình theo quy định của pháp luật đã đưa dân vào sinh sống…

Ông Võ Văn Hoan cho biết, để siết chặt quản lý về PCCC, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành chỉ chị thị về các biện pháp an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng ở thành phố. Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị của trung ương và thành phố về đảm bảo an toàn PCCC. 

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC rà soát, thống kê, đánh giá điều kiện an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng. Công bố danh sách chung cư, nhà cao tầng chưa thành lập ban quản lý, ban quản trị và không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung yêu cầu kiến nghị về an toàn PCCC và vi phạm trong đầu tư xây dựng. Cảnh sát PCCC cần công bố công khai danh sách các chung cư an toàn, chung cư chưa an toàn theo các cấp loại A, B, C, D cho UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, cư dân biết để phối hợp giám sát. Trong trường hợp cần thiết, thông tin định kỳ tình trạng chung cư trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Hải Phòng: Truy tìm hung thủ hành hung nữ thẩm phán

Hải Phòng: Truy tìm hung thủ hành hung nữ thẩm phán

16/06/2021| 0

Trên đường đến cơ quan làm việc, nữ thẩm phán Tòa án nhân dân TP Hải Phòng bị một nhóm đối tượng...


Đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỉ của 'ông trùm' Bùi Tuấn Anh bị công an triệt phá như thế nào?

Đường dây đánh bạc hơn 1.500 tỉ của 'ông trùm' Bùi Tuấn Anh bị công an triệt phá như thế nào?

15/06/2021| 0

Cục cảnh sát hình sự (C02- Bộ Công an) cho biết, đã bắt giữ Bùi Tuấn Anh (31 tuổi, quê Nam Định)...


Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

Khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh ở Nghệ An

14/06/2021| 0

Ca dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) có lịch trình di chuyển và...


Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

Khởi tố F0 chống đối ở chốt kiểm dịch khiến nhiều cán bộ, công an phải cách ly

13/06/2021| 0

Khoảng 60 người, trong đó có nhiều cán bộ, công an phải đi cách ly tập trung liên quan đến ca dương...


Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

Từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay lãi "cắt cổ" hơn 600%/năm

10/06/2021| 0

14 người từ Hà Nội vào Đà Nẵng tổ chức đường dây cho vay lãi suất cắt cổ từ mức hơn 600%/năm với số...


Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

09/06/2021| 0

Cơ quan công an xác định, đối tượng đã sử dụng 31 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả của các thửa...