Nạn nhân chuyển trăm tỷ đồng vì cả tin...mở Ngân hàng ngoại hối, kinh doanh xăng dầu!

Theo P.V (suckhoedoisong.vn) | 09:23 23/01/2022 | 0

Cuối tháng 11/2021, VKS nhân dân TP. HCM đã ban hành quyết định gia hạn điều tra vụ án hình sự liên quan đến đơn tố cáo bà Phùng Thị Nghệ.

Trước đó, tháng 7/2021, Cơ quan Công an TP. HCM đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự số 619-01 “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP HCM. 

Căn cứ vào Đơn tố giác về tội phạm của bà Trương Bạch Tuyết, bà Nguyễn Nhật Linh và một số cá nhân cùng tố cáo Phùng Thị Nghệ, Nguyễn Trần Minh Quân có hành vi gian dối chiếm đoạt tiền, xảy ra tại TP. HCM. Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự; Căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1 Điều 154 Bộ Luật Tố tụng hình sự, cơ quan Công an TP. HCM đã ban hành quyết định khởi tố vụ án.

Cho đến ngày 23/11/2021, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM đã ban hành quyết định số 876/QĐ-VKS-P3 Quyết định gia hạn điều tra vụ án hình sự (lần thứ nhất). Thời hạn gia hạn là 4 tháng kể từ ngày 30/11/2021 đến ngày 30/3/2022.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến Phùng Thị Nghệ.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng trôi qua, hiện vụ án đang phải gia hạn điều tra, vì chưa xác định được đối tượng phạm tội. Phía cơ quan công an cũng chưa tiết lộ thêm nhiều thông tin về vụ việc.

Được biết, đây là vụ án có tính chất phức tạp, khi nạn nhân là bà Trương Bạch Tuyết (quận 7, TP HCM) cho rằng mình đã bị Phùng Thị Nghệ (quận 7, TP HCM) lừa hàng trăm tỷ đồng, cho đến nay bà Tuyết không thể liên hệ được với Phùng Thị Nghệ yêu cầu trả tiền. 

Không chỉ vậy, hiện trụ sở công ty của bà Phùng Thị Nghệ đã từng đưa nhiều nạn nhân đến "tham quan", nay không còn hoạt động. Phóng viên tìm đến nhà riêng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng không có người ra vào, liên lạc tới số điện thoại của bà Nghệ nhiều lần cũng không bắt máy.

Trước đó, theo đơn gửi cơ quan báo chí, bà Trương Bạch Tuyết với lòng tin trong nhiều năm quan hệ làm ăn, cũng như là hàng xóm với bà Nguyễn Nhật Linh, bà Linh giới thiệu Phùng Thị Nghệ là bạn thân tín, hiện đang hùn vốn làm ăn kinh doanh xăng dầu nên cần tiền để “ôm” lô hàng xăng dầu nên cần vay hàng chục tỷ đồng. Để tạo tin tưởng, bà Nghệ chuyển một phần lợi nhuận của các lô hàng cho bà Tuyết, với tổng số tiền 23,7 tỉ đồng.

Chân dung Phùng Thị Nghệ, người được cho là đã cầm rất nhiều tiền của bà Trương Bạch Tuyết, đến nay bà Tuyết không thể liên lạc được yêu cầu bà Nghệ trả tiền.

“Vào đầu tháng 6/2020, vợ chồng bà Linh - Huy có hẹn tôi sang nhà để gặp vợ chồng ông Quân - Nghệ, tại buổi gặp mặt này họ thông báo cho tôi biết về việc họ đang triển khai việc thành lập Ngân hàng liên quan đến việc thu đổi ngoại tệ và chủ trương thành lập này đã được chấp thuận bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… Họ đề nghị tôi tham gia với tư cách là một trong 5 thành viên sáng lập. Trong cuộc họp này, họ nói còn thiếu 300 tỷ đồng thì mới đủ số tiền ký quỹ bảo chứng Ngân hàng, nên họ phân công tôi chịu trách nhiệm 100 tỷ đồng trong vòng 3 ngày phải có. Xuất phát từ sự tin tưởng với vợ chồng bà Linh, ông Huy nên tôi đã chuyển cho bà Nghệ số tiền 90 tỷ đồng.

Tính đến tháng 6/2020, tổng số tiền tôi đã đưa cho vợ chồng ông Quân, bà Nghệ là 239 tỷ đồng để kinh doanh xăng dầu và ký quỹ ngân hàng (cụ thể: 106 tỷ đồng khoản tiền phục vụ cho việc mua bán xăng dầu; 43 tỷ đồng bà Nghệ nói thiếu tiền ký quỹ nên chuyển sang dùng việc thành lập ngân hàng; 90 tỷ đồng tôi góp thêm để ký quỹ cho việc thành lập ngân hàng)”, bà Trương Bạch Tuyết cho hay.

Vi bằng được lập thể hiện việc Phùng Thị Nghệ nợ bà Trương Bạch Tuyết 260 tỷ đồng.

“Tháng 9/2020, bà Nghệ nói bố bà Nghệ cần 40 tỷ đồng để làm kho (kho chứa xăng dầu), để trả tiền cho nhà thầu lắp van mở hệ thống xăng dầu, nên có điện thoại cho tôi nhiều lần. Họ nói rằng, khi van được lắp xong hàng được giải phóng thì sẽ trả tiền. Do nóng lòng muốn giúp họ thu hồi ông nợ, trong đó có tiền của tôi cũng được thu về nhanh chóng, tôi đã đồng ý và chuyển cho họ số tiền 40 tỷ đồng.

Vì bà Nghệ đã không đưa ra được những chứng từ bằng chứng về việc thành lập Ngân hàng và nhằm mục đích xác nhận số tiền bà Nghệ đã nhận của tôi cho tới thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Tôi và bà Phùng Thị Nghệ đã lập Vi bằng số 54/2021/VB-TPL TPHCM lập ngày 15/3/2021 giữa tôi và bà Nghệ cùng bà Đinh Cẩm Tú xác nhận số tiền bà Nghệ còn nợ tôi là 260 tỷ đồng”, bà Tuyết chia sẻ thêm.

Nhiều tháng trôi đi, bà Trương Bạch Tuyết không thể liên hệ được với Phùng Thị Nghệ yêu cầu trả tiền nên đã gửi Đơn tới cơ quan Công an TP Hồ Chí Minh.

Được biết, trên trang web chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công khai các ngân hàng được cấp phép hoạt động, trong danh sách này không có ngân hàng nào mang tên Ngân hàng ngoại hối Việt Nam. Như vậy, việc bà Nghệ nói chuẩn bị được cấp phép ngân hàng là không có căn cứ.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Liên tiếp phát hiện lái xe và phụ xe tử vong tại cửa khẩu Tân Thanh

Liên tiếp phát hiện lái xe và phụ xe tử vong tại cửa khẩu Tân Thanh

12/05/2022| 0

Chỉ trong ba ngày, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã xảy ra 2 vụ việc lái xe và phụ xe...


Khởi tố vụ dì ruột dùng chổi sắt đánh cháu bé 4 tuổi nhập viện

Khởi tố vụ dì ruột dùng chổi sắt đánh cháu bé 4 tuổi nhập viện

09/05/2022| 0

Vì bực tức bé T. lười ăn, người dì đã dùng cây lau nhà, móc áo đánh đập bé phải nhập viện. Hiện các...


‘Siêu trộm’ đột nhập hàng loạt công ty, nhà hàng ở trung tâm TP.HCM

‘Siêu trộm’ đột nhập hàng loạt công ty, nhà hàng ở trung tâm TP.HCM

08/05/2022| 0

“Siêu trộm” này có 5 tiền án về tội danh trộm cắp và gần đây đã thực hiện hàng loạt vụ đột nhập vào...


Xe tự chế chở sắt dài cả chục mét đâm xuyên đầu xe buýt

Xe tự chế chở sắt dài cả chục mét đâm xuyên đầu xe buýt

08/05/2022| 0

Chiếc xe tự chế chở nhiều thanh sắt dài bất ngờ đâm thủng kính xe buýt ở Hà Nội khiến nhiều người...


Phân tích tội danh vụ tài xế taxi 'cuỗm' điện thoại 2 du khách nước ngoài

Phân tích tội danh vụ tài xế taxi 'cuỗm' điện thoại 2 du khách nước ngoài

06/05/2022| 0

Hành vi ăn chặn tiền, trộm cắp tài sản của du khách nước ngoài không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu...


3 mẹ con tử vong thương tâm sau va chạm với xe tải ‘hổ vồ’

3 mẹ con tử vong thương tâm sau va chạm với xe tải ‘hổ vồ’

05/05/2022| 0

Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông giữa xe tải “hổ vồ” với...