Năm học mới, nhiều trường học phát động “Không bọc sách vở bằng nilon”

Theo BV (th) | 19:30 30/07/2019 | 0

Trước đề xuất “Lễ khai giảng không bóng bay” của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh Trường THCS Marie Curie (Hà Nội), một số trường ở Thủ đô tiếp tục hưởng ứng việc bảo vệ môi trường thông qua hành động hạn chế bọc vở bằng nilon.

Thực tế, giới trẻ hiện nay đang lạm dụng đồ nhựa dùng một lần, nhiều học sinh vẫn sử dụng chai nhựa, ống hút, dùng nilon để bọc sách vở. Để hạn chế mối lo ngại về sự tác động của môi trường khí thải độc hại từ rác thải nhựa, năm học mới 2019- 2020, nhiều trường học tại Hà Nội phát động phong trào “Không dùng nilon để bọc sách vở mà nên bọc bằng giấy, có dán nhãn vở”.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Quốc Bình- Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã gửi thông điệp tới các bậc phụ huynh, kêu gọi các giáo viên và học sinh không dùng túi nilon để bọc sách vở nhằm góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Các thầy cô phải thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng túi nilon và các chai lọ nhựa dùng một lần. Thay vì bọc vở bằng túi nolon như trước đây, học sinh nên bọc sách vở bằng giấy, có dán nhãn vở. Khi đi học, các em nên mang theo bình đựng nước bằng inox hoặc bằng nhựa sử dụng lâu dài. Nếu các em mua đồ uống thì nên mang những bình đựng nước đó đến chứ không sử dụng rác thải nhựa dùng một lần”, thầy Nguyễn Quốc Bình cho biết.

Bìa sách vở hiện nay của các con đã rất đẹp, tại sao lại còn quy định bắt buộc bọc vở bằng nilon? Ảnh: Dân Trí

Không chỉ ở Trường Lê Quý Đôn, phong trào “Nói không với việc thực hiện bọc vở bằng nilon” cũng được giáo viên Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) tham gia hưởng ứng. Lãnh đạo trường cho biết, năm học sắp tới, trường sẽ vận động, tuyên truyền học sinh bọc vở bằng bìa lịch hoặc giấy, báo thay vì nilon như trước đây.

Đồng tình với quan điểm trên, nhiều phụ huynh học sinh cũng thống nhất cho rằng không nên lạm dụng những sản phẩm từ nhựa, nilon, cần phải phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon ngay từ hôm nay”.

Thông tin từ Vietnamnet, chị Nguyễn Thanh, một phụ huynh ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên về quy định bọc vở bằng nilon. Một năm con tôi phải dùng đến ít nhất 30 bọc cả sách và vở. Nhân con số ấy với lượng học sinh sẽ thấy quá khủng khiếp”.

Chị Trần Ngọc Trà (ở Nghệ An) cũng băn khoăn cho rằng: “Bao nhiêu năm nay vẫn bọc sách cho con và cũng luôn thắc mắc về tác hại của vỏ bọc nilon với môi trường khi số lượng học sinh nhân lên là rất lớn. Bìa sách vở hiện nay của các con đã rất đẹp, tại sao lại còn quy định bắt buộc bọc vở  bằng nilon?”.

Một phụ huynh khác ở quận Hà Đông, Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Mình nghĩ bìa sách, vở hiện này cũng được trang trí bắt mắt rồi và cũng khá dày nữa nên thay bằng bọc túi nilon hoàn toàn có thể để nguyên bìa nếu bìa đủ cứng. Con trẻ cũng rất thích những quyền vở, quyển sách đầy sắc màu, do đó cũng có thể chọn những bìa giấy màu sắc đa dạng, thân thiện với môi trường”.

Không chỉ đồng tình với việc bỏ bọc vở bằng túi nilon, bản thân chị cũng giáo dục  con “Hãy nói không với túi nilon khi đi mua sắm”, thay vào đó chị cho biết có thể mang theo làn tre nhỏ hoặc túi vải và có thể sử dụng nhiều lần. Tuy ban đầu sẽ rất khó khăn và có chút bất tiện, nhưng tôi tin thói quen này sẽ thay đổi được nếu như mỗi người chúng ta thực sự muốn thay đổi. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta”, chị nói.

Trước đó, bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 5, Trường Marie Curie, Hà Nội gửi tới 40 trường học mong không thả bóng bay ngày trong khai giảng khiến mọi người thật sự xúc động.

Mỗi năm, vào mùa khai giảng, các trường học thường có truyền thống thả bong bóng lên trời. Ảnh Vietnamnet

Sau khi theo dõi hành trình xuyên Việt chụp 3.000 bức ảnh về rác của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng, Nguyệt Linh nhận ra phần nào tác hại của những chiếc túi nylon hay cốc nhựa, ống hút dùng một lần. Linh cũng nhận thức được rằng, bong bóng cũng không khác rác thải nhựa là mấy và nếu bay lên trời, những chú chim sẽ bị ảnh hưởng.

Tuổi Trẻ cho hay, theo báo cáo của Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) năm 2018 khắp thế giới, mỗi phút người ta mua 1 triệu chai nước uống bằng nhựa, mỗi năm sử dụng 5 nghìn tỉ túi nylon dùng một lần. Và như vậy, mỗi năm có 8 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra đại dương. Nếu xu hướng này tiếp tục, năm 2050 các đại dương của chúng ta sẽ “nhiều nhựa hơn cá”.

Trong báo cáo, Việt Nam được tổng kết là một trong 5 nước có đồ rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới cùng với Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan. Đây là thực trạng đáng báo động về tác hại của môi trường với sức khỏe con người.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...