Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050

Theo P.Thảo (Dân trí) | 18:32 26/10/2018 | 0

Báo cáo kết quả giám sát thực hiện luật Thủ đô, UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, đến năm 2020, dân số Hà Nội sẽ đạt gần 10,5 triệu người, gần bằng mức dự báo đến năm 2050 đưa ra trước đó. Mức tăng dân số trung bình 3%/năm vượt quá xa so với dự kiến.

năm 2020, dân số hà nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050
Hà Nội đang đối mặt với rất nhiều vấn đề xã hội do việc tăng dân số vượt quá mức dự tính.

Tăng dân số vượt xa dự kiến 

Báo cáo chỉ ra không ít hạn chế trong việc thực hiện quy định về quản lý dân cư tại điều 19 của Luật Thủ đô.

Theo quy định tại Điều 19 của luật Thủ đô thì dân cư trên địa bàn Hà Nội được quản lý với quy mô, mật độ, cơ cấu theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. HĐND Hà Nội ban hành chính sách ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, thuận tiện ở ngoại thành; phối hợp với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong vùng Thủ đô phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào nội thành.

Luật Thủ đô còn quy định cụ thể việc đăng ký thường trú ở ngoại thành và nội thành. Mục đích của Điều 19 là nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý dân cư tại Hà Nội phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng thủ đô, thu hút, khuyến khích người dân sống ở ngoại thành và kiểm soát chặt chẽ việc nhập cư tự phát vào nội thành.

Kết quả giám sát cho thấy quy mô dân số tăng quá nhanh, vượt xa dự kiến trong Quy hoạch chung xây dựng thủ đô.

Báo cáo nêu rõ, mặc dù quy hoạch chung xây dựng thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số tăng khoảng từ 7,3 - 7,9 triệu người nhưng đến năm 2017, theo báo cáo của Chính phủ, dân số Hà Nội đã trên 9,6 triệu người (lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030).

Với tốc độ tăng trung bình 3%/năm thì đến năm 2020 dân số ước tính sẽ xấp xỉ 10,5 triệu người (gần bằng dân số dự báo đến năm 2050), vượt quá xa so với dự kiến.

UB Pháp luật cho rằng, điều này cho thấy việc quản lý dân cư với quy mô dân số theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô chưa bám sát được mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Chung cư cao tầng tiếp tục mọc trong nội đô 

Cơ quan giám sát cũng nhận xét, dân số cơ học tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành. Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đề ra nhiệm vụ hạn chế sự gia tăng dân số cơ học trong khu vực nội đô lịch sử nhưng qua giám sát cho thấy, tổng dân số trung bình của 4 quận này vẫn tăng đều qua các năm (từ năm 2013 đến năm 2017). Việc kiểm soát sự gia tăng dân số cơ học tại khu vực nội đô lịch sử chưa đạt được các yêu cầu đã đặt ra theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Cụ thể, theo báo cáo của Chính phủ, năm 2013, tổng số dân số của 4 quận nội đô lịch sử (bao gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) là 970.000 người; năm 2014, dân số là 1,09 triệu người (tỷ lệ tăng dân số đạt 113,21%) và đến năm 2017, con số này lên tới 1,13 triệu người (tỷ lệ tăng dân số đạt 117,33%).

Dân số ở các huyện ngoại thành như Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh tăng đều hàng năm và vượt quy hoạch. Đến năm 2017, tổng số dân số trung bình của các quận, huyện Long Biên, Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh là khoảng 3,58 triệu người, vượt quá quy hoạch cho phép khoảng 1,88 triệu người.

Mức tăng dân số mạnh nhất là ở những quận có các khu đô thị mới. Thống kê cho thấy, số lượng người nhập cư vào các quận Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân là khá cao, năm 2013 là 33.900 người, đến năm 2017 là 78.100 người.

Cơ quan giám sát cảnh báo, 6 quận nội thành có tốc độ đô thị hóa cao gồm Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy có mật độ dân số cao nhất, trung bình đều trên 30.500 người/km2, vượt xa so với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (đến năm 2030). Mật độ dân cư đông, quá tải đã tác động mạnh đến công tác quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, giao thông đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn thủ đô.

Qua giám sát còn cho thấy, tại nhiều khu đô thị mới, chung cư cao tầng, do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo hướng tăng mật độ xây dựng, tăng chiều cao các tòa nhà và giảm phần diện tích công cộng. Chính vì vậy, mật độ dân số tại các khu vực này dù vừa mới xây dựng xong đã trở nên quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Ở các quận nội đô lịch sử, nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được xây dựng khiến dân số ở nội đô không những không giảm mà tiếp tục tăng, cơ quan giám sát nhấn mạnh.

Qua thống kê sơ bộ trong năm 2017 cho thấy, quận Ba Đình có 7 dự án chung cư cao tầng, quận Đống Đa có 7 dự án, quận Hai Bà Trưng có 6 dự án, báo cáo giám sát nêu con số.

Trong sự chật chội trên, thì giải pháp quản lý dân cư bằng biện pháp hành chính quy định trong luật Thủ đô không đạt hiệu quả như kỳ vọng, chưa phải là giải pháp cơ bản, tối ưu để quản lý dân cư.

Chỉ rõ trách nhiệm, UB Pháp luật cho rằng, chính quyền Hà Nội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chưa có biện pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ trong công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thẩm định các khu chung cư cao tầng tại các quận nội thành Hà Nội, nhất là ở các quận nội đô lịch sử, tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết diễn ra khá phổ biến.

Cơ quan giám sát đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc soạn thảo, tiếp thu, chỉnh lý và trình cấp có thẩm quyền để xảy ra tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết luật Thủ đô; trách nhiệm trong việc chậm thực hiện các quy định về di dời các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục trong khu vực nội thành Hà Nội ra ngoại thành; trách nhiệm trong công tác lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch chi tiết với thời hạn hoàn thành chậm nhất là tháng 3/2019.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội tăng cường kiểm tra tệ nạn mại dâm tại các cơ sở dịch vụ

Hà Nội tăng cường kiểm tra tệ nạn mại dâm tại các cơ sở dịch vụ

22/01/2020| 0

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu nâng cao hiệu quả kiểm tra liên ngành phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn...


Lung linh sắc màu đón xuân từ những cây nêu trên các làng quê Nghệ - Tĩnh

Lung linh sắc màu đón xuân từ những cây nêu trên các làng quê Nghệ - Tĩnh

22/01/2020| 0

Với ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lộc xuân vào trong nhà. Nhiều hộ dân ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh...


Xóm chạy thận mơ một cái Tết sum vầy

Xóm chạy thận mơ một cái Tết sum vầy

22/01/2020| 0

Những ngày cuối năm, khi ngoài kia hối hả chuẩn bị đón Tết, mọi người về quê đoàn tụ thì xóm nghèo...


Đã có 5 người chết vì bệnh viêm phổi lạ, chính thức xác nhận lây từ người sang người

Đã có 5 người chết vì bệnh viêm phổi lạ, chính thức xác nhận lây từ người sang người

22/01/2020| 0

Trong số 291 trường hợp mắc (15 người là nhân viên y tế) viêm phổi cấp do chủng virus corona mới ở...


Diễn biến vụ việc doanh nghiệp bị tố "xù" tiền thưởng cho đội bóng đá nữ ra sao?

Diễn biến vụ việc doanh nghiệp bị tố "xù" tiền thưởng cho đội bóng đá nữ ra sao?

22/01/2020| 0

Hiện có thông tin doanh nghiệp lại đưa ra "giải pháp" mới mà chưa có sự thống nhất với ban huấn...


Ghé thăm làng nghề làm tăm hương hơn 100 năm tuổi ở Hà Nội dịp giáp Tết

Ghé thăm làng nghề làm tăm hương hơn 100 năm tuổi ở Hà Nội dịp giáp Tết

22/01/2020| 0

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, những người ở làng nghề làm tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa,...