Mỹ thúc giục lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu

Theo Hà Anh (suckhoedoisong.vn) | 09:54 19/09/2021 | 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới cùng cam kết tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 70% dân số thế giới trong vòng một năm tới.

Mục tiêu mới cho toàn thế giới nhằm chấm dứt đại dịch

Mục tiêu đầy tham vọng trên dự kiến sẽ được ông Biden công bố trong cuộc họp thượng đỉnh thảo luận về đại dịch COVID-19 mà Mỹ sẽ đứng ra tổ chức vào tuần tới. Nhà Trắng coi sự kiện này là cơ hội để đặt ra các mục tiêu mới cho toàn thế giới nhằm chấm dứt đại dịch dưới sự lãnh đạo của Mỹ. "Mục tiêu "70%" là tham vọng nhưng phù hợp với các mục tiêu hiện có" – Nhà Trắng tuyên bố.

Dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh  được tổ chức theo hình thức trực tuyến này, Tổng thống Biden sẽ kêu gọi nguyên thủ các quốc gia, người đứng đầu chính phủ, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức từ thiện cùng nhau cam kết chấm dứt đại dịch COVID-19.

Trong thư mời dự Hội nghị, Mỹ yêu cầu những quốc gia tham dự hội nghị liệt kê danh sách cung cấp 1 tỷ liều vaccine bổ sung và đẩy nhanh việc phân phối 2 tỷ liều vaccine theo cam kết - dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp trên.

Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đảm bảo 3 tỷ USD sẵn có trong năm nay và chuẩn bị 7 tỷ USD vào năm 2022 để "tài trợ cho công tác sẵn sàng và quản lý vaccine".

Đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 70% dân số thế giới trong năm 2022.

 

Mỹ đã yêu cầu các quốc gia tham gia hội nghị trên sẽ phải gửi trước danh sách các mục tiêu phòng chống COVID-19 của mình trong thời gian tới, bao gồm các mục tiêu về tiêm chủng, giải quyết tình trạng thiếu oxy và đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận với phương pháp trị liệu để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm chủng

Hội nghị thượng đỉnh COVID-19 được tổ chức đúng vào thời điểm diễn ra cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York, Mỹ vào tuần tới. Mỹ cho biết các cuộc họp COVID-19 bổ sung cũng đã được lên kế hoạch "ở các cấp cao nhất" vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Tổng Y sĩ Mỹ - Tiến sĩ Vivek Murthy cho biết: "Sẽ có nhiều hành động đối phó với đại dịch COVID-19 hơn nữa mà chúng tôi tiếp tục thực hiện trong những ngày tới, và đặc biệt là trên mặt trận toàn cầu. Tổng thống Biden sẽ đưa ra thông báo trước Đại hội đồng LHQ về các biện pháp bổ sung mà chúng tôi đang tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng trên thế giới".

Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết tâm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Phát ngôn viên Tổng thống Mỹ Karine Jean-Pierre cho hay: "Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của Tổng thống Biden nhằm kêu gọi thế giới chấm dứt đại dịch này".

Hiện Mỹ đã tài trợ hoặc vận chuyển hơn 140 triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia khác, chủ yếu thông qua liên minh vaccine toàn cầu COVAX. "Chúng tôi đã dẫn đầu thế giới về việc chấm dứt đại dịch COVID-19 và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp cộng đồng quốc tế để nâng cao mức độ mong muốn giải quyết đại dịch toàn cầu và thực hiện các hành động khẩn cấp khi thấy phù hợp" – bà Jean-Pierre khẳng định.

Ông Krishna Udayakumar - Giám đốc Trung tâm đổi mới y tế toàn cầu (Đại học Duke, North Carolina, Mỹ) cho biết, kế hoạch của Tổng thống Biden là điểm khởi đầu tốt để giải quyết những thách thức. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng 70% dân số thế giới được tiêm chủng.

Được biết, hồi tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đặt mục tiêu 60% dân số thế giới được tiêm chủng vào giữa năm 2022.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

19/10/2021| 0

Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ đã từ trần ngày 18/10 ở tuổi 84 do biến chứng...


Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

18/10/2021| 0

Theo giới chức y tế Campuchia, 98,31% trẻ trong độ tuổi 6-12 đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa...


Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

18/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều cho thấy...


CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

17/10/2021| 0

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các trường học...


WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...


Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...