'Mỹ sẽ có bước đi tiếp theo' nếu không diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

(baotintuc.vn) 08:45 18/05/2018 | 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố Washington vẫn chưa nhận được thông báo nào liên quan cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Trump cho biết, nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thì "sẽ diễn ra", nếu không Mỹ sẽ có bước đi tiếp theo. Ông Trump cũng khẳng định sẽ không tìm cách áp dụng cái gọi là "mô hình Libya" về phi hạt nhân hóa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump nêu rõ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "sẽ có được sự bảo vệ vô cùng vững chắc" và vẫn sẽ "điều hành đất nước của ông ta".

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định vẫn đang xúc tiến kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, theo bà Sanders, Triều Tiên "không nắm vị trí của người điều khiển. Họ là người đã gửi lời mời. Nếu họ sẵn sàng gặp, chúng tôi sẵn sàng tham gia".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết Lầu Năm góc không có kế hoạch cắt giảm cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, vốn là nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích và cảnh báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo bà White, Lầu Năm Góc không đề cập vấn đề thay đổi hay giảm hay quy mô cuộc tập trận bởi hoạt động này về bản chất là mang tính phòng vệ và nhằm bảo vệ đồng minh.

Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington tiếp tục chỉ nêu yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

'mỹ sẽ có bước đi tiếp theo' nếu không diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với triều tiên

Tổng thống Mỹ tuyên bố không áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn tin thân cận với mối quan hệ song phương ngày 17/5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có khả năng sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 6 để hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera về Triều Tiên.

Nguồn tin trên cho hay, tại cuộc hội đàm, hai quan chức quốc phòng hàng đầu dự kiến tái khẳng định cam kết của hai nước về việc tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đang xem xét tổ chức hội đàm song phương bên lề hội nghị an ninh khu vực tại Singapore vào đầu tháng 6.

Chính phủ Nhật Bản tin tưởng rằng Tokyo và Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo sự hợp tác này không bị lãng quên trong những diễn biến ngoại giao liên quan Triều Tiên. Để nhấn mạnh mối quan hệ thân mật của các đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Nhật Bản và gặp Thủ tướng Shinzo Abe sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Theo các nguồn tin, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis tới Nhật Bản đang được sắp xếp theo yêu cầu mạnh mẽ từ Chính phủ Nhật Bản. Trước khi tới Nhật Bản, ông Mattis dự định thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên lãnh đạo Lầu Năm Góc vào tháng 1/2017.

Theo BáoTin tức

Tin liên quan

Tin bài khác

Ấn Độ liên tiếp lật đổ kỷ lục lây nhiễm mới

Ấn Độ liên tiếp lật đổ kỷ lục lây nhiễm mới

18/04/2021| 0

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục ở mức trên 200.000 ca/ngày và là mức tăng kỷ...


Hình ảnh xúc động tại lễ tang Hoàng thân Philip

Hình ảnh xúc động tại lễ tang Hoàng thân Philip

18/04/2021| 0

Tang lễ của Hoàng thân Philip đã được cử hành tại lâu đài Windsor chỉ với 30 người thân thuộc tham...


WHO tái khẳng định lợi ích tiêm vaccine của AstraZeneca, nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do 

WHO tái khẳng định lợi ích tiêm vaccine của AstraZeneca, nguy cơ đông máu do COVID-19 cao hơn do 

16/04/2021| 0

Đại diện WHO tại khu vực châu Âu khẳng định, lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn...


Lý do khiến Nữ hoàng Anh yêu cầu các thành viên Hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang chồng

Lý do khiến Nữ hoàng Anh yêu cầu các thành viên Hoàng gia không mặc quân phục trong lễ tang chồng

16/04/2021| 0

Nguồn tin từ Hoàng gia Anh cho hay, Nữ hoàng Elizabeth II đã yêu cầu các thành viên cấp cao của...


Lý giải nguyên nhân gây đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19

Lý giải nguyên nhân gây đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19

15/04/2021| 0

Hiện tượng đông máu (huyết khối) sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson và...


Dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại châu Á

Dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng tại châu Á

15/04/2021| 0

Khu vực châu Á đang trải qua thời điểm diễn biến dịch COVID-19 vô cùng phức tạp. Nguyên nhân được...