'Mỹ sẽ có bước đi tiếp theo' nếu không diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

(baotintuc.vn) 08:45 18/05/2018 | 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố Washington vẫn chưa nhận được thông báo nào liên quan cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Trump cho biết, nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thì "sẽ diễn ra", nếu không Mỹ sẽ có bước đi tiếp theo. Ông Trump cũng khẳng định sẽ không tìm cách áp dụng cái gọi là "mô hình Libya" về phi hạt nhân hóa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump nêu rõ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "sẽ có được sự bảo vệ vô cùng vững chắc" và vẫn sẽ "điều hành đất nước của ông ta".

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định vẫn đang xúc tiến kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, theo bà Sanders, Triều Tiên "không nắm vị trí của người điều khiển. Họ là người đã gửi lời mời. Nếu họ sẵn sàng gặp, chúng tôi sẵn sàng tham gia".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết Lầu Năm góc không có kế hoạch cắt giảm cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, vốn là nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích và cảnh báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo bà White, Lầu Năm Góc không đề cập vấn đề thay đổi hay giảm hay quy mô cuộc tập trận bởi hoạt động này về bản chất là mang tính phòng vệ và nhằm bảo vệ đồng minh.

Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom để phản đối các cuộc tập trận Thần Sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington tiếp tục chỉ nêu yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

'mỹ sẽ có bước đi tiếp theo' nếu không diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với triều tiên

Tổng thống Mỹ tuyên bố không áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn tin thân cận với mối quan hệ song phương ngày 17/5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có khả năng sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 6 để hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera về Triều Tiên.

Nguồn tin trên cho hay, tại cuộc hội đàm, hai quan chức quốc phòng hàng đầu dự kiến tái khẳng định cam kết của hai nước về việc tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đang xem xét tổ chức hội đàm song phương bên lề hội nghị an ninh khu vực tại Singapore vào đầu tháng 6.

Chính phủ Nhật Bản tin tưởng rằng Tokyo và Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo sự hợp tác này không bị lãng quên trong những diễn biến ngoại giao liên quan Triều Tiên. Để nhấn mạnh mối quan hệ thân mật của các đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Nhật Bản và gặp Thủ tướng Shinzo Abe sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Theo các nguồn tin, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis tới Nhật Bản đang được sắp xếp theo yêu cầu mạnh mẽ từ Chính phủ Nhật Bản. Trước khi tới Nhật Bản, ông Mattis dự định thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên lãnh đạo Lầu Năm Góc vào tháng 1/2017.

Theo BáoTin tức

Tin liên quan

Tin bài khác

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

02/12/2021| 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được...


Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

01/12/2021| 0

Theo giới chức Hà Lan, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh...


Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...


'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc

29/11/2021| 0

Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX...