Mỹ "nóng lòng" chờ Triều Tiên mở lời đàm phán

(dantri.com.vn) 08:47 13/03/2018 | 0

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ đề xuất đàm phán chính thức nào do Triều Tiên trực tiếp đưa ra, dù đặc phái viên Hàn Quốc đã chuyển lời từ tuần trước.  

“Vẫn đang ở những giai đoạn đầu. Chúng tôi vẫn chưa nghe thấy bất kỳ thông tin trực tiếp nào từ Triều Tiên, mặc dù chúng tôi muốn được nghe trực tiếp từ họ”, Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 12/3 nói với các phóng viên ở Abuja, Nigeria khi đang có chuyến công tác tới châu Phi.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 8/3 đã chấp nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới để đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Người chuyển lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới ông Trump là đặc phái viên Hàn Quốc sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng. Tuy vậy, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào.

 Ngoại trưởng Tillerson cho biết Washington vẫn chưa đưa ra quyết định về địa điểm tổ chức cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo ông Tillerson, các cuộc đàm phán với Triều Tiên nên được tổ chức “lặng lẽ”, đồng thời nhấn mạnh sự kiên nhẫn trong giai đoạn này.

 “Sẽ có một vài bước cần thiết để quyết định địa điểm cũng như phạm vi của các cuộc thảo luận”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

 Ông Tillerson được cho là đã cắt ngắn chuyến đi tới châu Phi và quay trở về Washington vào cuối ngày 12/3. Động thái vội vã này của Ngoại trưởng Mỹ được đồn đoán là để chuẩn bị cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với Triều Tiên.

 mỹ "nóng lòng" chờ triều tiên mở lời đàm phán

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: EPA)

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, khi được hỏi liệu có khả năng cuộc gặp với Triều Tiên sẽ không thể diễn ra, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ rất “chờ đợi” sự kiện quan trọng này.

 “Lời đề nghị (của Triều Tiên) đã được đưa ra, và chúng tôi đã chấp nhận. Triều Tiên cũng đã đưa ra những lời hứa hẹn và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ giữ lời hứa. Nếu quả thực như vậy, cuộc gặp sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch”, bà Sanders cho biết.

 “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục chuẩn bị ở nhiều cấp độ. Hầu hết là ở cấp độ liên chính quyền và liên cơ quan. Tôi chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm, thời gian cũng như bất kỳ điều gì liên quan hôm nay”, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết thêm.

 Im lặng bất thường

 Liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua cho biết cơ quan này vẫn chưa “nhìn thấy hoặc nhận được phản ứng chính thức từ chính quyền Triều Tiên”. Theo phát ngôn viên Hàn Quốc, “Triều Tiên có thể đang tiếp cận vấn đề với sự cẩn trọng và họ cần thời gian để xác định lập trường”.

 Nhiều chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi về sự im lặng bất thường của Triều Tiên. Một số ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng chần chừ như vậy vì muốn có thêm thời gian trước khi đưa ra tuyên bố từ chối hợp lý với Mỹ.

 Theo báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc), truyền thông nhà nước Triều Tiên hiện vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về kế hoạch tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ, cũng không đề cập tới cam kết được cho là do ông Kim Jong-un đưa ra về việc dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong lúc đàm phán với Washington. Thay vào đó, như thường lệ, các bài viết trên báo Triều Tiên vẫn chỉ trích Mỹ và bảo vệ tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 Choson Sinbo, tờ báo Triều Tiên tại Nhật Bản, ngày 10/3 cũng đăng tải bài viết thông báo về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, song đã gỡ bài viết này một ngày sau đó.

 “Có vẻ như Triều Tiên cần có thêm thời gian để sắp xếp mọi thứ trước khi thông báo một điều hoàn toàn ngược lại với những gì họ vẫn tuyên truyền cho người dân”, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Theo Thành Đạt/Dân trí

Tin liên quan

Tin bài khác

Thế giới gần 43 triệu ca mắc, dịch COVID-19 tái bùng phát nghiêm trọng tại các châu lục

Thế giới gần 43 triệu ca mắc, dịch COVID-19 tái bùng phát nghiêm trọng tại các châu lục

25/10/2020| 0

Theo thống kê, thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca mắc COVID-19. Dịch bệnh bùng phát trở lại khắp...


Thái Lan dỡ bỏ sắc lệnh khẩn cấp ở thủ đô Bangkok

Thái Lan dỡ bỏ sắc lệnh khẩn cấp ở thủ đô Bangkok

24/10/2020| 0

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh dỡ bỏ sắc lệnh tình hình khẩn cấp từ 12h trưa ngày 22/10, các biện...


Những 'điểm nóng' trong cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Những 'điểm nóng' trong cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

23/10/2020| 0

Covid-19, tình hình tài chính cá nhân, chương trình chăm sóc y tế và mức lương tối thiểu quốc gia là...


Ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao chưa từng thấy, châu Âu báo động đỏ

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao chưa từng thấy, châu Âu báo động đỏ

23/10/2020| 0

Theo bản đồ dịch được Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu – ECDC công bố, trong số...


Hàn Quốc nhanh chóng điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm

Hàn Quốc nhanh chóng điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm

23/10/2020| 0

Ngay khi con số người chết sau khi tiêm vaccine lên tới 13 thì giới chức trách Hàn Quốc đã nhanh...


Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

22/10/2020| 0

Tình trạng biến đổi khí hậu ở châu Á khiến nhiều quốc gia phải hứng chịu những trận bão, lũ liên...