Mỹ nhanh chóng xác nhận thi thể trùm khủng bố IS thế nào?

Theo Đức Hoàng (dantri.com.vn) | 07:15 29/10/2019 | 0

Giới chức Mỹ đã nhanh chóng nhận dạng được thi thể của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi vài giờ sau chiến dịch tấn công, mặc dù trước đó hắn đã tự kích hoạt áo đánh bom làm nổ tung mình.

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi  (Ảnh: Getty)

Theo New York Times, khi ông Trump ngày 27/10 công bố thông tin về cái chết của tên al-Baghdadi, ông đã đề cập tới 2 chi tiết gây chú ý.

Đầu tiên, ông Trump nói rằng tên al-Baghdadi bị dồn tới bước đường cùng đã tự kích hoạt thuốc nổ gài trên người để tự sát và “thi thể của hắn đã bị xé nát”. Sau đó, ông Trump nói rằng “các thử nghiệm cho thấy kết quả ngay lập tức và hoàn toàn khớp. Đó là hắn”.

Ông Trump không cung cấp chi tiết về quá trình nhận dạng thi thể không nguyên vẹn của tên trùm khủng bố. Tuy nhiên New York Times cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng các thử nghiệm sinh trắc học và công nghệ ADN tiên tiến để xác minh thân phận của tên trùm khủng bố và kết quả cho ra được tin tưởng là chính xác.

Các máy xét nghiệm ADN mới nhất có thể cho ra kết quả về thân phận của người thử nghiệm trong 90 phút, theo giáo sư đại học Luật bang Pennsylvania David H. Kaye. Tuy nhiên, tại hiện trường, các quân nhân cũng dựa vào một số yếu tố khác như tin tình báo, và các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt.

Lịch trình công bố thông tin trùm IS bỏ mạng đồng thời cũng cho thấy rằng Mỹ xác nhận gần như ngay được thi thể của al-Baghdadi, nhưng để chắc chắn hoàn toàn, họ cần thêm vào giờ nữa.

Theo ông Trump, các quan chức Mỹ vào 17h ngày 26/10 (giờ Washington) đã tới Nhà Trắng để cùng Tổng thống theo dõi chiến dịch tấn công thực hiện bởi đặc nhiệm Delta Force. Ông nói rằng lực lượng Mỹ đã tấn công và đột kích sào huyệt của al-Baghdadi tại tây bắc Syria trong 2 giờ.

Tới 21h23 cùng ngày, ông Trump dường như đã đủ tự tin về cái chết của tên trùm IS khi đăng dòng tweet lên mạng xã hội: “Một sự việc quan trọng vừa xảy ra!”. Vài giờ sau, ông Trump chính thức lên tiếng xác nhận với thế giới về cái chết của al-Baghdadi.

Quá trình xác minh thi thể 

Ông Trump thông báo cho cả thế giới về cái chết của tên trùm IS (Ảnh: New York Times)

Theo New York Times, lực lượng tinh nhuệ Delta Force có nhiệm vụ nhằm vào những mục tiêu có “giá trị” vì vậy họ luôn có các đặc nhiệm đảm nhận mọi loại nhiệm vụ trong tác chiến từ tình báo, gỡ bom mìn. Một số thành viên trong nhóm chiến đấu sẽ được đào tạo về sinh trắc học và có trách nhiệm xác định danh tính của đối tượng bị bắt hay bị giết hại.  

Khi al-Baghdadi tự cho nổ tung mình, chắc chắn các thành viên nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm nhận dạng tên khủng bố. Điều này có thể trở nên thách thức khi thi thể của đối tượng bị xé nát bởi thuốc nổ.

Theo các chuyên gia, các vụ nổ bom tự sát bằng áo gắn thuốc nổ thường để lại phần đầu của tên khủng bố nguyên vẹn. Điều này có nghĩa là các quân nhân có thể quan sát được mặt của tên trùm IS và xác minh danh tính của hắn dựa trên các bức ảnh và video có từ trước.

Về mặt kỹ thuật, họ cũng có khả năng lấy được vân tay từ tên trùm khủng bố, hoặc có thể quét mống mắt nếu chúng vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, các thiết bị mà họ sử dụng ở hiện trường có thể sẽ cho ra kết quả không đáng tin cậy hoàn toàn vì nó có thể đòi hỏi mục tiêu phải còn sống và tim còn nhịp đập để đưa ra kết quả chính xác.

Chính vì vậy, họ phải tiếp tục thực hiện thao tác thu ADN, dưới dạng một phần cơ thể bị xé nát hoặc máu. Công nghệ của Lầu Năm Góc và FBI về ADN có thể thúc đẩy việc thử nghiệm nhanh hơn rất nhiều so với trước đây, chỉ mất hơn 1h đồng hồ.

Các máy thử ADN nhanh có thể nhỏ như một chiếc lò vi sóng và có thể mang theo trên trực thăng quân sự. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là các đặc nhiệm Mỹ thử ngay tại hiện trường hay họ mang mẫu thử bay về căn cứ quân sự ở gần đó để tiến hành xét nghiệm.

Trại giam ở Iraq, nơi Mỹ từng giam giữ đầu sỏ IS những năm 2000. (Ảnh: Getty)

Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có mẫu thử ADN của trùm khủng bố IS trước đó hay không để chứng minh mẫu vừa thu được là cùng từ một người. Câu trả lời có thể vì tên al-Baghdadi từng bị giam tại nhà tù ở Iraq do Mỹ vận hành vào giữa những năm 2000. Cựu chuyên gia phân tích tình báo Kara Frederick xác nhận điều này.

Ngoài ra, việc xét nghiệm ADN cũng có thể được thực hiện bằng mẫu thử từ người thân của tên trùm khủng bố. Chính vì vậy, giới chuyên gia nhận định việc Mỹ xác nhận ra kết quả một cách nhanh chóng không phải là điều quá ngạc nhiên và kết quả cho ra có thể đáng tin cậy dù thi thể của tên trùm IS không còn nguyên vẹn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Myanmar trên bờ vực thành "quốc gia siêu lây nhiễm”, Thái Lan dùng container bảo quản thi thể nạn 

Myanmar trên bờ vực thành "quốc gia siêu lây nhiễm”, Thái Lan dùng container bảo quản thi thể nạn 

02/08/2021| 0

Nhiều lo ngại cho rằng, Myanmar có thể trở thành “quốc gia siêu lây nhiễm” khi số ca mắc COVID-19...


Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

Trung Quốc xuất hiện đợt lây lan COVID-19 rộng nhất, Indonesia phát hiện hàng trăm ca mắc biến thể 

30/07/2021| 0

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với làn sóng COVID-19 mới khi dịch bệnh đã lan ra ít nhất 13 thành phố....


Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

Dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước, CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, tạo ra biến thể kháng 

29/07/2021| 0

Biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm cao gấp nhiều lần chủng gốc khiến nhiều quốc gia liên tục ghi...


Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với làn sóng dịch bệnh do biến chủng Delta

28/07/2021| 0

Sự lây lan của biến thể Delta đẩy hệ thống y tế nhiều quốc gia tại Đông Nam Á rơi vào tình trạng quá...


Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

Anh cảnh báo nguy cơ biến thể thoát miễn dịch, phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19

27/07/2021| 0

Theo giới khoa học Anh, khi càng có nhiều người trong cộng đồng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc đã...


Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

26/07/2021| 0

Tỷ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia được giới chuyên gia đánh giá ở mức "cao nhất thế...