Mỹ nhanh chóng xác nhận thi thể trùm khủng bố IS thế nào?

Theo Đức Hoàng (dantri.com.vn) | 07:15 29/10/2019 | 0

Giới chức Mỹ đã nhanh chóng nhận dạng được thi thể của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi vài giờ sau chiến dịch tấn công, mặc dù trước đó hắn đã tự kích hoạt áo đánh bom làm nổ tung mình.

Trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi  (Ảnh: Getty)

Theo New York Times, khi ông Trump ngày 27/10 công bố thông tin về cái chết của tên al-Baghdadi, ông đã đề cập tới 2 chi tiết gây chú ý.

Đầu tiên, ông Trump nói rằng tên al-Baghdadi bị dồn tới bước đường cùng đã tự kích hoạt thuốc nổ gài trên người để tự sát và “thi thể của hắn đã bị xé nát”. Sau đó, ông Trump nói rằng “các thử nghiệm cho thấy kết quả ngay lập tức và hoàn toàn khớp. Đó là hắn”.

Ông Trump không cung cấp chi tiết về quá trình nhận dạng thi thể không nguyên vẹn của tên trùm khủng bố. Tuy nhiên New York Times cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng các thử nghiệm sinh trắc học và công nghệ ADN tiên tiến để xác minh thân phận của tên trùm khủng bố và kết quả cho ra được tin tưởng là chính xác.

Các máy xét nghiệm ADN mới nhất có thể cho ra kết quả về thân phận của người thử nghiệm trong 90 phút, theo giáo sư đại học Luật bang Pennsylvania David H. Kaye. Tuy nhiên, tại hiện trường, các quân nhân cũng dựa vào một số yếu tố khác như tin tình báo, và các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt.

Lịch trình công bố thông tin trùm IS bỏ mạng đồng thời cũng cho thấy rằng Mỹ xác nhận gần như ngay được thi thể của al-Baghdadi, nhưng để chắc chắn hoàn toàn, họ cần thêm vào giờ nữa.

Theo ông Trump, các quan chức Mỹ vào 17h ngày 26/10 (giờ Washington) đã tới Nhà Trắng để cùng Tổng thống theo dõi chiến dịch tấn công thực hiện bởi đặc nhiệm Delta Force. Ông nói rằng lực lượng Mỹ đã tấn công và đột kích sào huyệt của al-Baghdadi tại tây bắc Syria trong 2 giờ.

Tới 21h23 cùng ngày, ông Trump dường như đã đủ tự tin về cái chết của tên trùm IS khi đăng dòng tweet lên mạng xã hội: “Một sự việc quan trọng vừa xảy ra!”. Vài giờ sau, ông Trump chính thức lên tiếng xác nhận với thế giới về cái chết của al-Baghdadi.

Quá trình xác minh thi thể 

Ông Trump thông báo cho cả thế giới về cái chết của tên trùm IS (Ảnh: New York Times)

Theo New York Times, lực lượng tinh nhuệ Delta Force có nhiệm vụ nhằm vào những mục tiêu có “giá trị” vì vậy họ luôn có các đặc nhiệm đảm nhận mọi loại nhiệm vụ trong tác chiến từ tình báo, gỡ bom mìn. Một số thành viên trong nhóm chiến đấu sẽ được đào tạo về sinh trắc học và có trách nhiệm xác định danh tính của đối tượng bị bắt hay bị giết hại.  

Khi al-Baghdadi tự cho nổ tung mình, chắc chắn các thành viên nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm nhận dạng tên khủng bố. Điều này có thể trở nên thách thức khi thi thể của đối tượng bị xé nát bởi thuốc nổ.

Theo các chuyên gia, các vụ nổ bom tự sát bằng áo gắn thuốc nổ thường để lại phần đầu của tên khủng bố nguyên vẹn. Điều này có nghĩa là các quân nhân có thể quan sát được mặt của tên trùm IS và xác minh danh tính của hắn dựa trên các bức ảnh và video có từ trước.

Về mặt kỹ thuật, họ cũng có khả năng lấy được vân tay từ tên trùm khủng bố, hoặc có thể quét mống mắt nếu chúng vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, các thiết bị mà họ sử dụng ở hiện trường có thể sẽ cho ra kết quả không đáng tin cậy hoàn toàn vì nó có thể đòi hỏi mục tiêu phải còn sống và tim còn nhịp đập để đưa ra kết quả chính xác.

Chính vì vậy, họ phải tiếp tục thực hiện thao tác thu ADN, dưới dạng một phần cơ thể bị xé nát hoặc máu. Công nghệ của Lầu Năm Góc và FBI về ADN có thể thúc đẩy việc thử nghiệm nhanh hơn rất nhiều so với trước đây, chỉ mất hơn 1h đồng hồ.

Các máy thử ADN nhanh có thể nhỏ như một chiếc lò vi sóng và có thể mang theo trên trực thăng quân sự. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là các đặc nhiệm Mỹ thử ngay tại hiện trường hay họ mang mẫu thử bay về căn cứ quân sự ở gần đó để tiến hành xét nghiệm.

Trại giam ở Iraq, nơi Mỹ từng giam giữ đầu sỏ IS những năm 2000. (Ảnh: Getty)

Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có mẫu thử ADN của trùm khủng bố IS trước đó hay không để chứng minh mẫu vừa thu được là cùng từ một người. Câu trả lời có thể vì tên al-Baghdadi từng bị giam tại nhà tù ở Iraq do Mỹ vận hành vào giữa những năm 2000. Cựu chuyên gia phân tích tình báo Kara Frederick xác nhận điều này.

Ngoài ra, việc xét nghiệm ADN cũng có thể được thực hiện bằng mẫu thử từ người thân của tên trùm khủng bố. Chính vì vậy, giới chuyên gia nhận định việc Mỹ xác nhận ra kết quả một cách nhanh chóng không phải là điều quá ngạc nhiên và kết quả cho ra có thể đáng tin cậy dù thi thể của tên trùm IS không còn nguyên vẹn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Omicron lan tới 50 quốc gia, Nam Phi đương đầu làn sóng thứ tư vì biến chủng mới

Omicron lan tới 50 quốc gia, Nam Phi đương đầu làn sóng thứ tư vì biến chủng mới

07/12/2021| 0

Kể từ khi được phát hiện tại Nam Phi, siêu biến chủng Omicron đã xuất hiện tại 50 quốc gia trên thế...


Biến thể Omicron được phát hiện ít nhất 16 bang của Mỹ

Biến thể Omicron được phát hiện ít nhất 16 bang của Mỹ

06/12/2021| 0

Biến thể Omicron hiện có mặt tại ít nhất 16 bang nước Mỹ. Giới chuyên gia nước này cảnh báo rằng,...


Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

Anh phê duyệt liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiệu quả với biến chủng Omicron

03/12/2021| 0

Giới chức Anh cho biết, nước này đã phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 có nguy cơ bị triệu chứng nặng...


Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

02/12/2021| 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được...


Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

01/12/2021| 0

Theo giới chức Hà Lan, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh...


Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...