Mỹ Linh hát "Trên đỉnh Phù Vân" quá thành công nhưng lại giận nhau với nhạc sĩ Phó Đức Phương hơn 20 năm

Theo L.T.H (giadinh.net.vn) | 16:15 23/09/2020 | 0

Khi ca khúc Trên đỉnh Phù Vân được khán giả vỗ tay không ngớt, Mỹ Linh hào hứng gọi điện cho nhạc sĩ Phó Đức Phương để khoe. Ông vui lắm, nhưng khi nghe lại thì ông dội "gáo nước lạnh": "Không được, không được! Hoàn toàn khác ý chú rồi".

Trong số những ca sĩ hát nhạc Phó Đức Phương, có lẽ Ngọc Tân, Thanh Lam và Mỹ Linh là những cái tên ghi dấu ấn đậm nét nhất với khán giả.

Ca sĩ Ngọc Tân khi còn sống cũng hát nhiều nhạc của Phó Đức Phương như Về quê, Chảy đi sông ơi, Mộng mị Sapa; Thanh Lam có Không thể và có thể, Một thoáng Tây Hồ; Mỹ Linh "đóng đinh" với Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi…

Một điều đặc biệt là sau khi thành công với hai ca khúc thì Mỹ Linh không còn hát nhạc Phó Đức Phương nữa. Trong liveshow kỷ niệm 50 năm sáng tác, nhạc sĩ lấy luôn tựa ca khúc Trên đỉnh Phù Vân làm tên chương trình. Hai cái tên góp phần làm nên thành công của ông là Thanh Lam, Mỹ Linh thì chỉ có một, còn Mỹ Linh thì không thấy ông nhắc tới.

Liveshow kỷ niệm 50 năm của nhạc sĩ Phó Đức Phương không có Mỹ Linh.

Mãi đến hồi tháng 7 năm nay, khi đêm nhạc Phó Đức Phương được tổ chức khi ông đang lâm trọng bệnh và Mỹ Linh có tham gia, báo chí mới có dịp khơi lại nguồn cơn.

Theo lời kể của Diva Mỹ Linh, nếu như khán giả rất thích chị hát Trên đỉnh Phù Vân thì ngược lại, nhạc sĩ Phó Đức Phương lại không hài lòng.

Lúc đầu, Mỹ Linh được mời thu âm ca khúc này và Chảy đi sông ơi cho hai vở kịch "Yêu trên đỉnh Phù Vân "của NSND Lê Hùng và "Thuyền lá" của đạo diễn Trọng Khôi. Nhưng chỉ đến khi Mỹ Linh mang Trên đỉnh Phù Vân biểu diễn trong chương trình Duyên dáng Việt Nam 5 ở TP. HCM (năm 1994) thì ca khúc mới trở thành hiện tượng. Cô đã đưa chất ca trù vào ca khúc, mang đến một Trên đỉnh Phù Vân đầy liêu trai, ma mị. Thành công ở trong Nam trước rồi mới đến ngoài Bắc.

Mỹ Linh - người hát thành công ca khúc Trên đỉnh Phù Vân

Ca khúc quá thành công, Mỹ Linh mới hào hứng gọi điện cho nhạc sĩ Phó Đức Phương để khoe. Ông vui lắm. Nhưng khi nghe được bài hát mà Mỹ Linh hát thì ông dội "gáo nước lạnh": "Không được, không được! Hoàn toàn khác ý chú rồi". 

Nhạc sĩ muốn ca sĩ phải hát đúng tinh thần mà ông chuyển tải, không được thiên quá nhiều về ca trù như Mỹ Linh hát. Trong khi đó, người nghệ sĩ lại luôn muốn có sự tìm tòi, sáng tạo của riêng mình. "Không ai nói ai cả nhưng vẫn có kiểu giận giận nhau"- Diva Mỹ Linh chia sẻ.

Cũng từ đó, cô không còn hát các ca khúc của Phó Đức Phương mà gắn bó với ban nhạc Anh Em của nhạc sĩ Anh Quân và Huy Tuấn. Chị cũng nói thêm, lần chú Phương kỷ niệm 50 năm, nếu mời thì thực ra mình vẫn sẽ tham gia nhưng mà chú không mời.

Mỹ Linh đến thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương khi ông đang điều trị ung thư ở bệnh viện.

Nhưng đêm nhạc tri ân những đóng góp của nhạc sĩ trong những ngày ông lâm bệnh nặng, Mỹ Linh đã tham gia và hát Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi. Tính ra, từ cái lần "khoe" vì thành công của ca khúc năm 1994 cũng ngót 26 năm nhạc sĩ và ca sĩ mới lại gặp gỡ chính thức và trò chuyện thân tình với nhau.

Khi ông ở bệnh viện, Diva cũng đến thăm 2 lần và còn nhờ ông dạy những đoạn khó trong bài Một thoáng Tây Hồ. "Nhớ giọng thơ thủa nào vẫn đây bóng dương hồn thu thảo". Chữ "thảo" đừng có ngân". Hay đoạn: "Trăng ơ ơ đầy, sóng vỗ, dạt dào đêm nay trời Hà Nội… Chữ "đầy" cũng đừng có lê thê quá…". Trên giường bệnh, dù mệt nhưng vẫn với sự kỹ tính, cầu toàn như xưa, ông vẫn hát và chỉnh từng đoạn cho  Mỹ Linh như thế.

Cô góp mặt trong đêm nhạc tri ân nhạc sĩ hồi tháng 7/2020.

Sau những Ngọc Tân, Thanh Lam, Mỹ Linh có thêm Minh Thu là người hát khá nhiều ca khúc của Phó Đức Phương. Có người nhận xét, Minh Thu có chất giọng mượt mà tha thiết lại có tố chất nhạc cảm rất tinh tế và sâu sắc nên chuyển tải các nhạc phẩm của nhạc sĩ được hết cả ba chiều: chiều cao chiều sâu và chiều rộng của nhạc Phó Đức Phương.

Hỏi Minh Thu, khi hát Trên đỉnh Phù Vân có bị nhạc sĩ "hành" không? Cô chia sẻ: Tôi và nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng vài lần bất đồng với nhau lúc thu âm. Không biết có phải do từng là dân Toán trước khi làm nhạc hay không mà nhiều khi ông khá cứng nhắc, bất kể đó là thân. Với nhạc của ông, ông quan niệm, chỉ cần hát đúng, hát đủ, cùng thần thái là hay lắm rồi, không cần phải hát sáng tạo thêm nữa".

Ca sĩ Minh Thu,

Theo Minh Thu, còn với bản thu mà Mỹ Linh đã hát trước đây, phải nói là rất thành công và chất giọng rất đẹp. Mỹ Linh đã rất sáng tạo khi đưa ca trù vào để tạo nên bản sắc riêng.

"Tôi biết vì sao mà nhạc sĩ không hài lòng, vì chú muốn cách thể hiện phải nội tâm hơn, sâu hơn chứ không phải bung hết ra ngoài. Nhạc sĩ Phó Đức Phương muốn hướng nội còn cách hát của chị Mỹ Linh là hướng ngoại. Điều nhạc sĩ muốn không chỉ là ca trù mà còn muốn có cả những làn điệu khác. Ca trù chỉ thấp thoáng thôi", Minh Thu nói.

Nói ai đúng ai sai trong chuyện này là rất khó, chỉ có điều không ai phủ nhận được rằng bản thu đó rất thành công. Còn với nhạc sĩ Phó Đức Phương, chỉ đến bản thu của Minh Thu thì ông mới hài lòng. Minh Thu nhận định: "Nhưng nếu chị Linh cũng hát như chú mong muốn thì chưa chắc đã tạo được ấn tượng mạnh như chúng ta đã biết".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

H’Hen Niê bị chỉ trích keo kiệt, MC Đức Bảo cho rằng “đừng nhìn vào những con số”

H’Hen Niê bị chỉ trích keo kiệt, MC Đức Bảo cho rằng “đừng nhìn vào những con số”

18/10/2020| 0

Bênh vực H’Hen Niê bị “ném đá” khi ủng hộ đồng bào miền Trung, MC Đức Bảo cho rằng việc làm của đàn...


Nhân ngày 20/10, cựu người mẫu Thuý Hằng: “20 năm hôn nhân chúng tôi chưa một lần to tiếng"

Nhân ngày 20/10, cựu người mẫu Thuý Hằng: “20 năm hôn nhân chúng tôi chưa một lần to tiếng"

18/10/2020| 0

“Lấy nhau 20 năm nhưng hai vợ chồng chưa to tiếng với nhau lần nào. Người này cáu, người kia im...


Cùng làm từ thiện như nhiều sao Việt, vì sao Thủy Tiên gây xúc động?

Cùng làm từ thiện như nhiều sao Việt, vì sao Thủy Tiên gây xúc động?

16/10/2020| 0

Không phải do kêu gọi được số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng chỉ sau 2 ngày mà chính cách làm từ thiện...


Tiền đạo Anh Đức và nhiều nghệ sĩ chung tay chia sẻ nỗi đau rốn lũ miền Trung

Tiền đạo Anh Đức và nhiều nghệ sĩ chung tay chia sẻ nỗi đau rốn lũ miền Trung

14/10/2020| 0

Cầu thủ Anh Đức, ca sĩ Thuỷ Tiên, diễn viên Đức Thịnh cùng nhiều nghệ sĩ khác đồng lòng kêu gọi...


Công Vinh mắng vợ là "trời hành" khi Thủy Tiên quyên góp được 8 tỷ giúp bà con miền Trung

Công Vinh mắng vợ là "trời hành" khi Thủy Tiên quyên góp được 8 tỷ giúp bà con miền Trung

14/10/2020| 0

Ca sĩ Thủy Tiên đã quyên góp được 8 tỷ đồng ủng hộ người dân vùng rốn lũ miền Trung. Tuy nhiên, cô...


22 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, người đẹp Ngọc Khánh sống thế nào trên đất Mỹ?

22 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, người đẹp Ngọc Khánh sống thế nào trên đất Mỹ?

13/10/2020| 0

Ngọc Khánh được xem là gương mặt cá tính trong lịch sử 32 năm của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.